หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปฏิบัติงานเก็บเกี่ยวและคัดแยกผลทุเรียน จากสวน

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-MVHK-413A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปฏิบัติงานเก็บเกี่ยวและคัดแยกผลทุเรียน จากสวน

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ISCO-08: 1321 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายควบคุมคุณภาพ ด้านการผลิต



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
มีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการปฏิบัติงานการเก็บเกี่ยวทุเรียนจากสวนและขนส่งมายังโรงรวบรวม/โรงคัดบรรจุได้ถูกต้องตามวิธีการปฏิบัติงานที่กำหนดไว้ แก้ไขปัญหาที่พบในระหว่างการปฏิบัติงานได้ภายใต้การแนะนำของหัวหน้างาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. มาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง ทุเรียน (มกษ.3-2556)2. การใช้เครื่องหมายรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร ให้เป็นไปตามกฎกระทรวง เรื่อง กำหนดลักษณะ ของเครื่องหมาย การใช้เครื่องหมาย และการแสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐานกับสินค้าเกษตร พ.ศ. 2553 และประกาศสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติที่เกี่ยวข้อง3. มาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงรวบรวมผักและผลไม้สด (มกษ. 9047-2560)4. มาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practices : GAP) ที่เกี่ยวข้อง และ/หรือ มกษ. 9035 มาตรฐานสินค้าเกษตรเรื่อง การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงคัดบรรจุผักและผลไม้สด หรือมาตรฐานอื่นที่เทียบเท่า 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
103011

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเกี่ยวผลทุเรียน

1. ระบุวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเกี่ยว

103011.01 153593
103011

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเกี่ยวผลทุเรียน

2. เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์เก็บเกี่ยวได้อย่างถูกต้อง
ตามขั้นตอนวิธีการปฏิบัติงาน

103011.02 153594
103011

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเกี่ยวผลทุเรียน

3. บำรุงรักษาวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเกี่ยว
ให้มีสภาพพร้อมใช้งาน

103011.03 153595
103011

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเกี่ยวผลทุเรียน

4. จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

103011.04 153596
103012

ตรวจสอบคุณภาพภายนอกและการจัดชั้นคุณภาพของผลทุเรียนตามข้อกำหนดทางการค้าได้

1. เลือกลักษณะผลทุเรียนที่เก็บเกี่ยว และความต้องการของตลาดที่เกี่ยวข้องได้ 

103012.01 153597
103012

ตรวจสอบคุณภาพภายนอกและการจัดชั้นคุณภาพของผลทุเรียนตามข้อกำหนดทางการค้าได้

2. ประเมินคุณภาพภายนอกของผลทุเรียน
ลักษณะทางกายภาพ ตามความต้องการได้ 

103012.02 153598
103012

ตรวจสอบคุณภาพภายนอกและการจัดชั้นคุณภาพของผลทุเรียนตามข้อกำหนดทางการค้าได้

3. รวบรวมผลทุเรียนและการขนส่งมายังโรงคัดบรรจุ

103012.03 153599

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับชนิดและการใช้งานวัสดุอุปกรณ์ในการเก็บเกี่ยวและวิธีการขนส่งผลทุเรียน


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามหลักสุขลักษณะส่วนบุคคล

2. ทักษะวิธีดูลักษณะทางกายภาพความสุกแก่ของทุเรียน วิธีการวัดเปอร์เซนต์น้ำหนักแห้ง

3. ทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่นและสื่อสารระดับพื้นฐาน

4. ทักษะการใช้คอมพิวเตอร์ในการบันทึกข้อมูล

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสุขอนามัยส่วนบุคคลและความปลอดภัยในการผลิตอาหาร

2. วัสดุอุปกรณ์ในการเก็บเกี่ยวทุเรียน เช่น มีดตัด ตะขอเกี่ยว วัสดุสำหรับรับลูกทุเรียน 

3. ชนิดและคุณลักษณะของทุเรียนพันธุ์ต่างๆ

4. ความรู้เกี่ยวกับปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการสุกแก่ของทุเรียน วิธีดูลักษณะทางกายภาพ

5 .การจัดเรียงทุเรียนและการขนผลผลิตออกจากสวน

6. ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

     ผลการสัมภาษณ์หรือการสอบสาธิตการทำงาน



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

      -

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

     การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงานหรือหลักฐานความรู้ตามที่ระบุ



(ง) วิธีการประเมิน

     การสอบสัมภาษณ์หรือการสอบสาธิตการทำงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน 

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

     การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงานหรือหลักฐานความรู้ตามที่ระบุ



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



1. การเก็บเกี่ยว หมายถึง การเก็บผลทุเรียนแก่ มีอายุนับจากวันดอกบาน หรือ การเก็บผลทุเรียนที่มีอายุประมาณ 120 วัน ทั้งนี้ขึ้นกับแต่ละพันธุ์ ซึ่งคลาดเคลื่อนได้เล็กน้อยขึ้นกับฤดูกาล และแหล่งที่ปลูก 

2. วัสดุอุปกรณ์ หมายถึง วัสดุอุปกรณ์ในการเก็บเกี่ยวผลทุเรียน เช่น มีดตัด ตะขอเกี่ยว อุปกรณ์ขนย้าย 

3. โรงรวบรวม/โรงคัดบรรจุ หมายถึง พื้นที่หรืออาคารที่อยู่ภายใต้การควบคุมและมีการบริหารจัดการสำหรับคัดบรรจุผลทุเรียน โดยมีการจัดการผลทุเรียนหลังการเก็บเกี่ยวตั้งแต่การรับวัตถุดิบ การจัดเตรียม การคัดเลือก การตัดแต่ง การบรรจุ การเก็บรักษา จนถึงการขนส่ง 

4. ประเมินคุณภาพภายนอกของผลทุเรียนตามลักษณะทางกายภาพ ได้แก่ สี รูปร่างของขั้ว ลักษณะหนาม เคาะฟังเสียง

5.การจัดชั้นคุณภาพ  หมายถึง การคัดเกรดผลไม้ ได้แก่ ขนาด สี ความสมบูรณ์ ตามข้อกำหนดของคู่ค้าในแต่ละภูมิภาคและเกณฑ์ความสามารถในการตรวจสอบคุณภาพภายนอกที่เกี่ยวกับโรคและแมลงของผลไม้

6. มาตรฐานที่เกี่ยวข้อง หมายถึง ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องตามที่ระบุไว้ในข้อ 10

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะ และเจตคติ โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์หรือการสาธิตการทำงานหรือสังเกตการปฏิบัติงาน



ยินดีต้อนรับ