หน่วยสมรรถนะ
ตรวจสภาพผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกรรมวิธีการผลิต
สาขาวิชาชีพสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | TEX-HMFC-143A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจสภาพผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกรรมวิธีการผลิต |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2564 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพควบคุมคุณภาพและบรรจุงาน |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้ สามารถทำหน้าที่ตรวจสภาพผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกรรมวิธีการผลิต และวางแผนและเตรียมการตรวจสอบคุณภาพของวัสดุ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม สาขาช่างตัดเย็บเสื้อผ้า |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
30311 วางแผนและเตรียมการตรวจสอบ |
1. วางแผนขั้นตอนการตรวจสอบ |
30311.01 | 159456 |
30311 วางแผนและเตรียมการตรวจสอบ |
2. ศึกษาและเลือกวิธีการตรวจสอบ |
30311.02 | 159457 |
30312 ตรวจสอบคุณภาพของวัสดุ |
1. ตรวจสอบเนื้อผ้าและด้ายที่ใช้ในการเย็บ |
30312.01 | 159458 |
30312 ตรวจสอบคุณภาพของวัสดุ |
2. ตรวจสภาพของอุปกรณ์เครื่องเกาะเกี่ยวและวัสดุตกแต่งที่มีความแข็งแรงทนทาน |
30312.02 | 159459 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ปฏิบัติการตรวจการทำงานของเครื่องจักร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. การจัดเตรียมอุปกรณ์ช่วยเย็บให้เหมาะสมและถูกต้องกับลักษณะงาน |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
(ก) คำแนะนำ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือประเมินวางแผนและเตรียมการตรวจสอบ |