หน่วยสมรรถนะ
จัดเตรียมความพร้อมก่อนการผลิตเส้นด้าย
สาขาวิชาชีพสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | TEX-BTIP-179A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดเตรียมความพร้อมก่อนการผลิตเส้นด้าย |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ISCO รหัส 8151 ผู้ควบคุมเครื่องจักร จัดเตรียมเส้นใย ปั่น และกรอเส้นใย |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้จะอธิบายทักษะและความรู้ที่จำเป็นในการจัดเตรียมวัตถุดิบเพื่อการผลิตเส้นด้ายให้ตรงตามใบสั่งผลิต สามารถตรวจสอบคุณลักษณะของวัตถุดิบเพื่อการผลิตเส้นด้าย เพื่อจัดทำข้อมูลการผลิตเส้นด้ายได้อย่างถูกต้อง ครบถ้วน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพผลิตวัสดุสิ่งทอ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1020201 เตรียมวัตถุดิบเพื่อการผลิตเส้นด้าย | 1. เลือกวัตถุดิบได้ตรงตามใบสั่งผลิต | 160609 | |
1020201 เตรียมวัตถุดิบเพื่อการผลิตเส้นด้าย | 2.จัดทำใบเบิกวัตถุดิบได้ตรงตามใบสั่งผลิต | 160610 | |
1020201 เตรียมวัตถุดิบเพื่อการผลิตเส้นด้าย | 3.จัดทำรายการเตรียมวัตถุดิบได้ครบถ้วนตามใบสั่งผลิต | 160611 | |
1020202 ตรวจสอบคุณลักษณะของวัตถุดิบเพื่อการผลิตเส้นด้าย | 1.ระบุวัตถุดิบได้ตรงกับชนิดของเส้นด้ายที่ต้องการผลิต | 160612 | |
1020202 ตรวจสอบคุณลักษณะของวัตถุดิบเพื่อการผลิตเส้นด้าย | 2.ระบุจำนวนวัตถุดิบได้ตรงตามใบสั่งผลิต | 160613 | |
1020202 ตรวจสอบคุณลักษณะของวัตถุดิบเพื่อการผลิตเส้นด้าย | 3. คัดแยกวัตถุดิบบกพร่องออกจากกระบวนการผลิต | 160614 | |
1020203 จัดทำข้อมูลการผลิตเส้นด้าย | 1. ระบุข้อมูลที่จำเป็นในการผลิตเส้นด้ายได้ถูกต้องตามใบสั่งผลิต | 160615 | |
1020203 จัดทำข้อมูลการผลิตเส้นด้าย | 2. ระบุเครื่องหมาย สัญลักษณ์ที่ใช้ในการผลิตเส้นด้ายได้ถูกต้องตามข้อมูลการผลิตเส้นด้าย | 160616 | |
1020203 จัดทำข้อมูลการผลิตเส้นด้าย | 3. บันทึกข้อมูลเพื่อจัดทำประวัติการผลิตเส้นด้าย | 160617 | |
1020203 จัดทำข้อมูลการผลิตเส้นด้าย | 4. นำเสนอข้อมูลในการปฏิบัติงานด้านการผลิตเส้นด้ายต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 160618 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการเตรียมวัตถุดิบเพื่อการผลิตเส้นด้าย (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. เส้นใย เส้นด้าย ผ้า |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการเตรียมวัตถุดิบเพื่อการผลิตเส้นด้าย การตรวจสอบคุณลักษณะของวัตถุดิบเพื่อการผลิตเส้นด้ายและจัดทำข้อมูลการผลิตเส้นด้าย |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 แบบฟอร์มการประเมินผลการสอบข้อเขียน |