หน่วยสมรรถนะ
จัดทำเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร
สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | CER-MRIF-031B |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดทำเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ปฏิบัติงานเตรียมวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการจัดทำน้ำเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
03251 จัดทำเคลือบตามส่วนผสมที่ใช้เคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 1.วัตถุดิบในการจัดทำวัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้จัดเตรียมตามส่วนผสมอย่างถูกต้องตามสูตรการผลิต | 166814 | |
03251 จัดทำเคลือบตามส่วนผสมที่ใช้เคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 2. วัตถุดิบที่ผ่านกระบวนการทำวัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการผสมอย่างถูกต้อง | 166815 | |
03251 จัดทำเคลือบตามส่วนผสมที่ใช้เคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 3.วัสดุเคลือบสำหรับเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารมีสมบัติที่ถูกต้องตามมาตรฐานการผลิต | 166816 | |
03252 ทดสอบเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 1.วัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบขนาดอนุภาคตามมาตรฐานการผลิต | 166817 | |
03252 ทดสอบเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 2. วัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบความหนาแน่นตามมาตรฐานการผลิต | 166818 | |
03252 ทดสอบเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 3.วัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบการแขวนลอยตามมาตรฐานการผลิต | 166819 | |
03252 ทดสอบเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 4.วัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบสิ่งเจือปนตามมาตรฐานการผลิต | 166820 | |
03252 ทดสอบเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 5.วัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบการขยาย-หดตัวต่ออุณหภูมิตามมาตรฐานการผลิต | 166821 | |
03253 ควบคุมสมบัติเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 1.วัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการควบคุมขนาดอนุภาคตามมาตรฐานการผลิต | 166822 | |
03253 ควบคุมสมบัติเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 2. วัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการควบคุมความหนาแน่นตามมาตรฐานการผลิต | 166823 | |
03253 ควบคุมสมบัติเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 3.วัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการควบคุมการแขวนลอยตามมาตรฐานการผลิต | 166824 | |
03253 ควบคุมสมบัติเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 4. วัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการควบคุมสิ่งเจือปนตามมาตรฐานการผลิต | 166825 | |
03253 ควบคุมสมบัติเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 5.วัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารมีการควบคุมการขยาย-หดตัวต่ออุณหภูมิตามมาตรฐานการผลิต | 166826 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. วัสดุศาสตร์ |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ปฏิบัติการจัดทำวัสดุเคลือบตามส่วนผสมที่ใช้เคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. วัสดุศาสตร์และวิศวกรรมวัสดุ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือการประเมิน |