หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปฎิบัติงานคัดแยก ทำความสะอาด ตกแต่ง มะพร้าวน้ำหอมในโรงคัดบรรจุ

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-HXFO-411A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปฎิบัติงานคัดแยก ทำความสะอาด ตกแต่ง มะพร้าวน้ำหอมในโรงคัดบรรจุ

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ISCO-08: 1321 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายควบคุมคุณภาพ ด้านการผลิต



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
มีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการประเมินงานคัดแยก ตกแต่ง และภาชนะบรรจุมะพร้าวน้ำหอมในโรงคัดบรรจุ ได้ถูกต้องตามวิธีการปฏิบัติงานที่กำหนดไว้ แก้ไขปัญหาที่พบในระหว่างการปฏิบัติงานได้ภายใต้การแนะนำของหัวหน้างาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. มาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เรื่อง มะพร้าวน้ำหอม (มกอช. 15-2550)2. มาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงรวบรวมผักและผลไม้สด (มกษ. 9047-2560)3. มาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงคัดบรรจุผักและผลไม้สด (มกษ. 9035-2563) 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
102031

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการคัดแยก ตกแต่งมะพร้าวน้ำหอมได้

1. ระบุหลักการคัดแยก และอุปกรณ์ที่ใช้ตกแต่ง
น้ำมะพร้าวน้ำหอมได้

102031.01 153578
102031

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการคัดแยก ตกแต่งมะพร้าวน้ำหอมได้

2. เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ตกแต่งมะพร้าวน้ำหอมได้

102031.02 153579
102031

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการคัดแยก ตกแต่งมะพร้าวน้ำหอมได้

3. เลือกวิธีการบำรุงรักษาอุปกรณ์ที่ใช้ตกแต่ง
มะพร้าวน้ำหอมได้

102031.03 153580
102032

ตกแต่งมะพร้าวน้ำหอมในโรงคัดบรรจุ

1. เลือกรูปทรงของมะพร้าวน้ำหอมก่อนการตกแต่ง
ตามลักษณะที่ต้องการ

102032.01 153581
102032

ตกแต่งมะพร้าวน้ำหอมในโรงคัดบรรจุ

2. ตกแต่งมะพร้าวน้ำหอมได้ตามรูปทรงอย่างปลอดภัย

102032.02 153582
102032

ตกแต่งมะพร้าวน้ำหอมในโรงคัดบรรจุ

3. ลับมีดที่ใช้ในการตกแต่งมะพร้าวน้ำหอม
ตามคมมีดที่ต้องการ

102032.03 153583
102033

ทำความสะอาดมะพร้าวน้ำหอมก่อนลง
ภาชนะบรรจุ

1. เลือกวิธีล้างผิวมะพร้าวน้ำหอมที่ตกแต่งแล้วได้อย่างถูกวิธี

102033.01 153584
102033

ทำความสะอาดมะพร้าวน้ำหอมก่อนลง
ภาชนะบรรจุ

2. เตรียมวัสดุที่ใช้ในการล้างทำความสะอาดมะพร้าวน้ำหอม
ที่ตกแต่งแล้วได้

102033.02 153585
102033

ทำความสะอาดมะพร้าวน้ำหอมก่อนลง
ภาชนะบรรจุ

3. ปฏิบัติงานทำความสะอาดมะพร้าวน้ำหอมที่ตกแต่งแล้ว
ได้อย่างปลอดภัย

102033.03 153586
102034

ตรวจสอบและควบคุมการคัดแยก
มะพร้าวน้ำหอมก่อนลงภาชนะบรรจุ
หรือส่งจำหน่าย

1. ตรวจสอบคุณภาพมะพร้าวน้ำหอมหลังการคัดแยก ตกแต่งก่อนส่งจำหน่าย

102034.01 153587
102034

ตรวจสอบและควบคุมการคัดแยก
มะพร้าวน้ำหอมก่อนลงภาชนะบรรจุ
หรือส่งจำหน่าย

2. ควบคุมการคัดแยกมะพร้าวน้ำหอมให้ได้คุณภาพ
ตามกฏ ระเบียบที่เกี่ยวข้อง

102034.02 153588

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการวางแผน ชนิด และการใช้งานวัสดุอุปกรณ์ในการคัดแยก ตกแต่ง และการบรรจุมะพร้าวน้ำหอม


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามหลักสุขลักษณะส่วนบุคคล

2. ทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่นและสื่อสารระดับพื้นฐาน

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสุขอนามัยส่วนบุคคลและความปลอดภัยในการผลิตอาหาร

2. วัสดุอุปกรณ์ในการคัดแยก ตกแต่ง และภาชนะบรรจุมะพร้าวน้ำหอม

3. ชนิดและคุณลักษณะของมะพร้าวน้ำหอม

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

      การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงานหรือหลักฐานความรู้ตามที่ระบุ



(ค) คำแนะนำในการประเมิน

      การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงานหรือหลักฐานความรู้ตามที่ระบุ



(ง) วิธีการประเมิน

      การสอบข้อเขียนและสอบสัมภาษณ์หรือการสอบสาธิตการทำงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน 

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

     การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงานหรือหลักฐานความรู้ตามที่ระบุ



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



1. วัสดุอุปกรณ์ หมายถึง วัสดุอุปกรณ์ในการคัดแยก ทำความสะอาด ตกแต่ง และบรรจุมะพร้าว

2.โรงรวบรวม/โรงคัดบรรจุ  หมายรวมถึงโรงคัดแยก หมายถึง พื้นที่หรืออาคารที่อยู่ภายใต้การควบคุมและมีการบริหารจัดการสำหรับคัดบรรจุผลมะพร้าว 

3. การตรวจสอบและควบคุมการคัดแยกมะพร้าวน้ำหอมลงในภาชนะบรรจุ โดยมะพร้าวน้ำหอมที่บรรจุในแต่ละภาชนะบรรจุต้องมีความสม่ำเสมอทั้งในเรื่องของพันธุ์ คุณภาพ ขนาด สี และส่วนของผลที่มองเห็นได้ต้องเป็นตัวแทนของผลิตผลทั้งหมด

4. มาตรฐานที่เกี่ยวข้อง หมายถึง ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องตามที่ระบุไว้ในข้อ 10

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะ และเจตคติ โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์หรือการสาธิตการทำงานหรือสังเกตการปฏิบัติงาน



ยินดีต้อนรับ