หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยวิธีการหล่อ (Slip casting)

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ CER-XFSO-034B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยวิธีการหล่อ (Slip casting)

3. ทบทวนครั้งที่ N/A /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ปฏิบัติงานหล่อขึ้นรูปและอบแห้งชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับ ติดตั้งอุปกรณ์การหล่อน้ำดิน(Slip casting)ในการขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร หล่อขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร และตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการหล่อขึ้นรูป

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
03321 ติดตั้งอุปกรณ์การหล่อน้ำดินในการขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1. แม่พิมพ์ (Mould)การหล่อน้ำดินผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบตามมาตรฐาน 166856
03321 ติดตั้งอุปกรณ์การหล่อน้ำดินในการขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. แม่พิมพ์การหล่อน้ำดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการติดตั้งตามมาตรฐาน 166857
03322 หล่อขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1. อุปกรณ์และวัตถุดิบที่ใช้ทำการผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการหล่อน้ำดินได้ถูกจัดเตรียมพร้อมสำหรับการผลิตตามมาตรฐาน 166858
03322 หล่อขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. วัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้ผลิตขึ้นรูปชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารด้วยวิธีการหล่อน้ำดินตามมาตรฐาน 166859
03323 ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการหล่อขึ้นรูป 1. อุปกรณ์ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการขึ้นรูปโดยการหล่อน้ำดินได้รับการเตรียมอย่างถูกต้อง 166860
03323 ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการหล่อขึ้นรูป 2.ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารขึ้นรูปโดยการหล่อน้ำดินได้รับการตรวจสอบขนาดและน้ำหนักชิ้นงานตามมาตรฐาน 166861
03323 ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการหล่อขึ้นรูป 3.ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารขึ้นรูปโดยการหล่อน้ำดินได้รับการตรวจสอบตำหนิและลอยแตกร้าวตามมาตรฐาน 166862
03323 ตรวจสอบชิ้นงานที่ผ่านการหล่อขึ้นรูป 4.ชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารขึ้นรูปโดยการหล่อน้ำดินได้รับการคัดแยกตามมาตรฐาน 166863

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. แม่พิมพ์สำหรับการหล่อขึ้นรูปชิ้นงานเซรามิก

2. กระบวนการหล่อขึ้นรูปชิ้นงานเซรามิก

3. การตรวจสอบชิ้นงาน


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการติดตั้งแม่พิมพ์สำหรับขึ้นรูปด้วยการหล่อน้ำดินสำหรับชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. ปฏิบัติการหล่อขึ้นรูปชิ้นงานสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

3. ปฏิบัติการตรวจสอบชิ้นงานสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. วัสดุศาสตร์

2. สมบัติทางกายภาพของวัสดุ

3. สมบัติเชิงกลของวัสดุ

4. การตรวจสอบชิ้นงาน

5. การติดตั้งแม่พิมพ์สำหรับการหล่อน้ำดิน

6. การขึ้นรูปชิ้นงานโดยการหล่อน้ำดิน

7. การเก็บและดูแลรักษาเครื่องมือ

8. การเก็บและดูแลรักษาแม่พิมพ์

9. หลักการทำงานเครื่องจักรเบื้องต้น


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

2. เอกสารการประเมินการปฏิบัติงานจริงตามรายการประเมิน

3. แบบบันทึกรายการจากการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารผ่านการอบรมเกี่ยวกับการขึ้นรูปชิ้นงานด้วยการหล่อน้ำดิน(Slip casting) สำหรับเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

3. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ด้านความรู้

4. แฟ้มสะสมผลงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ประเมินเกี่ยวกับการขึ้นรูปชิ้นงานสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

1. พิจารณาหลักฐานความรู้

2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

 (ก) คำแนะนำ

1. การติดตั้งแม่พิมพ์ด้วยการหล่อน้ำดินสำหรับผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

2. การหล่อขึ้นรูปชิ้นงานสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

3. การตรวจสอบชิ้นงานสำหรับผลิตเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. การติดตั้งแม่พิมพ์ด้วยการหล่อน้ำดินสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐานการผลิต ซึ่งประกอบด้วย ขั้นตอนการผลิตติดตั้งแม่พิมพ์ การเลือกใช้แม่พิมพ์ และการตรวจสอบแม่พิมพ์

2. การหล่อขึ้นรูปชิ้นงานสำหรับผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐานการผลิต โดยทดสอบการขึ้นรูปชิ้นงานด้วยวิธีการหล่อน้ำดินและการใช้เครื่องมือในการหล่อ เป็นต้น

3. การตรวจสอบชิ้นงานสำหรับผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐานการผลิต โดยตรวจสอบด้วยวิธีมาตรฐาน เช่นการตรวจสอบน้ำหนัก การวัดขนาดของชิ้นงาน ตำหนิและรอยแตกร้าวเป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงาน หรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.2 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.3 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ