หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ควบคุมคุณภาพการผลิตเส้นด้าย

สาขาวิชาชีพสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ TEX-DOIF-187A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ควบคุมคุณภาพการผลิตเส้นด้าย

3. ทบทวนครั้งที่ N/A /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ISCO รหัส 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้จะอธิบายทักษะและความรู้ในการควบคุมคุณภาพการผลิตเส้นด้าย โดยปฏิบัติการเกี่ยวกับการวางแผนการควบคุมคุณภาพเส้นด้าย รวมถึงการควบคุมคุณภาพของเส้นด้าย และการปรับปรุงคุณภาพของเส้นด้าย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพผลิตวัสดุสิ่งทอ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1021001 วางแผนการควบคุมคุณภาพเส้นด้าย 1. ระบุข้อมูลคุณภาพของเส้นด้ายได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 160675
1021001 วางแผนการควบคุมคุณภาพเส้นด้าย 2. ระบุข้อมูลสมบัติของเส้นด้ายได้ถูกต้องตามชนิดและประเภทของเส้นด้าย 160676
1021001 วางแผนการควบคุมคุณภาพเส้นด้าย 3. วิเคราะห์ปัจจัยในการควบคุมคุณภาพเส้นด้ายได้ถูกต้องครบถ้วนตามหลักการทางวิทยาศาสตร์สิ่งทอ 160677
1021001 วางแผนการควบคุมคุณภาพเส้นด้าย 4. กำหนดแผนการควบคุมคุณภาพเส้นด้ายได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 160678
1021002 ควบคุมคุณภาพของเส้นด้าย 1. ระบุขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพเส้นด้ายได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 160679
1021002 ควบคุมคุณภาพของเส้นด้าย 2. ตรวจสอบคุณภาพเส้นด้ายได้ถูกต้องครบถ้วนตามคุณภาพของเส้นด้ายที่ต้องการ 160680
1021002 ควบคุมคุณภาพของเส้นด้าย 3. ตรวจสอบคุณภาพเส้นด้ายได้ถูกต้องตามแผนการควบคุมคุณภาพเส้นด้ายของสถานประกอบการ 160681
1021002 ควบคุมคุณภาพของเส้นด้าย 3. สรุปผลการตรวจสอบคุณภาพเส้นด้ายได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดคุณภาพของเส้นด้ายที่ตรวจสอบ 160682
1021003 ปรับปรุงคุณภาพของเส้นด้าย 1. วิเคราะห์ผลคุณภาพของเส้นด้ายได้ถูกต้องหลักการทางวิทยาศาสตร์สิ่งทอ 160683
1021003 ปรับปรุงคุณภาพของเส้นด้าย 2. กำหนดขั้นตอนการผลิตเส้นด้ายเพื่อปรับปรุงคุณภาพของเส้นด้ายได้ถูกต้องตามคุณภาพของเส้นด้ายที่ต้องการ 160684
1021003 ปรับปรุงคุณภาพของเส้นด้าย 3. ปรับปรุงการผลิตเส้นด้ายเพื่อให้ได้คุณภาพของเส้นด้ายตามที่ต้องการได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนที่กำหนด 160685

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. การควบคุมคุณภาพเส้นด้าย

2. การตรวจสอบคุณภาพเส้นด้าย

3. การวิเคราะห์ผลการตรวจสอบคุณภาพเส้นด้าย

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ข้อกำหนดการออกแบบเส้นด้าย

2. มาตรฐานการทดสอบเส้นด้าย


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

                    1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

                    2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน

 (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

                    1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม

                    2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

                    ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้ เกี่ยวกับการวางแผนการควบคุมคุณภาพเส้นด้าย รวมถึงการควบคุมคุณภาพของเส้นด้าย และ การปรับปรุงคุณภาพของเส้นด้าย

 (ง) วิธีการประเมิน

                    พิจารณาตามหลักฐานปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการวางแผนการควบคุมคุณภาพเส้นด้าย  การควบคุมคุณภาพของเส้นด้าย และ การปรับปรุงคุณภาพของเส้นด้าย

          (ก) คำแนะนำ

                    1. ผู้เข้ารับการประเมินสามารถวางแผนการควบคุมคุณภาพเส้นด้ายได้

                    2. ผู้เข้ารับการประเมินสามารถควบคุมคุณภาพของเส้นด้ายได้

                    3. ผู้เข้ารับการประเมินสามารถปรับปรุงคุณภาพของเส้นด้ายได้        

          (ข) คำอธิบายรายละเอียด

                    1. คุณภาพของเส้นด้าย อาทิเช่น ขนาดของเส้นด้าย จำนวนเกลียวของเส้นด้าย ทิศทางการเข้าเกลียวของเส้นด้าย ความไม่สม่ำเสมอของเส้นด้าย Thick Thin Neps ความแข็งแรงของเส้นด้าย

                    2. Thick จุดหนาที่เกิดขึ้นบนเส้นสไลเวอร์หรือเส้นด้าย

                    3. Thin จุดบางที่เกิดขึ้นบนเส้นสไลเวอร์หรือเส้นด้าย

                    4. Neps ปุ่มปมที่มีขนาดโตกว่าเส้นสไลเวอร์หรือเส้นด้ายปกติ

                    5. การตรวจสอบคุณภาพของเส้นด้าย หมายถึง การตรวจสอบคุณภาพของเส้นด้ายตามมาตรฐานการทดสอบสากล อาทิเช่น ISO ASTM USTER ที่สอดคล้องกับคุณภาพของเส้นด้ายที่ต้องการของแต่ละสถานประกอบการ

                    6. สมบัติของเส้นด้าย หมายถึง ลักษณะของเส้นด้าย อาทิเช่น สมบัติความเป็นมันวาว สมบัติต่อผิวสัมผัส การทนแต่แรงเสียดสี ความทนต่อแรงดึง การดูดซับน้ำ เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 แบบฟอร์มการประเมินผลการสอบข้อเขียน

18.2 แบบฟอร์มการประเมินผลจากการสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ