หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดทำเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ CER-MRIF-031B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดทำเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ N/A /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ปฏิบัติงานเตรียมวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการจัดทำน้ำเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
03251 จัดทำเคลือบตามส่วนผสมที่ใช้เคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1.วัตถุดิบในการจัดทำวัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้จัดเตรียมตามส่วนผสมอย่างถูกต้องตามสูตรการผลิต 166814
03251 จัดทำเคลือบตามส่วนผสมที่ใช้เคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. วัตถุดิบที่ผ่านกระบวนการทำวัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการผสมอย่างถูกต้อง 166815
03251 จัดทำเคลือบตามส่วนผสมที่ใช้เคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3.วัสดุเคลือบสำหรับเคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารมีสมบัติที่ถูกต้องตามมาตรฐานการผลิต 166816
03252 ทดสอบเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1.วัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบขนาดอนุภาคตามมาตรฐานการผลิต 166817
03252 ทดสอบเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. วัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบความหนาแน่นตามมาตรฐานการผลิต 166818
03252 ทดสอบเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3.วัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบการแขวนลอยตามมาตรฐานการผลิต 166819
03252 ทดสอบเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 4.วัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบสิ่งเจือปนตามมาตรฐานการผลิต 166820
03252 ทดสอบเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 5.วัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบการขยาย-หดตัวต่ออุณหภูมิตามมาตรฐานการผลิต 166821
03253 ควบคุมสมบัติเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1.วัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการควบคุมขนาดอนุภาคตามมาตรฐานการผลิต 166822
03253 ควบคุมสมบัติเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. วัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการควบคุมความหนาแน่นตามมาตรฐานการผลิต 166823
03253 ควบคุมสมบัติเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3.วัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการควบคุมการแขวนลอยตามมาตรฐานการผลิต 166824
03253 ควบคุมสมบัติเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 4. วัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการควบคุมสิ่งเจือปนตามมาตรฐานการผลิต 166825
03253 ควบคุมสมบัติเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 5.วัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารมีการควบคุมการขยาย-หดตัวต่ออุณหภูมิตามมาตรฐานการผลิต 166826

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. วัสดุศาสตร์

2. การทดสอบวัสดุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการจัดทำวัสดุเคลือบตามส่วนผสมที่ใช้เคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. ปฏิบัติการทดสอบสมบัติวัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

3. ปฏิบัติการควบคุมสมบัติวัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. วัสดุศาสตร์และวิศวกรรมวัสดุ

2. สมบัติทางกายภาพของวัสดุ

3. สมบัติเชิงกลของวัสดุ    

4. สมบัติทางเคมีของวัสดุ

5. การเลือกใช้วัตถุดิบ

6. การทดสอบวัตถุดิบ

7. การเก็บและดูแลรักษาวัตถุดิบ

8. แหล่งที่มาของวัตถุดิบ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

2. เอกสารการประเมินการปฏิบัติงานจริงตามรายการประเมิน

3. แบบบันทึกรายการจากการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารผ่านการอบรมเกี่ยวกับการจัดทำวัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

3. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ด้านความรู้

4. แฟ้มสะสมผลงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ประเมินเกี่ยวกับการจัดทำวัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

1. พิจารณาหลักฐานความรู้

2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

1. การจัดทำวัสดุเคลือบตามส่วนผสมที่ใช้เคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

2. การทดสอบสมบัติวัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิตและมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

3. การควบคุมสมบัติวัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิตและมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. ส่วนผสมของวัตถุดิบสำหรับจัดทำวัสดุเคลือบตามส่วนผสมที่ใช้เคลือบชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐานการผลิต  ซึ่งประกอบด้วยซิลิก้า, เฟลสปาร์, ดินขาว และ สีสำเร็จรูป เป็นต้น

2. การทดสอบสมบัติวัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) เช่น ขนาดของอนุภาค, ความหนาแน่น, การแขวนลอย และสิ่งเจือปน เป็นต้น

3. การควบคุมสมบัติวัสดุเคลือบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)  เช่น ขนาดของอนุภาค, ความหนาแน่น, การแขวนลอย และสิ่งเจือปน เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.2 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.3 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ