หน่วยสมรรถนะ
บริหารจัดการระบบงานการตลาดของหน่วยงาน
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-RFEF-437A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | บริหารจัดการระบบงานการตลาดของหน่วยงาน |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2564 |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
(รหัส ISCO 1221) นักสื่อสารการตลาดทางการแพทย์ |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ออกแบบและวิเคราะห์ระบบงานและกำหนดแผนปฏิบัติงานด้านการตลาดของหน่วยงาน มอบหมายหน้าที่งานไปยังส่วนงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องและติดตามประเมินผลการดำเนินงาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
นักสื่อสารการตลาดทางการแพทย์ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. ข้อกำหนดหรือระเบียบกระบวนการขออนุญาตโฆษณา 2. พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2560 3. คำประกาศสิทธิและข้อพึงปฏิบัติของผู้ป่วย 4. พระราชบัญญัติ การสาธารณสุข พ.ศ.2535 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
11107.01 ออกแบบและวิเคราะห์ระบบงานและกำหนดแผนปฏิบัติงานด้านการตลาดของหน่วยงาน |
1. วิเคราะห์ข้อมูลด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการตลาด |
11107.01.01 | 150076 |
11107.01 ออกแบบและวิเคราะห์ระบบงานและกำหนดแผนปฏิบัติงานด้านการตลาดของหน่วยงาน |
2. หาแนวทางในการออกแบบแนวทางการตลาดของหน่วยงาน |
11107.01.02 | 150077 |
11107.01 ออกแบบและวิเคราะห์ระบบงานและกำหนดแผนปฏิบัติงานด้านการตลาดของหน่วยงาน |
3. นำเสนอแผนงานและโครงการของกลุ่มให้ผู้บริหารพิจารณา |
11107.01.03 | 150078 |
11107.02 มอบหมายหน้าที่งานไปยังส่วนงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง |
1.วางแผนการดำเนินงาน และกำหนดบทบาทหน้าที่ไปยังส่วนงานที่เกี่ยวข้อง |
11107.02.01 | 150079 |
11107.02 มอบหมายหน้าที่งานไปยังส่วนงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง |
2.ให้คำปรึกษาบุคลากรที่เกี่ยวข้อง |
11107.02.02 | 150080 |
11107.03 ติดตามและประเมินผลการมอบหมายงาน |
1. ติดตามประเมินผลให้เป็นไปตามแผนการดำเนินงาน |
11107.03.01 | 150081 |
11107.03 ติดตามและประเมินผลการมอบหมายงาน |
2.แก้ไขปรับปรุงแผนการดำเนินงาน |
11107.03.02 | 150082 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. มีทักษะเกี่ยวกับการออกแบบ วิเคราะห์ข้อมูลด้านการตลาด 2. มีทักษะในการติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. มีความรู้เกี่ยวกับการวางแผนการตลาด 2. มีความรู้เกี่ยวกับการวิเคราะห์ข้อมูลด้านการตลาด 3. มีความรู้เกี่ยวกับนวัตกรรมการสื่อสาร ในรูปแบบแพลตฟอร์มต่างๆเพื่อสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 1. ผลการสังเกตจากการปฏิบัติงาน 2. เอกสาร/หลักฐานการอบรมเชิงปฏิบัติการ (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1. ความรู้เรื่องการวิเคราะห์ข้อมูลด้านการประชาสัมพันธ์และการตลาด 2. ผลการทดสอบความรู้ 3. เอกสาร/หลักฐานที่เกี่ยวข้อง (ค) คำแนะนำในการประเมิน ผู้เข้ารับการประเมินต้องผ่านการประเมินที่ครอบคลุมในทุกสมรรถนะย่อยขอบเขตความรู้และทักษะที่กำหนดในกรณีที่ผู้รับการประเมินผ่านไม่ครบตามเกณฑ์กำหนด ผู้ประเมินต้องแจ้งหน่วยสมรรถนะและสมรรถนะย่อยที่ไม่ผ่านให้ผู้รับการประเมินไปทบทวนสมรรถนะที่ยังไม่ผ่านและสามารถกลับมาทดสอบสมรรถนะใหม่อีกครั้ง (ง) วิธีการประเมิน 1. การประเมินความรู้และทักษะปฏิบัติในหน่วยสมรรถนะนี้ จะต้องดำเนินการโดยองค์กรที่มีหน้าที่รับการ รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพที่ขึ้นทะเบียนเท่านั้น 2. การประเมินความรู้ในหน่วยสมรรถนะนี้ กำหนดให้ทำการข้อสอบแบบปรนัย 4 ตัวเลือก |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตหมายถึงการปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงานรวมถึงเครื่องมืออุปกรณ์เทคโนโลยีทรัพยากรที่ใช้หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ 1. สำหรับผู้เข้ารับการประเมินในหน่วยสมรรถนะนี้ ต้องสามารถวิเคราะห์หรือประเมินความพึงพอใจของผู้ป่วยและญาติที่เข้ารับบริการทางสุขภาพ เพื่อหาแนวทางในการขยายฐานผู้ป่วย ซึ่งผู้เข้ารับการประเมินควรเตรียมหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับหน่วยสมรรถนะนี้ ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานความรู้มาเพื่อประกอบการพิจารณาด้วย 2. สำหรับเจ้าหน้าที่สอบจะต้องพิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานความรู้ให้ตรงตามที่ระบุไว้ในหน่วยสมรรถนะนี้ (ข) คำอธิบายรายละเอียด วิเคราะห์ระบบงาน หมายถึง เป็นการศึกษาถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในระบบงานปัจจุบัน เพื่อออกแบบระบบการทำงานใหม่ นอกจากออกแบบสร้างระบบงานใหม่แล้ว เป้าหมายในการวิเคราะห์ระบบต้องการปรับปรุงและแก้ไขระบบงานเดิมให้มีทิศทางที่ดีขึ้น |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ทดสอบความรู้โดยใช้แบบทดสอบความรู้ 2. ใช้เอกสาร/หลักฐาน |