หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ประเมินงานเก็บเกี่ยวและคัดแยก มะพร้าวน้ำหอมจากสวน

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-AJBH-409A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ประเมินงานเก็บเกี่ยวและคัดแยก มะพร้าวน้ำหอมจากสวน

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ISCO-08: 1321 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายควบคุมคุณภาพ ด้านการผลิต



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
มีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการประเมินการมะพร้าวน้ำหอมได้ถูกต้องตามวิธีการปฏิบัติงานที่กำหนดไว้ แก้ไขปัญหาที่พบในระหว่างการปฏิบัติงานได้ภายใต้การแนะนำของหัวหน้างาน    

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. มาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เรื่อง มะพร้าวน้ำหอม (มกอช. 15-2550)2. มาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงรวบรวมผักและผลไม้สด (มกษ. 9047-2560)3. มาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงคัดบรรจุผักและผลไม้สด (มกษ. 9035-2563) 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
102011

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเกี่ยว
มะพร้าวน้ำหอม


1. ระบุวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเกี่ยวมะพร้าวน้ำหอม

102011.01 153562
102011

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเกี่ยว
มะพร้าวน้ำหอม


2. เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์เก็บเกี่ยวมะพร้าวน้ำหอมได้ถูกต้อง
ตามขั้นตอนวิธีการปฏิบัติงาน

102011.02 153563
102011

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเกี่ยว
มะพร้าวน้ำหอม


3. เลือกวิธีการบำรุงรักษาวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเกี่ยว
มะพร้าวน้ำหอมให้มีสภาพพร้อมใช้งาน

102011.03 153564
102011

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเกี่ยว
มะพร้าวน้ำหอม


4. จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์เก็บเกี่ยวมะพร้าวน้ำหอม
ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

102011.04 153565
102012

ตรวจสอบพื้นที่เพาะปลูกมะพร้าวน้ำหอม

1. ประเมินพื้นที่เพาะปลูกมะพร้าวน้ำหอมที่เหมาะสม
ต่อการเก็บเกี่ยว

102012.01 153566
102012

ตรวจสอบพื้นที่เพาะปลูกมะพร้าวน้ำหอม

2. สำรวจการเคลื่อนย้ายมะพร้าวน้ำหอมถึงรถขนส่ง
เพื่อให้ผลิตผลอยู่ในสภาพดี

102012.02 153567
102012

ตรวจสอบพื้นที่เพาะปลูกมะพร้าวน้ำหอม

3. สำรวจความพร้อมของสาธารณูปโภคพื้นฐานที่จำเป็น
ต่อการเก็บเกี่ยวมะพร้าวน้ำหอม

102012.03 153568
102013

ประเมินคุณภาพและควบคุมผลิตผล
มะพร้าวน้ำหอม

1. เลือกลักษณะเนื้อของมะพร้าวน้ำหอมที่เก็บเกี่ยวได้ตาม
มาตรฐาน และตามความต้องการของตลาด 

102013.01 153569
102013

ประเมินคุณภาพและควบคุมผลิตผล
มะพร้าวน้ำหอม

2. ประเมินคุณภาพตามการแบ่งชั้นคุณภาพของ
มะพร้าวน้ำหอม และตามความต้องการของตลาด

102013.02 153570

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับชนิดและการใช้งานวัสดุอุปกรณ์ในการเก็บเกี่ยวมะพร้าวน้ำหอม


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามหลักสุขลักษณะส่วนบุคคล

2. ทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่นและสื่อสารระดับพื้นฐาน

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสุขอนามัยส่วนบุคคลและความปลอดภัยในการผลิตอาหาร

2. วัสดุอุปกรณ์ในการเก็บเกี่ยวมะพร้าวน้ำหอม

3. ชนิดและคุณลักษณะของมะพร้าวน้ำหอม

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

     ผลการสอบสัมภาษณ์หรือการสอบสาธิตการทำงาน



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



(ค) คำแนะนำในการประเมิน

     การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงานหรือหลักฐานความรู้ตามที่ระบุ



(ง) วิธีการประเมิน

     การสอบสัมภาษณ์หรือการสอบสาธิตการทำงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน 

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ

      การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงานหรือหลักฐานความรู้ตามที่ระบุ



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



1. วัสดุอุปกรณ์ หมายถึง วัสดุอุปกรณ์ในการเก็บเกี่ยวมะพร้าวในสวน

2. ประเมินคุณภาพของมะพร้าวน้ำหอม โดยการพิจารณาความแก้ได้ที่ของผลที่ยังไม่ได้ตัดแต่ง ได้แก่ สีผล ขนาด 

3. มาตรฐานที่เกี่ยวข้อง หมายถึง ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องตามที่ระบุไว้ในข้อ 10

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะ และเจตคติ โดยใช้การสัมภาษณ์หรือการสาธิตการทำงานหรือสังเกตการปฏิบัติงาน



ยินดีต้อนรับ