หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

บริหารจัดการสินค้าคงคลังหน้าร้าน

สาขาวิชาชีพอัญมณี เครื่องประดับ และโลหะมีค่า


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ GEM-ONEP-078B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ บริหารจัดการสินค้าคงคลังหน้าร้าน

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

1. อาชีพนักบริหารจัดการร้านทอง


1 5223 พนักงานช่วยขายในร้านค้า

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้กับผู้ปฎิบัติงานในร้านค้าทองรูปพรรณ หรือผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการจำหน่ายทองรูปพรรณหรือทองคำแท่งในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ในสภาพแวดล้อมในรูปแบบของการทำงานแบบประจำ ผู้ปฏิบัติงานต้องมีความรู้และทักษะในเรื่องของการบริหารจัดการสินค้าคงคลัง โดยเฉพาะการจัดการสินค้าบริเวณหน้าร้าน ทั้งสต็อคลิ้นชักและสต็อคในตู้ทอง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มวิชาชีพอัญมณีและเครื่องประดับ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
60030201

จัดการสินค้าคงคลังหน้าร้านสำหรับทองใหม่

1. เบิกสินค้าเพื่อมาเติมสินค้าคงคลังหน้าร้าน

60030201.01 159835
60030201

จัดการสินค้าคงคลังหน้าร้านสำหรับทองใหม่

2. นับจำนวนและชั่งน้ำหนักทองหน้าร้าน และจดบันทึก

60030201.02 159836
60030201

จัดการสินค้าคงคลังหน้าร้านสำหรับทองใหม่

3. เก็บรักษาสินค้าตามบริเวณที่กำหนด

60030201.03 159837
60030202

จัดการสินค้าคงคลังหน้าร้านสำหรับทองเก่า

1. ชั่งน้ำหนักทองเก่า ที่มีการรับซื้อหรือขายฝากทองในวันนั้น และจดบันทึก

60030202.01 159838
60030202

จัดการสินค้าคงคลังหน้าร้านสำหรับทองเก่า

2. ตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารบันทึกและทอง

60030202.02 159839
60030202

จัดการสินค้าคงคลังหน้าร้านสำหรับทองเก่า

3. เก็บรักษาสินค้าตามบริเวณที่กำหนด

60030202.03 159840
60030203

เสนอคำแนะนำเรื่องสินค้าแก่ผู้บริหาร เพื่อบริหารสินค้าคงคลัง

1. สังเกตการเคลื่อนไหวของยอดขายสินค้าแต่ละรายการ

60030203.01 159841
60030203

เสนอคำแนะนำเรื่องสินค้าแก่ผู้บริหาร เพื่อบริหารสินค้าคงคลัง

2. รายงานยอดจำหน่ายสินค้าที่ขายดีและไม่ดีแก่ผู้บริหาร

60030203.02 159842

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. สามารถเบิกสินค้า เพื่อมาเติมสินค้าคงคลังหน้าร้าน



2. สามารถนับจำนวนและชั่งน้ำหนักทองหน้าร้าน และจดบันทึก



3. สามารถเก็บรักษาสินค้าตามบริเวณที่กำหนด



4. สามารถชั่งน้ำหนักทองเก่า ที่มีการรับซื้อหรือขายฝากทองในวันนั้น และจดบันทึก



5. สามารถตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารบันทึกและทอง



6. สามารถสังเกตการเคลื่อนไหวของยอดขายสินค้าแต่ละรายการ



7. สามารถรายงานยอดจำหน่ายสินค้าที่ขายดีและไม่ดีแก่ผู้บริหาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับการเบิกสินค้า เพื่อมาเติมสินค้าคงคลังหน้าร้าน



2. ความรู้เกี่ยวกับการนับจำนวนและชั่งน้ำหนักทองหน้าร้าน และจดบันทึก



3. ความรู้เกี่ยวกับการเก็บรักษาสินค้าตามบริเวณที่กำหนด



4. ความรู้เกี่ยวกับการชั่งน้ำหนักทองเก่า ที่มีการรับซื้อหรือขายฝากทองในวันนั้น และจดบันทึก



5. ความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารบันทึกและทอง



6. ความรู้เกี่ยวกับการสังเกตการเคลื่อนไหวของยอดขายสินค้าแต่ละรายการ



7. ความรู้เกี่ยวกับการรายงานยอดจำหน่ายสินค้าที่ขายดีและไม่ดีแก่ผู้บริหาร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



1. แสดงการเบิกสินค้า เพื่อมาเติมสินค้าคงคลังหน้าร้าน



2. แสดงการนับจำนวนและชั่งน้ำหนักทองหน้าร้าน และจดบันทึก



3. แสดงการเก็บรักษาสินค้าตามบริเวณที่กำหนด



4. แสดงการชั่งน้ำหนักทองเก่า ที่มีการรับซื้อหรือขายฝากทองในวันนั้น และจดบันทึก



5. แสดงการตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารบันทึกและทอง



6. แสดงการสังเกตการเคลื่อนไหวของยอดขายสินค้าแต่ละรายการ



7. แสดงการรายงานยอดจำหน่ายสินค้าที่ขายดีและไม่ดีแก่ผู้บริหาร



8. ใบบันทึกผลการสัมภาษณ์ 



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



1. อธิบายเกี่ยวกับการเบิกสินค้า เพื่อมาเติมสินค้าคงคลังหน้าร้าน



2. อธิบายเกี่ยวกับการนับจำนวนและชั่งน้ำหนักทองหน้าร้าน และจดบันทึก



3. อธิบายเกี่ยวกับการเก็บรักษาสินค้าตามบริเวณที่กำหนด



4. อธิบายเกี่ยวกับการชั่งน้ำหนักทองเก่า ที่มีการรับซื้อหรือขายฝากทองในวันนั้น และจดบันทึก



5. อธิบายเกี่ยวกับการตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารบันทึกและทอง



6. อธิบายเกี่ยวกับการสังเกตการเคลื่อนไหวของยอดขายสินค้าแต่ละรายการ



7. อธิบายเกี่ยวกับการรายงานยอดจำหน่ายสินค้าที่ขายดีและไม่ดีแก่ผู้บริหาร



8. ใบบันทึกผลการทดสอบข้อเขียน



 (ค) คำแนะนำในการประเมิน



ผู้ประเมินตรวจประเมินเกี่ยวกับความรู้การบริหารจัดการสินค้าคงคลัง โดยเฉพาะการจัดการสินค้าบริเวณหน้าร้าน โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้



 (ง) วิธีการประเมิน



1. ข้อสอบข้อเขียน แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก



2. การสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ



ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะในเรื่องของการบริหารจัดการสินค้าคงคลังในร้านทองรูปพรรณ โดยเฉพาะการจัดการสินค้าบริเวณหน้าร้าน ทั้งสต็อคลิ้นชักและสต็อคในตู้ทอง ผู้ปฏิบัติงานมีหน้าที่เบิกสินค้า เพื่อมาเติมสินค้าหน้าร้านให้เต็มอยู่เสมอ ดูแลสินค้าทั้งทองใหม่และทองเก่าให้มีจำนวนและน้ำหนักครบถ้วน และเก็บรักษาสินค้าตามบริเวณที่กำหนด รวมถึงต้องสังเกตการเคลื่อนไหวของยอดขายสินค้าแต่ละรายการ เพื่อรายงานยอดจำหน่ายสินค้าที่ขายดีและไม่ดีแก่หัวหน้าหรือผู้จัดการร้านทราบ เพื่อจะได้นำไปกำหนดจำนวนและเวลาที่ต้องสั่งซื้อสินค้า



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



การบริหารสินค้าคงคลัง คือ การวางแผนและควบคุมสินค้าคงคลังในระดับปริมาณที่เหมาะสม โดยพิจารณาถึงจุดสั่งซื้อและปริมาณการสั่งซื้อที่ดีที่สุด เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ทันเวลาและเสียค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับสินค้าคงคลังรวมต่ำสุด นอกจากนี้การวางแผนและควบคุมสินค้าอย่างเหมาะสมทำให้ธุรกิจทราบความเคลื่อนไหวของสินค้าได้ตลอดเวลาอย่างถูกต้อง แม่นยา และรวดเร็ว


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือการประเมิน



1. ข้อสอบข้อเขียน แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก



2. การสัมภาษณ์



ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ