หน่วยสมรรถนะ
จัดทำเนื้อดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร
สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | CER-DXJE-030B |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดทำเนื้อดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ปฏิบัติงานเตรียมวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการเลือกวัตถุดิบ, ตรวจสอบ และทดสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
03241 จัดทำผงดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 1.วัตถุดิบที่ใช้จัดทำผงดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้จัดเตรียมตามส่วนผสมอย่างถูกต้องตามสูตรการผลิต | 166799 | |
03241 จัดทำผงดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 2. วัตถุดิบที่ผ่านกระบวนการทำผงดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการผสมอย่างถูกต้อง | 166800 | |
03241 จัดทำผงดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 3.ผงดินสำหรับใช้ผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารมีสมบัติที่ถูกต้องตามมาตรฐานการผลิต | 166801 | |
03242 จัดทำดินท่อนตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 1.วัตถุดิบที่ใช้จัดทำดินท่อนสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้จัดเตรียมตามส่วนผสมอย่างถูกต้องตามสูตรการผลิต | 166802 | |
03242 จัดทำดินท่อนตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 2. วัตถุดิบที่ผ่านกระบวนการทำดินท่อนสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการผสมอย่างถูกต้อง | 166803 | |
03242 จัดทำดินท่อนตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 3.ดินท่อนสำหรับใช้ผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารมีสมบัติที่ถูกต้องตามมาตรฐานการผลิต | 166804 | |
03243 จัดทำน้ำดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 1.วัตถุดิบที่ใช้จัดทำน้ำดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้จัดเตรียมตามส่วนผสมอย่างถูกต้องตามสูตรการผลิต | 166805 | |
03243 จัดทำน้ำดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 2. วัตถุดิบที่ผ่านกระบวนการทำน้ำดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการผสมอย่างถูกต้อง | 166806 | |
03243 จัดทำน้ำดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 3.น้ำดินสำหรับใช้ผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารมีสมบัติที่ถูกต้องตามมาตรฐานการผลิต | 166807 | |
03244 ทดสอบสมบัติของเนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 1.เนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบความหนาแน่นตามมาตรฐานการผลิต | 166808 | |
03244 ทดสอบสมบัติของเนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 2. เนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบความสามารถในการขึ้นรูปชิ้นงานตามมาตรฐานการผลิต | 166809 | |
03244 ทดสอบสมบัติของเนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 3.เนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบสมบัติตามข้อกำหนดในมาตรฐานการผลิต | 166810 | |
03245 ควบคุมสมบัติของเนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 1.เนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการควบคุมความหนาแน่นตามมาตรฐานการผลิต | 166811 | |
03245 ควบคุมสมบัติของเนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 2. เนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการควบคุมความสามารถในการขึ้นรูปชิ้นงานตามมาตรฐานการผลิต | 166812 | |
03245 ควบคุมสมบัติของเนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร | 3.เนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการควบคุมสมบัติตามข้อกำหนดในมาตรฐานการผลิต | 166813 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. วัสดุศาสตร์ |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ปฏิบัติการจัดทำผงดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. วัสดุศาสตร์ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือการประเมิน |