หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารด้วยวิธีการอัด (Ram pressing)

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ CER-DBHV-033B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารด้วยวิธีการอัด (Ram pressing)

3. ทบทวนครั้งที่ N/A /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ปฏิบัติงานขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารด้วยเครื่องจัก



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับ ติดตั้งแม่พิมพ์เครื่องอัด(Ram Pressing) สำหรับขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร การอัดขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร และตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการอัดขึ้นรูป

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
03311 ติดตั้งแม่พิมพ์เครื่องอัดสำหรับขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1. แม่พิมพ์เครื่องอัด (Ram Pressing)สำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบตามมาตรฐานข้อกำหนด 166847
03311 ติดตั้งแม่พิมพ์เครื่องอัดสำหรับขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. แม่พิมพ์สำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการติดตั้งกับเครื่องอัดถูกต้องตามมาตรฐานข้อกำหนด 166848
03312 อัดขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1. เครื่องจักรที่ใช้ทำการผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยวิธีการอัดได้ถูกจัดเตรียมพร้อมสำหรับการผลิตตามมาตรฐาน 166849
03312 อัดขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. อุปกรณ์และวัตถุดิบที่ใช้ทำการผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยวิธีการได้ถูกจัดเตรียมพร้อมสำหรับการผลิตตามมาตรฐาน 166850
03312 อัดขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3. วัตถุดิบสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ผลิตขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารด้วยวิธีการอัดตามมาตรฐาน 166851
03313 ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการอัดขึ้นรูป 1.อุปกรณ์ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการขึ้นรูปโดยการอัดได้รับการเตรียมอย่างถูกต้อง 166852
03313 ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการอัดขึ้นรูป 2. ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารขึ้นรูปโดยการอัดได้รับการตรวจสอบขนาดชิ้นงานตามมาตรฐาน 166853
03313 ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการอัดขึ้นรูป 3.ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารขึ้นรูปโดยการอัดได้รับการตรวจสอบตำหนิชิ้นงานตามมาตรฐาน 166854
03313 ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการอัดขึ้นรูป 4. ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการคัดแยกตามมาตรฐาน 166855

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. แม่พิมพ์เครื่องอัดขึ้นรูปชิ้งงานเซรามิกส์

2. เครื่องอัดขึ้นรูปชิ้งงานเซรามิกส์

3. กระบวนการอัดขึ้นรูปเซรามิกส์

4. การตรวจสอบชิ้นงาน


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการติดตั้งแม่พิมพ์เครื่องอัดสำหรับเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. ปฏิบัติการอัดขึ้นรูปชิ้นงานสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

3. ปฏิบัติการตรวจสอบชิ้นงานสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. วัสดุศาสตร์

2. สมบัติทางกายภาพของวัสดุ

3. สมบัติเชิงกลของวัสดุ

4. การตรวจสอบชิ้นงาน

5. การติดตั้งแม่พิมพ์เครื่องอัด

6. การขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องอัด

7. การเก็บและดูแลรักษาเครื่องมือ

8. การเก็บและดูแลรักษาแม่พิมพ์

9. หลักการทำงานเครื่องจักรเบื้องต้น


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

2. เอกสารการประเมินการปฏิบัติงานจริงตามรายการประเมิน

3. แบบบันทึกรายการจากการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารผ่านการอบรมเกี่ยวกับการขึ้นรูปชิ้นงานด้วยเครื่องอัดสำหรับเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

3. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ด้านความรู้

4. แฟ้มสะสมผลงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ประเมินเกี่ยวกับการขึ้นรูปชิ้นงานสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

1. พิจารณาหลักฐานความรู้

2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

1. การติดตั้งแม่พิมพ์เครื่องอัดสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

2. การอัดขึ้นรูปชิ้นงานสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

3. การตรวจสอบชิ้นงานสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. การติดตั้งแม่พิมพ์เครื่องอัดสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐานการผลิตซึ่งประกอบด้วย ขั้นตอนการติดตั้งแม่พิมพ์ การเลือกใช้แม่พิมพ์ และการตรวจสอบแม่พิมพ์

2. การอัดขึ้นรูปชิ้นงานสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐานการผลิต  โดยทดสอบการขึ้นรูปชิ้นงานด้วยวิธีการอัด และการใช้เครื่องมือในการอัด เป็นต้น

3. การตรวจสอบชิ้นงานสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐานการผลิต โดยตรวจสอบด้วยวิธีมาตรฐาน เช่นการตรวจสอบน้ำหนัก การวัดขนาดของชิ้นงาน ตำหนิและรอยแตกร้าวเป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.2 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.3 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ