หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปฎิบัติงานเก็บเกี่ยวและคัดแยกมะพร้าวน้ำหอม จากสวน

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-QYCC-410A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปฎิบัติงานเก็บเกี่ยวและคัดแยกมะพร้าวน้ำหอม จากสวน

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ISCO-08: 1321 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายควบคุมคุณภาพ ด้านการผลิต



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
มีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการเก็บเกี่ยวมะพร้าวน้ำหอมได้ถูกต้องตามวิธีการปฏิบัติงานที่กำหนดไว้ แก้ไขปัญหาที่พบในระหว่างการปฏิบัติงานได้ภายใต้การแนะนำของหัวหน้างาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. มาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เรื่อง มะพร้าวน้ำหอม (มกอช. 15-2550)2. มาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงรวบรวมผักและผลไม้สด (มกษ. 9047-2560)3. มาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงคัดบรรจุผักและผลไม้สด (มกษ. 9035-2563)  

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
102021

เก็บเกี่ยวมะพร้าวน้ำหอมจากต้น

1. ระบุวิธีการตัดมะพร้าวน้ำหอมจากต้นด้วยวัสดุอุปกรณ์
ที่เหมาะสม

102021.01 153571
102021

เก็บเกี่ยวมะพร้าวน้ำหอมจากต้น

2. กำหนดช่วงเวลาตัดมะพร้าวน้ำหอมที่เหมาะสม

102021.02 153572
102021

เก็บเกี่ยวมะพร้าวน้ำหอมจากต้น

3. เลือกตำแหน่งการตัดมะพร้าวน้ำหอมที่เหมาะสม

102021.03 153573
102021

เก็บเกี่ยวมะพร้าวน้ำหอมจากต้น

4. เลือกใช้วิธีเก็บมะพร้าวน้ำหอมลงจากต้นด้วยวัสดุอุปกรณ์
ที่เหมาะสม

102021.04 153574
102022

ขนส่งมะพร้าวน้ำหอมออกจากสวนไปยัง
โรงคัดบรรจุ

1. ขนย้ายมะพร้าวน้ำหอมออกจากสวนได้อย่างถูกวิธี

102022.01 153575
102022

ขนส่งมะพร้าวน้ำหอมออกจากสวนไปยัง
โรงคัดบรรจุ

2. นับจำนวนมะพร้าวน้ำหอมที่ออกจากสวนได้อย่างถูกต้อง

102022.02 153576
102022

ขนส่งมะพร้าวน้ำหอมออกจากสวนไปยัง
โรงคัดบรรจุ

3. รูปแบบการจัดเรียงมะพร้าวน้ำหอมที่เหมาะสม
กับการขนส่ง

102022.03 153577

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับชนิดและการใช้งานวัสดุอุปกรณ์ในการเก็บเกี่ยวและการขนส่ง


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามหลักสุขลักษณะส่วนบุคคล

2. ทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่นและสื่อสารระดับพื้นฐาน

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสุขอนามัยส่วนบุคคลและความปลอดภัยในการผลิตอาหาร

2. วัสดุอุปกรณ์ในการเก็บเกี่ยวมะพร้าวน้ำหอม

3. ชนิดและคุณลักษณะของมะพร้าวน้ำหอม

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

      การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงานหรือหลักฐานความรู้ตามที่ระบุ



(ค) คำแนะนำในการประเมิน

      การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงานหรือหลักฐานความรู้ตามที่ระบุ



(ง) วิธีการประเมิน

     การสอบสัมภาษณ์หรือการสอบสาธิตการทำงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน 

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

      การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงานหรือหลักฐานความรู้ตามที่ระบุ



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



1. วัสดุอุปกรณ์ หมายถึง วัสดุอุปกรณ์ในการเก็บเกี่ยวมะพร้าวในสวน

2. การขนส่งมะพร้าวน้ำหอมออกจากสวนไปยังโรงคัดบรรจุ หมายถึง การขนส่งมะพร้าวจากสวนสู่ศูนย์คัดแยก ตลาดในประเทศ

3. มาตรฐานที่เกี่ยวข้อง หมายถึง ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องตามที่ระบุไว้ในข้อ 10

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะ และเจตคติ โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์หรือการสาธิตการทำงานหรือสังเกตการปฏิบัติงาน



ยินดีต้อนรับ