หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ต่อยอดองค์ความรู้ภูมิปัญญาร่วมกับการนวดไทย

สาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวยและเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HDS-FAIG-217B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ต่อยอดองค์ความรู้ภูมิปัญญาร่วมกับการนวดไทย

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

อาชีพนักบริหารจัดการนวดไทย



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะมีสมรรถนะในการพัฒนาองค์ความรู้หรือนวัตกรรมใหม่ในงานอาชีพ มีทักษะในการคิดอย่างเป็นระบบเพื่อการพัฒนาองค์ความรู้หรือนวัตกรรมในงานอาชีพและเพื่อการพัฒนาอย่างเป็นระบบ สามารถต่อยอดองค์ความรู้ภูมิปัญญานวดไทย และองค์ความรู้ภูมิปัญญานวดไทยตามท้องถิ่น

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาการนวดไทย

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
พระราชบัญญัติสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ.2559

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1040501

ต่อยอดองค์ความรู้ภูมิปัญญานวดไทย

1. ต่อยอดการใช้เครื่องมืออุปกรณ์ในการนวดไทยได้อย่างถูกต้องตามหลักการ

1040501.01 153134
1040501

ต่อยอดองค์ความรู้ภูมิปัญญานวดไทย

2. ต่อยอดการใช้ทักษะในการนวดไทยที่หลากหลายได้อย่างถูกต้องตามหลักการ

1040501.02 153135
1040501

ต่อยอดองค์ความรู้ภูมิปัญญานวดไทย

3. ต่อยอดองค์ความรู้ภูมิปัญญานวดไทยได้อย่างถูกต้องตามหลักการ

1040501.03 153136
1040502

ต่อยอดองค์ความรู้ภูมิปัญญานวดไทยตามท้องถิ่น

1. ต่อยอดการใช้เครื่องมืออุปกรณ์ในการนวดไทยตามท้องถิ่นได้อย่างถูกต้องตามหลักการ

1040502.01 153137
1040502

ต่อยอดองค์ความรู้ภูมิปัญญานวดไทยตามท้องถิ่น

2. ต่อยอดการใช้ทักษะการนวดไทยตามท้องถิ่นที่หลากหลายได้อย่างถูกต้องตามหลักการ

1040502.02 153138
1040502

ต่อยอดองค์ความรู้ภูมิปัญญานวดไทยตามท้องถิ่น

3. ต่อยอดองค์ความรู้ภูมิปัญญานวดไทยตามท้องถิ่นได้อย่างถูกต้องตามหลักการ

1040502.03 153139

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการให้บริการนวดไทย


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะในการประยุกต์และต่อยอดองค์ความรู้ต่างๆ

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้ในการนวดไทยเพื่อผ่อนคลายและเพื่อส่งเสริมสุขภาพ

2. องค์ความรู้ภูมิปัญญานวดไทยตามท้องถิ่น

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก)    หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )

    1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงาน เช่น หนังสือรับรองประสบการณ์การทำงานจากสถานประกอบการ แบบประเมินงานจากหัวหน้างาน แฟ้มสะสมงาน 

    2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน

(ข)    หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

    1. เอกสารรับรองผลการเรียนหรือผลการอบรม

    2. เอกสารประเมินผลการสัมภาษณ์

(ค)    คำแนะนำในการประเมิน

พิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้

 (ง) วิธีการประเมิน    

ประเมินความรู้โดยใช้การสัมภาษณ์ 

ประเมินทักษะโดยใช้การสัมภาษณ์ และแฟ้มสะสมผลงาน

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ต่อยอดองค์ความรู้ภูมิปัญญานวดไทย และองค์ความรู้ภูมิปัญญานวดไทยตามท้องถิ่น

(ก)    คำแนะนำ 

1. การต่อยอดองค์ความรู้ภูมิปัญญานวดไทย และองค์ความรู้ภูมิปัญญานวดไทยตามท้องถิ่น ต้องสามารถต่อยอดการใช้เครื่องมืออุปกรณ์ในการนวดไทย การใช้ทักษะในการนวดไทยที่หลากหลาย รวมทั้งต่อยอดองค์ความรู้ภูมิปัญญานวดไทยและองค์ความรู้ภูมิปัญญานวดไทยตามท้องถิ่น ได้อย่างถูกต้องตามหลักการ

2. ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถพัฒนาองค์ความรู้หรือนวัตกรรมใหม่ด้านภูมิปัญญานวดไทย และองค์ความรู้ภูมิปัญญานวดไทยตามท้องถิ่น มีทักษะในการคิดอย่างเป็นระบบเพื่อการพัฒนาองค์ความรู้หรือนวัตกรรมในการบริการนวดไทยและเพื่อการพัฒนาอย่างเป็นระบบ

(ข)    คำอธิบายรายละเอียด

  องค์ความรู้ภูมิปัญญานวดไทยตามท้องถิ่น อาทิ การตอกเส้น การดึงเส้น การเขี่ยเส้น การขิดเส้น การนวดพื้นบ้านล้านนา 

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือประเมิน 

1) แบบบันทึกการสัมภาษณ์

2) แฟ้มสะสมผลงาน

18.2 เครื่องมือประเมิน 

1) แบบบันทึกการสัมภาษณ์

2) แฟ้มสะสมผลงาน

    

   ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน

 



ยินดีต้อนรับ