หน่วยสมรรถนะ
ขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารด้วยวิธีการอัด (Ram pressing)
สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | CER-DBHV-033B |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารด้วยวิธีการอัด (Ram pressing) |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ปฏิบัติงานขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารด้วยเครื่องจัก |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับ ติดตั้งแม่พิมพ์เครื่องอัด(Ram Pressing) สำหรับขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร การอัดขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร และตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการอัดขึ้นรูป |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
03311 ติดตั้งแม่พิมพ์เครื่องอัดสำหรับขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 1. แม่พิมพ์เครื่องอัด (Ram Pressing)สำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบตามมาตรฐานข้อกำหนด | 166847 | |
03311 ติดตั้งแม่พิมพ์เครื่องอัดสำหรับขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 2. แม่พิมพ์สำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการติดตั้งกับเครื่องอัดถูกต้องตามมาตรฐานข้อกำหนด | 166848 | |
03312 อัดขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 1. เครื่องจักรที่ใช้ทำการผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยวิธีการอัดได้ถูกจัดเตรียมพร้อมสำหรับการผลิตตามมาตรฐาน | 166849 | |
03312 อัดขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 2. อุปกรณ์และวัตถุดิบที่ใช้ทำการผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยวิธีการได้ถูกจัดเตรียมพร้อมสำหรับการผลิตตามมาตรฐาน | 166850 | |
03312 อัดขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 3. วัตถุดิบสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ผลิตขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารด้วยวิธีการอัดตามมาตรฐาน | 166851 | |
03313 ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการอัดขึ้นรูป | 1.อุปกรณ์ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการขึ้นรูปโดยการอัดได้รับการเตรียมอย่างถูกต้อง | 166852 | |
03313 ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการอัดขึ้นรูป | 2. ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารขึ้นรูปโดยการอัดได้รับการตรวจสอบขนาดชิ้นงานตามมาตรฐาน | 166853 | |
03313 ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการอัดขึ้นรูป | 3.ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารขึ้นรูปโดยการอัดได้รับการตรวจสอบตำหนิชิ้นงานตามมาตรฐาน | 166854 | |
03313 ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการอัดขึ้นรูป | 4. ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการคัดแยกตามมาตรฐาน | 166855 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. แม่พิมพ์เครื่องอัดขึ้นรูปชิ้งงานเซรามิกส์ |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ปฏิบัติการติดตั้งแม่พิมพ์เครื่องอัดสำหรับเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. วัสดุศาสตร์ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือการประเมิน |