หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดทำสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ CER-QYPK-032B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดทำสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ N/A /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ปฏิบัติงานเตรียมวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับจัดทำ, ตรวจสอบ และทดสอบสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
03261 จัดทำสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอก 1.วัตถุดิบที่ใช้จัดทำวัสดุสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอกได้จัดเตรียมตามส่วนผสมอย่างถูกต้องตามสูตรการผลิต 166827
03261 จัดทำสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอก 2.วัตถุดิบที่ผ่านกระบวนการทำวัสดุสี สำหรับผลิตชิ้นงานผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอกได้รับการผสมอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน 166828
03261 จัดทำสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอก 3.วัสดุสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอกได้รับการตรวจสอบสมบัติที่ถูกต้องตามมาตรฐานการผลิต 166829
03262 จัดทำสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์ 1. วัตถุดิบที่ใช้จัดทำวัสดุสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์ถูกจัดเตรียมตามส่วนผสมอย่างถูกต้องตามสูตรการผลิต 166830
03262 จัดทำสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์ 2.วัตถุดิบที่ผ่านกระบวนการทำวัสดุสีสำหรับผลิตชิ้นงานผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์ได้รับการผสมอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน 166831
03262 จัดทำสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์ 3.วัสดุสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์ได้รับการตรวจสอบสมบัติที่ถูกต้องตามมาตรฐานการผลิต 166832
03263 จัดทำสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการเขียน 1.วัตถุดิบที่ใช้จัดทำวัสดุสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการเขียนถูกจัดเตรียมตามส่วนผสมอย่างถูกต้องตามสูตรการผลิต 166833
03263 จัดทำสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการเขียน 2.วัตถุดิบที่ผ่านกระบวนการทำวัสดุสี สำหรับผลิตชิ้นงานผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการเขียนได้รับการผสมอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน 166834
03263 จัดทำสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการเขียน 3.วัสดุสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการเขียนได้รับการตรวจสอบสมบัติที่ถูกต้องตามมาตรฐานการผลิต 166835
03264 จัดทำสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการสเปรย์ 1. วัตถุดิบที่ใช้จัดทำวัสดุสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการสเปรย์ถูกจัดเตรียมตามส่วนผสมอย่างถูกต้องตามสูตรการผลิต 166836
03264 จัดทำสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการสเปรย์ 2.วัตถุดิบที่ผ่านกระบวนการทำวัสดุสีสำหรับผลิตชิ้นงานผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการสเปรย์ได้รับการผสมอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน 166837
03264 จัดทำสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการสเปรย์ 3.วัสดุสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์ได้รับการตรวจสอบสมบัติที่ถูกต้องตามมาตรฐานการผลิต 166838
03265 ตรวจสอบสมบัติของสีที่ใช้ในการตกแต่ง 1.สีที่ใช้ในการตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบความหนาแน่นตามมาตรฐานการผลิต 166839
03265 ตรวจสอบสมบัติของสีที่ใช้ในการตกแต่ง 2.สีที่ใช้ในการตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบการไหลตัวตามมาตรฐานการผลิต 166840
03265 ตรวจสอบสมบัติของสีที่ใช้ในการตกแต่ง 3. สีที่ใช้ในการตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบความหนาแน่นและการไหลตัวตามข้อกำหนดในมาตรฐานการผลิต 166841
03265 ตรวจสอบสมบัติของสีที่ใช้ในการตกแต่ง 4.สีที่ใช้ในการตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบความอิ่มตัวของสีตามข้อกำหนดในมาตรฐานการผลิต 166842
03266 ควบคุมสมบัติของสีที่ใช้ในการตกแต่ง 1.สีที่ใช้ในการตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนตะอาหารได้รับการควบคุมความหนาแน่นตามมาตรฐานการผลิต 166843
03266 ควบคุมสมบัติของสีที่ใช้ในการตกแต่ง 2. สีที่ใช้ในการตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการควบคุมสอบการไหลตัวตามมาตรฐานการผลิต 166844
03266 ควบคุมสมบัติของสีที่ใช้ในการตกแต่ง 3.สารเติมแต่งถูกเพิ่มเติมในสีที่ใช้ในการตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้เพื่อให้มีตามข้อกำหนดในมาตรฐานการผลิต 166845
03266 ควบคุมสมบัติของสีที่ใช้ในการตกแต่ง 4.สีที่ใช้ในการตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการควบคุมสอบการอิ่มตัวของสีตามมาตรฐานการผลิต 166846

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. วัสดุศาสตร์

2. การทดสอบวัสดุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการจัดทำวัสดุสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอก

2. ปฏิบัติการจัดทำวัสดุสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์

3. ปฏิบัติการจัดทำวัสดุสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการเขียน

4. ปฏิบัติการจัดทำวัสดุสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการสเปรย์

5. ปฏิบัติการตรวจสอบสมบัติสีที่ใช้ในการตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

6. ปฏิบัติการควบคุมสมบัติสีที่ใช้ในการตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. วัสดุศาสตร์

2. สมบัติทางกายภาพของวัสดุ

3. สมบัติเชิงกลของวัสดุ    

4. สมบัติทางเคมีของวัสดุ

5. การเลือกใช้วัตถุดิบ

6. การทดสอบวัตถุดิบ

7. การเก็บและดูแลรักษาวัตถุดิบ

8. แหล่งที่มาของวัตถุดิบ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

2. เอกสารการประเมินการปฏิบัติงานจริงตามรายการประเมิน

3. แบบบันทึกรายการจากการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารผ่านการอบรมเกี่ยวกับการจัดทำสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

3. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ด้านความรู้

4. แฟ้มสะสมผลงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ประเมินเกี่ยวกับการจัดทำสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

1. พิจารณาหลักฐานความรู้

2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

1. การจัดทำวัสดุสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอกได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

2. วัสดุสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์ได้กำหนดตามมาตรฐาน

การผลิต

3. วัสดุสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการเขียนได้กำหนดตามมาตรฐาน

การผลิต

4. วัสดุสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการสเปรย์ได้กำหนดตามมาตรฐาน

การผลิต

5. การตรวจสอบสมบัติสีที่ใช้ในการตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิตและมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

6. การควบคุมสมบัติสีที่ใช้ในการตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐาน

การผลิตและมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. จัดทำวัสดุสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยรูปลอกมีมาตรฐานตามข้อกำหนดในกระบวนการผลิตซึ่งประกอบด้วยส่วนผสมที่ถูกต้อง เช่น สีสำเร็จรูป ฟริต (Frit) มีเดียม (Medium) และสารเติมแต่ง (Additive) เป็นต้น

2. จัดทำวัสดุสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการพิมพ์มีมาตรฐานตามข้อกำหนดในกระบวนการผลิตซึ่งประกอบด้วยส่วนผสมที่ถูกต้อง เช่น สีสำเร็จรูป ฟริต มีเดียม และสารเติมแต่ง เป็นต้น

3. จัดทำวัสดุสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการเขียนมีมาตรฐานตามข้อกำหนดในกระบวนการผลิตซึ่งประกอบด้วยส่วนผสมที่ถูกต้อง เช่น สีสำเร็จรูป ฟริต มีเดียม และสารเติมแต่ง เป็นต้น

4. จัดทำวัสดุสีสำหรับตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยการสเปรย์มีมาตรฐานตามข้อกำหนดในกระบวนการผลิตซึ่งประกอบด้วยส่วนผสมที่ถูกต้อง เช่น สีสำเร็จรูป ฟริต มีเดียม และสารเติมแต่ง เป็นต้น

5. ตรวจสอบสมบัติสีที่ใช้ในการตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)  เช่น ความหนาแน่น การอิ่มตัว และการไหลตัว เป็นต้น

6. ควบคุมสมบัติสีที่ใช้ในการตกแต่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)  เช่น ความหนาแน่น การอิ่มตัว และการไหลตัว เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.2 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.3 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน    

18.4 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน    

18.5 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน    

18.6 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ