หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบและควบคุมคุณภาพงานทำเล่มหนังสือปกแข็ง

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมการพิมพ์


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ PRT-RATZ-206A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบและควบคุมคุณภาพงานทำเล่มหนังสือปกแข็ง

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2564

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

หัวหน้าช่างทำเล่มหนังสือปกแข็ง



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
มีหน่วยสมรรถนะนี้เกี่ยวกับการตรวจสอบและควบคุมคุณภาพงานทำเล่มหนังสือปกแข็งในระหว่างการทำเล่มหนังสือปกแข็ง และผลงานหนังสือจากการทำเล่มหนังสือปกแข็ง  ในด้านความถูกต้อง  และการยึดติดตามข้อกำหนดคุณภาพงานทำเล่มหนังสือปกแข็งที่กำหนดในองค์กร และเลือกใช้วิธีการและเครื่องมือตรวจสอบคุณภาพงานทำเล่มหนังสือปกแข็งได้อย่างเหมาะสม รวมถึงการบันทึกข้อมูลการตรวจสอบและควบคุมคุณภาพได้อย่างครบถ้วน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ประกอบวิชาชีพงานหลังพิมพ์

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
 รหัส ISCO – 08-7323 ช่างตกแต่งงานพิมพ์และเข้าเล่ม (Print Finishing and Binding Workers )

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
405081 ตรวจสอบคุณภาพรูปเล่ม 1.1ตรวจสอบขนาดรูปเล่มของหนังสือให้ถูกต้องตามใบสั่งงาน 405081.01 86441
405081 ตรวจสอบคุณภาพรูปเล่ม 1.2ตรวจสอบความถูกต้องของปกกับเนื้อในหนังสือได้อย่างถูกต้อง 405081.02 86442
405081 ตรวจสอบคุณภาพรูปเล่ม 1.3ตรวจสอบลักษณะได้ฉากและเป็นเหลี่ยมของสันให้ถูกต้องตามใบสั่งงาน 405081.03 86443
405081 ตรวจสอบคุณภาพรูปเล่ม 1.4ตรวจสอบความต่อเนื่องของภาพต่อระหว่างปกในกับหน้าแรก/หน้าสุดท้ายของเนื้อในให้ถูกต้อง 405081.04 86444
405081 ตรวจสอบคุณภาพรูปเล่ม 1.5ตรวจสอบการเรียงลำดับเลขหน้าหนังสือให้ถูกต้อง 405081.05 86445
405081 ตรวจสอบคุณภาพรูปเล่ม 1.6ตรวจสอบภาพและตัวหนังสือหลังตัดเจียนแล้วต้องสมบูรณ์ไม่ถูกตัดขาด 405081.06 86446
405082 ควบคุมคุณภาพเล่มหนังสือปกแข็ง 2.1ควบคุมคุณภาพงานทำเล่มหนังสือปกแข็งให้มีคุณภาพสม่ำเสมอ 405082.01 86447
405082 ควบคุมคุณภาพเล่มหนังสือปกแข็ง 2.2ควบคุมคุณภาพงานทำเล่มหนังสือปกแข็งให้ได้ตามมาตรฐานที่กำหนด 405082.02 86448

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

อ่านและเขียนภาษาไทยได้  และเข้าใจภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับการทำงานได้ มีประสบการณ์ทำงานด้านการทำเล่มหนังสือปกแข็งด้วยมือหรือด้วยเครื่อง  


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1.    ความสามารถในการปฏิบัติงานทำเล่มหนังสือปกแข็ง

2.    ความสามารถในการตรวจสอบคุณภาพงานทำเล่มหนังสือปกแข็ง

3.    ความสามารถในการเขียนรายงานผลการตรวจสอบคุณภาพงานทำเล่มหนังสือปกแข็งที่สื่อสารได้เข้าใจ

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1.    ความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการทำเล่มหนังสือปกแข็ง

2.    ความรู้เกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบคุณภาพงานทำเล่มหนังสือปกแข็ง

3.    ความรู้เกี่ยวกับข้อกำหนดคุณภาพและรายการตรวจสอบคุณภาพ (checklist) ของงานทำเล่มหนังสือปกแข็ง

4.    ความรู้เกี่ยวกับศัพท์เทคนิคของการทำเล่มหนังสือปกแข็ง

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1.    บันทึกรายการจากการสังเกต

2.    บันทึกความคิดเห็นของหัวหน้างาน

3.    รูปเล่มหนังสือที่ทำเล่มหนังสือปกแข็งแล้ว ตรวจสอบความถูกต้อง และสมบูรณ์ตามรายการตรวจสอบคุณภาพงานทำเล่มหนังสือปกแข็งที่กำหนด

4.    ข้อมูลที่ลงบันทึกการปฏิบัติงานแต่ละใบสั่งงานในเอกสารรายงานผลการปฏิบัติงานทำเล่มหนังสือปกแข็งที่ครบถ้วน กระชับ และสื่อสารได้เข้าใจ     

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

แบบทดสอบ และแบบสัมภาษณ์

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

N/A

(ง) วิธีการประเมิน

1.    การประเมินความรู้ โดยใช้แบบทดสอบ และแบบสัมภาษณ์

2.    การประเมินทักษะจากการประเมินผลการปฏิบัติงาน โดยใช้การสังเกต และใบบันทึกความคิดเห็นจากหัวหน้างาน

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก)  คำแนะนำ 

1.    การตรวจสอบความถูกต้องและสมบูรณ์ของรูปเล่มหนังสือที่ทำเล่มหนังสือปกแข็ง ตามรายการตรวจสอบคุณภาพ (checklist) งานทำเล่มหนังสือปกแข็งที่กำหนด

2.    การตรวจสอบขนาดรูปเล่มของหนังสือให้ถูกต้องตามใบสั่งงาน โดยใช้ไม้บรรทัดวัดขนาดความกว้างและความยาว

3.    การตรวจสอบความถูกต้องของปกกับเนื้อในหนังสือ เป็นการตรวจสอบการไม่กลับหัวของปกกับเนื้อใน 

4.    การตรวจสอบลักษณะได้ฉาก ควรใช้ไม้ฉากในการตรวจสอบ และการตรวจสอบเป็นเหลี่ยมของสันโดยวางสันให้ได้ในระนาบที่เรียบไม่โค้ง

5.    การตรวจสอบความถูกต้องและต่อเนื่องของภาพต่อระหว่างปกในกับหน้าแรก/หน้าสุดท้ายของเนื้อในการเรียงลำดับเลขหน้า และความสมบูรณ์ของภาพ จะใช้วิธีการสุ่มตรวจสอบหนังสือตามข้อกำหนดคุณภาพ

6.    การตรวจสอบการยึดติดของกาว

7.    ความครบถ้วนของข้อมูลการปฏิบัติงานแต่ละใบสั่งงานที่มีการลงบันทึกในเอกสารรายงานผลการปฏิบัติงานทำเล่มหนังสือปกแข็ง และต้องกระชับ และสื่อสารได้เข้าใจ 

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

N/A

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1.    การสัมภาษณ์ 

2.    การทดสอบโดยข้อสอบ 

3.    การสังเกตการปฏิบัติงานในสภาพจริง หรือสภาวะจำลอง หรือผลงาน

 



ยินดีต้อนรับ