หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดทำเนื้อดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ CER-DXJE-030B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดทำเนื้อดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ N/A /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ปฏิบัติงานเตรียมวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการเลือกวัตถุดิบ, ตรวจสอบ และทดสอบวัตถุดิบสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรมเซรามิกและเครื่องเคลือบ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
03241 จัดทำผงดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1.วัตถุดิบที่ใช้จัดทำผงดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้จัดเตรียมตามส่วนผสมอย่างถูกต้องตามสูตรการผลิต 166799
03241 จัดทำผงดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. วัตถุดิบที่ผ่านกระบวนการทำผงดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการผสมอย่างถูกต้อง 166800
03241 จัดทำผงดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3.ผงดินสำหรับใช้ผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารมีสมบัติที่ถูกต้องตามมาตรฐานการผลิต 166801
03242 จัดทำดินท่อนตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1.วัตถุดิบที่ใช้จัดทำดินท่อนสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้จัดเตรียมตามส่วนผสมอย่างถูกต้องตามสูตรการผลิต 166802
03242 จัดทำดินท่อนตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. วัตถุดิบที่ผ่านกระบวนการทำดินท่อนสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการผสมอย่างถูกต้อง 166803
03242 จัดทำดินท่อนตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3.ดินท่อนสำหรับใช้ผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารมีสมบัติที่ถูกต้องตามมาตรฐานการผลิต 166804
03243 จัดทำน้ำดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1.วัตถุดิบที่ใช้จัดทำน้ำดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้จัดเตรียมตามส่วนผสมอย่างถูกต้องตามสูตรการผลิต 166805
03243 จัดทำน้ำดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. วัตถุดิบที่ผ่านกระบวนการทำน้ำดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการผสมอย่างถูกต้อง 166806
03243 จัดทำน้ำดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3.น้ำดินสำหรับใช้ผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารมีสมบัติที่ถูกต้องตามมาตรฐานการผลิต 166807
03244 ทดสอบสมบัติของเนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1.เนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบความหนาแน่นตามมาตรฐานการผลิต 166808
03244 ทดสอบสมบัติของเนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. เนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการทดสอบความสามารถในการขึ้นรูปชิ้นงานตามมาตรฐานการผลิต 166809
03244 ทดสอบสมบัติของเนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3.เนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการตรวจสอบสมบัติตามข้อกำหนดในมาตรฐานการผลิต 166810
03245 ควบคุมสมบัติของเนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 1.เนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการควบคุมความหนาแน่นตามมาตรฐานการผลิต 166811
03245 ควบคุมสมบัติของเนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 2. เนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการควบคุมความสามารถในการขึ้นรูปชิ้นงานตามมาตรฐานการผลิต 166812
03245 ควบคุมสมบัติของเนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 3.เนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้รับการควบคุมสมบัติตามข้อกำหนดในมาตรฐานการผลิต 166813

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. วัสดุศาสตร์

2. ทดสอบวัสดุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการจัดทำผงดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. ปฏิบัติการจัดทำดินท่อนตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

3. ปฏิบัติการจัดทำน้ำดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

4. ปฏิบัติการทดสอบสมบัติเนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

5. ปฏิบัติการควบคุมสมบัติเนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. วัสดุศาสตร์

2. สมบัติทางกายภาพของวัสดุ

3. สมบัติเชิงกลของวัสดุ

4. สมบัติทางเคมีของวัสดุ

5. การเลือกใช้วัตถุดิบ

6. การทดสอบวัตถุดิบ

7. การเก็บและดูแลรักษาวัตถุดิบ

8. แหล่งที่มาของวัตถุดิบ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

2. เอกสารการประเมินการปฏิบัติงานจริงตามรายการประเมิน

3. แบบบันทึกรายการจากการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารผ่านการอบรมเกี่ยวกับการจัดทำเนื้อดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

2. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

3. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ด้านความรู้

4. แฟ้มสะสมผลงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ประเมินเกี่ยวกับการจัดทำเนื้อดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

1. พิจารณาหลักฐานความรู้

2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

1. การจัดทำผงดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

2. การจัดทำดินท่อนตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

3. การจัดทำน้ำดินตามส่วนผสมสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิต

4. การทดสอบสมบัติเนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิตและมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

5. การควบคุมสมบัติเนื้อดิน สำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้กำหนดตามมาตรฐานการผลิตและมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. การจัดทำผงดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ที่มีมาตรฐานตามข้อกำหนดในกระบวนการผลิต ซึ่งประกอบด้วยส่วนผสม เช่น ดินขาว ดินดำ เถ้ากระดูก เฟลสปาร์ เป็นต้น

2. การจัดทำดินท่อนสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ที่มีมาตรฐานตามข้อกำหนดในกระบวนการผลิต ซึ่งประกอบด้วยส่วนผสม เช่น ดินขาว ดินดำ เถ้ากระดูก เฟลสปาร์ เป็นต้น

3. การจัดทำน้ำดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ที่มีมาตรฐานตามข้อกำหนดในกระบวนการผลิต ซึ่งประกอบด้วยส่วนผสม เช่น ดินขาว ดินดำ เถ้ากระดูก เฟลสปาร์ เป็นต้น

4. ทดสอบสมบัติเนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม (มอก.) เช่น ความหนาแน่น ความสามารถในการขึ้นรูปชิ้นงาน เป็นต้น

5. ควบคุมสมบัติเนื้อดินสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม (มอก.) เช่น ความหนาแน่น ความสามารถในการขึ้นรูปชิ้นงาน เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.2 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

18.3 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน    

18.4 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน    

18.5 เครื่องมือการประเมิน

    1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก

    2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานหรือการสัมภาษณ์

    3. แบบการสังเกตจากการปฏิบัติงาน

    ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ