หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปฏิบัติงานเก็บเกี่ยวและคัดแยกผลมังคุดจากสวน

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-CCWQ-418A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปฏิบัติงานเก็บเกี่ยวและคัดแยกผลมังคุดจากสวน

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ISCO-08: 1321 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายควบคุมคุณภาพ ด้านการผลิต



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
มีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการปฏิบัติงานเก็บเกี่ยวผลมังคุดจากสวน มีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการใช้งานวัสดุอุปกรณ์ในการคัดแยกผลมังคุดและสามารถจัดเตรียมได้ถูกต้องตามวิธีการปฏิบัติงานที่กำหนดไว้ แก้ไขปัญหาที่พบในระหว่างการปฏิบัติงานได้ภายใต้การแนะนำของหัวหน้างาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. มาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง มังคุด (มกษ. 2-2556)2. การใช้เครื่องหมายรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร ให้เป็นไปตามกฎกระทรวง เรื่อง กำหนดลักษณะ ของเครื่องหมาย การใช้เครื่องหมาย และการแสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐานกับสินค้าเกษตร พ.ศ. 2553 และประกาศสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติที่เกี่ยวข้อง3. มาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงรวบรวมผักและผลไม้สด (มกษ. 9047-2560)4. มาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practices : GAP) ที่เกี่ยวข้อง และ/หรือ มกษ. 9035 มาตรฐานสินค้าเกษตรเรื่อง การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงคัดบรรจุผักและผลไม้สด หรือมาตรฐานอื่นที่เทียบเท่า 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
104011

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเกี่ยวผลมังคุด


1. ระบุวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเกี่ยว

104011.01 153642
104011

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเกี่ยวผลมังคุด


2. เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์เก็บเกี่ยวได้อย่างถูกต้อง
ตามขั้นตอนวิธีการปฏิบัติงาน

104011.02 153643
104011

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเกี่ยวผลมังคุด


3. บำรุงรักษาวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเกี่ยวให้มีสภาพ
พร้อมใช้งาน

104011.03 153644
104011

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเกี่ยวผลมังคุด


4. จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

104011.04 153645
104012

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้คัดแยกผลมังคุด

1. ระบุวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้คัดแยกผลมังคุด

104012.01 153646
104012

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้คัดแยกผลมังคุด

2. เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอน
วิธีการปฏิบัติงาน

104012.02 153647
104012

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้คัดแยกผลมังคุด

3. เลือกวิธีการบำรุงรักษาวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเกี่ยว
ให้มีสภาพพร้อมใช้งาน

104012.03 153648
104012

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้คัดแยกผลมังคุด

4. จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้คัดแยกผลมังคุด
ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

104012.04 153649
104013

ประเมินคุณภาพผลมังคุดที่เก็บเกี่ยวได้

1. เลือกลักษณะมังคุดที่เก็บเกี่ยว และตามความต้องการของตลาดได้ 

104013.01 153650
104013

ประเมินคุณภาพผลมังคุดที่เก็บเกี่ยวได้

2. ประเมินคุณภาพภายนอกของผลมังคุดลักษณะ
ทางกายภาพและชั้นคุณภาพ ตามความต้องการได้ 

104013.02 153651
104013

ประเมินคุณภาพผลมังคุดที่เก็บเกี่ยวได้

3. รวบรวมผลผลิตและการขนส่งมายังโรงรวบรวม
หรือโรงคัดบรรจุ

104013.03 153652

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับชนิดและการใช้งานวัสดุอุปกรณ์ในการเก็บเกี่ยวและวิธีการขนส่งผลมังคุด


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามหลักสุขลักษณะส่วนบุคคล

2. ทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่นและสื่อสารระดับพื้นฐาน

3. ทักษะการใช้วัสดุอุปกรณ์ในการคัดแยกผลมังคุด

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสุขอนามัยส่วนบุคคลและความปลอดภัยในการผลิตอาหาร

2. วัสดุอุปกรณ์ในการเก็บเกี่ยวมังคุด เช่น ไม้จำปา กระเป๋าใส่มังคุด เป็นต้น

3. คุณภาพและการแบ่งชั้นคุณภาพของมังคุด

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

    ผลการสัมภาษณ์หรือการสอบสาธิตการทำงาน



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



(ค) คำแนะนำในการประเมิน

    การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงานหรือหลักฐานความรู้ตามที่ระบุ



(ง) วิธีการประเมิน

    การสอบสัมภาษณ์หรือการสอบสาธิตการทำงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน 

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

    การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงานหรือหลักฐานความรู้ตามที่ระบุ



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



1. การเก็บเกี่ยว หมายถึง การเก็บผลผลิตมังคุดที่มีคุณภาพตามข้อกำหนดขั้นต่ำ ตามมาตรฐานสินค้าเกษตร (มังคุด) ผลมังคุดแก่ต้องเก็บเกี่ยวในระยะสายเลือดขึ้นไป โดยผลมีสีเขียวอ่อนและเริ่มมีจุดประสีม่วงแดง เพื่อให้สามารถพัฒนาเป็นผลสุกต่อไปได้ และอยู่ในสภาพที่ยอมรับได้เมื่อถึงปลายทาง

2. วัสดุอุปกรณ์ หมายถึง วัสดุอุปกรณ์ในการเก็บเกี่ยวมังคุด เช่น ไม้จำปา กระเป๋าใส่มังคุด ตะกร้าพลาสติก

เป็นต้น

3. โรงรวบรวม/โรงคัดบรรจุ หมายถึง พื้นที่หรืออาคารที่อยู่ภายใต้การควบคุมและมีการบริหารจัดการสำหรับคัดบรรจุผลมังคุด โดยมีการจัดการผลมังคุดหลังการเก็บเกี่ยวตั้งแต่การรับวัตถุดิบ การจัดเตรียม การคัดเลือกขนาด การคัดเลือกสี การบรรจุ การเก็บรักษา จนถึงการขนส่ง พื้นที่ผลิตควรมีแนวทางในการลดความเสี่ยงจากศัตรูพืชเข้าทำลายผลิตผลหลังการเก็บเกี่ยว เช่น การใช้มุ้งตาข่ายขนาด 30 เมช บริเวณทางเข้าออกควรเป็นประตู 2 ชั้น เป็นต้น

4. การประเมินคุณภาพภายนอกของมังคุดลักษณะทางกายภาพ ตามความต้องการได้ ได้แก่ สี ขนาด ลักษณะพื้นผิว

5. มาตรฐานที่เกี่ยวข้อง หมายถึง ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องตามที่ระบุไว้ในข้อ 10

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะ และเจตคติ โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์หรือการสาธิตการทำงานหรือสังเกตการปฏิบัติงาน



ยินดีต้อนรับ