หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ประเมินคุณภาพทุเรียนที่เก็บเกี่ยวได้จากสวน

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-RRZG-414A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ประเมินคุณภาพทุเรียนที่เก็บเกี่ยวได้จากสวน

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ISCO-08: 1321 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายควบคุมคุณภาพ ด้านการผลิต



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
มีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการใช้งานวัสดุอุปกรณ์ในการคัดแยกผลทุเรียนและสามารถจัดเตรียมได้ถูกต้องครบถ้วนตามวิธีการปฏิบัติงานที่กำหนดไว้ แก้ไขปัญหาที่พบในระหว่างการปฏิบัติงานได้ภายใต้การแนะนำของหัวหน้างาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ISCO-08: 1321 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายควบคุมคุณภาพ ด้านการผลิต

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. มาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง ทุเรียน (มกษ.3-2556)2. การใช้เครื่องหมายรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร ให้เป็นไปตามกฎกระทรวง เรื่อง กำหนดลักษณะ ของเครื่องหมาย การใช้เครื่องหมาย และการแสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐานกับสินค้าเกษตร พ.ศ. 2553 และประกาศสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติที่เกี่ยวข้อง3. มาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงรวบรวมผักและผลไม้สด (มกษ. 9047-2560)4. มาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practices : GAP) ที่เกี่ยวข้อง และ/หรือ มกษ. 9035 มาตรฐานสินค้าเกษตรเรื่อง การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงคัดบรรจุผักและผลไม้สด หรือมาตรฐานอื่นที่เทียบเท่า 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
103021

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้คัดแยกทุเรียน


1. ระบุวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้คัดแยก

103021.01 153600
103021

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้คัดแยกทุเรียน


2. เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอน
วิธีการปฏิบัติงาน

103021.02 153601
103021

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้คัดแยกทุเรียน


3. เลือกวิธีการบำรุงรักษาวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเกี่ยว
ให้มีสภาพพร้อมใช้งาน

103021.03 153602
103021

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้คัดแยกทุเรียน


4. จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

103021.04 153603
103022

ประเมินคุณภาพและควบคุมผลทุเรียน

1. เลือกลักษณะผลทุเรียนที่เก็บเกี่ยว และตรงตามความต้องการของตลาดได้ 

103022.01 153604
103022

ประเมินคุณภาพและควบคุมผลทุเรียน

2. ประเมินคุณภาพภายนอกของทุเรียน
ลักษณะทางกายภาพ ตามความต้องการได้ 

103022.02 153605
103022

ประเมินคุณภาพและควบคุมผลทุเรียน

3. รวบรวมผลทุเรียนและขนส่งมายังโรงรวบรวม
หรือโรงคัดบรรจุ

103022.03 153606

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับชนิดและการใช้งานวัสดุอุปกรณ์ในการคัดแยกผลทุเรียน

2. มีความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงรวบรวม/โรงคัดบรรจุผลไม้สด

 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามหลักสุขลักษณะส่วนบุคคล

2. ทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่นและสื่อสารระดับพื้นฐาน

3. ทักษะการใช้วัสดุอุปกรณ์ในการคัดแยกผลทุเรียน

4. ทักษะการใช้คอมพิวเตอร์ในการบันทึกข้อมูล





 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสุขอนามัยส่วนบุคคลและความปลอดภัยในการผลิตอาหาร

2. วัสดุอุปกรณ์ในการคัดแยกผลทุเรียน

3. คุณลักษณะของผลทุเรียนสายพันธุ์ต่างๆ

4. ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

      ผลการสอบสัมภาษณ์หรือการสอบสาธิตการทำงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

      -

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

     การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงานหรือหลักฐานความรู้ตามที่ระบุ



(ง) วิธีการประเมิน

     การสอบสัมภาษณ์หรือการสอบสาธิตการทำงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

     การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงานหรือหลักฐานความรู้ตามที่ระบุ



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



1. วัตถุดิบ หมายถึง ผลทุเรียนที่เก็บเกี่ยวจากสวนและขนส่งมายังโรงคัดบรรจุเพื่อรอเข้าสู่กระบวนการผลิต

2. วัสดุอุปกรณ์ หมายถึง วัสดุอุปกรณ์ในการคัดแยกผลทุเรียนในกระบวนการผลิตของโรงคัดบรรจุ เช่น อุปกรณ์การตรวจสอบศัตรูพืช การตรวจสอบความแก่-อ่อน (ไม้เขี่ย ไม้เคาะ แปรงปัด มีดผ่า และเครื่องเป่าลม) ตะกร้าพลาสติก  เป็นต้น

3. โรงรวบรวม/ โรงคัดบรรจุ หมายถึง พื้นที่หรืออาคารที่อยู่ภายใต้การควบคุมและบริหารจัดการสำหรับคัดบรรจุทุเรียน โดยมีการจัดการผลทุเรียนหลังการเก็บเกี่ยวตั้งแต่การรับวัตถุดิบ การจัดเตรียม การคัดเลือก การตัดแต่ง การบรรจุ การเก็บรักษา จนถึงการขนส่ง พื้นที่ผลิตควรมีแนวทางในการลดความเสี่ยงจากศัตรูพืชเข้าทำลายผลิตผลหลังการเก็บเกี่ยว 

4. มาตรฐานที่เกี่ยวข้อง หมายถึง ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องตามที่ระบุไว้ในข้อ 10

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะ และเจตคติ โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์หรือการสาธิตการทำงานหรือสังเกตการปฏิบัติงาน



ยินดีต้อนรับ