หน่วยสมรรถนะ
อบไล่ความชื้นชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร
สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | CER-CKRX-037B |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | อบไล่ความชื้นชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ปฏิบัติงานหล่อขึ้นรูปและอบแห้งชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับ อบไล่ความชื้นชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ควบคุมอุณหภูมิของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร และตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการอบไล่ความชื้น |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
03351 อบไล่ความชื้นชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 1. ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารถูกลำเลียงเข้าเตาอบไล่ความชื้นชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐาน | 166882 | |
03351 อบไล่ความชื้นชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 2. เตาอบไล่ความชื้นชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการจัดเตรียมพร้อมโดยผ่านการควบคุมตามมาตรฐาน | 166883 | |
03351 อบไล่ความชื้นชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 3. ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการอบไล่ความชื้นโดยผ่านการควบคุมตามมาตรฐาน | 166884 | |
03351 อบไล่ความชื้นชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 4.ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารถูกนำออกจากเครื่องอบไล่ความชื้นและจัดเรียงตามมาตรฐาน | 166885 | |
03352 ควบคุมอุณหภูมิภายในของเตาอบไล่ความชื้น | 1. เตาอบไล่ความชื้นชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ถูกควบคุมความชื้นเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานข้อกำหนด | 166886 | |
03352 ควบคุมอุณหภูมิภายในของเตาอบไล่ความชื้น | 2. เตาอบไล่ความชื้นชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ถูกควบคุมอุณหภูมิเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานข้อกำหนด | 166887 | |
03353 ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการอบไล่ความชื้น | 1. อุปกรณ์ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการอบไล่ความชื้นได้จัดเตรียมอย่างถูกต้องครบถ้วน | 166888 | |
03353 ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการอบไล่ความชื้น | 2. ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่ผ่านการอบไล่ความชื้นได้ตรวจสอบตำหนิและรอยแตกร้าวตามมาตรฐาน | 166889 | |
03353 ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการอบไล่ความชื้น | 3.ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่ผ่านการอบไล่ความชื้นได้ผ่านการคัดแยกตามมาตรฐาน | 166890 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. การอบไล่ความชื้นชิ้นงานเซรามิกส์ |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ปฏิบัติการเตรียมเครื่องอบแห้งชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. วัสดุศาสตร์ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือการประเมิน |