หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ประกอบอาหารสำหรับผู้ป่วยทั่วไป

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-INGK-413A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ประกอบอาหารสำหรับผู้ป่วยทั่วไป

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2564

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

(รหัส ISCO 3434) ผู้ประกอบอาหารในโรงพยาบาล



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ประกอบอาหารปกติสำหรับผู้ป่วยทั่วไปตามใบสั่งงานได้ตามตำรับอาหารมาตรฐาน สามารถปฏิบัติงานครัวได้อย่างสะอาดและปลอดภัย และมีจรรยาบรรณของผู้ประกอบอาหารในโรงพยาบาลที่เหมาะสม

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ประกอบอาหารในโรงพยาบาล

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10705.01

ประกอบอาหารปกติ

1. รู้ส่วนผสมของอาหารตามใบสั่งงาน

10705.01.01 149904
10705.01

ประกอบอาหารปกติ

2. รู้ลักษณะและรสชาติของอาหารตำรับอาหารมาตรฐาน

10705.01.02 149905
10705.01

ประกอบอาหารปกติ

3. ประกอบอาหารตามตำรับอาหารมาตรฐานได้ถูกต้อง 

10705.01.03 149906
10705.02

ปฏิบัติงานครัวอย่างสะอาดและปลอดภัย

1. แยกและกำจัดขยะอย่างถูกวิธี

10705.02.01 149907
10705.02

ปฏิบัติงานครัวอย่างสะอาดและปลอดภัย

2. ล้างมือก่อนและหลังการประกอบอาหาร

10705.02.02 149908
10705.02

ปฏิบัติงานครัวอย่างสะอาดและปลอดภัย

3. ใช้งานอุปกรณ์และเครื่องมือภายในครัวอย่างถูกต้องตามวิธีปฏิบัติ

10705.02.03 149909
10705.03

พัฒนาตนเองในทำงานอย่างสม่ำเสมอ

1. สร้างความมั่นใจและความภาคภูมิใจในการทำงาน

10705.03.01 149910
10705.03

พัฒนาตนเองในทำงานอย่างสม่ำเสมอ

2. ประเมินและพัฒนาตนเองอย่างสม่ำเสมอ

10705.03.02 149911
10705.04

ปฏิบัติตามหลักจรรยาบรรณของอาชีพอย่างเคร่งครัด

1. รักษาความลับของผู้ป่วยและญาติ

10705.04.01 149912
10705.04

ปฏิบัติตามหลักจรรยาบรรณของอาชีพอย่างเคร่งครัด

2. ปฏิบัติต่อผู้ป่วยหรือผู้เสียชีวิตอย่างให้เกียรติและเคารพในศักดิ์ศรี

10705.04.02 149913
10705.04

ปฏิบัติตามหลักจรรยาบรรณของอาชีพอย่างเคร่งครัด

3. เก็บรักษาข้อมูลต่างๆ ของผู้ป่วยและญาติหรือผู้ติดต่ออย่างเหมาะสม

10705.04.03 149914
10705.04

ปฏิบัติตามหลักจรรยาบรรณของอาชีพอย่างเคร่งครัด

4. ปฏิบัติงานที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มความสามารถ

10705.04.04 149915
10705.05

ปฏิบัติตามหลักการควบคุมจิตใจตนเองและการแสดงออกต่อผู้อื่น

1. เตรียมตัวเพื่อควบคุมจิตใจตนเอง

10705.05.01 149916
10705.05

ปฏิบัติตามหลักการควบคุมจิตใจตนเองและการแสดงออกต่อผู้อื่น

2. ฝึกตนเองโดยใช้หลักจริยธรรมเพื่อควบคุมจิตใจตนเองในการแสดงออกต่อผู้อื่น

10705.05.02 149917
10705.05

ปฏิบัติตามหลักการควบคุมจิตใจตนเองและการแสดงออกต่อผู้อื่น

3. ทบทวนตนเองอย่างสม่ำเสมอเพื่อประเมินสภาพจิตใจก่อนการปฏิบัติงาน

10705.05.03 149918

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

          1. การประกอบอาหารประเภทต่างๆ ต้ม ผัด แกง ทอด ลวก นึ่ง ปิ้ง ย่าง ตุ๋น ตำ



   2. การใช้อุปกรณ์ประกอบอาหาร



   3. การปฏิบัติตามหลักสุขลักษณะในการประกอบอาหาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้

    1. หลักการประกอบอาหารประเภทต่างๆ



    2. วิธีการใช้เครื่องมือที่ใช้เตรียมและประกอบอาหาร



    3. การสุขาภิบาลอาหาร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



          1. หนังสือรับรองการปฏิบัติงานเป็นผู้ประกอบอาหารต่อเนื่องอย่างน้อย 3 ปี ที่ออกโดยหน่วยงานต้นสังกัด



      (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



    1. ผลการทดสอบความรู้



    2. แฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio) และ/หรือ



    3. เอกสาร/หลักฐานที่เกี่ยวข้อง



 



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



ผู้เข้ารับการประเมินต้องผ่านการประเมินที่ครอบคลุมในทุกสมรรถนะย่อยตามขอบเขตความรู้และทักษะที่กำหนด ในกรณีที่ผู้รับการประเมินผ่านไม่ครบตามเกณฑ์กำหนด ผู้ประเมินต้องแจ้งหน่วยสมรรถนะและสมรรถนะย่อยที่ไม่ผ่าน ให้ผู้รับการประเมินไปทบทวนสมรรถนะที่ยังไม่ผ่านและสามารถกลับมาทดสอบใหม่อีกครั้ง



(ง) วิธีการประเมิน



1. การประเมินความรู้และทักษะปฏิบัติในหน่วยสมรรถนะนี้ จะต้องดำเนินการโดยองค์กรที่มีหน้าที่รับการรับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพที่ขึ้นทะเบียนเท่านั้น



2. วิธีการประเมินความรู้ในหน่วยสมรรถนะนี้ กำหนดให้ทำข้อสอบแบบปรนัย 4 ตัวเลือก และการประเมินภาคปฏิบัติด้วยการจำลองสถานการณ์ที่เหมาะสมกับการประเมิน และการสอบสัมภาษณ์ด้านจรรยาบรรณวิชาชีพ  


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตหมายถึงการปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงานรวมถึงเครื่องมืออุปกรณ์เทคโนโลยีทรัพยากรที่ใช้หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



1. สำหรับผู้เข้ารับการประเมินในหน่วยสมรรถนะนี้ ต้องสามารถประกอบอาหารปกติสำหรับผู้ป่วยทั่วไปตามใบสั่งงานได้ตามตำรับอาหารมาตรฐาน สามารถปฏิบัติงานครัวได้อย่างสะอาดและปลอดภัย และมีจรรยาบรรณของ             ผู้ประกอบอาหารในโรงพยาบาลที่เหมาะสม



2. สำหรับเจ้าหน้าที่สอบจะต้องพิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานความรู้ให้ตรงตามที่ระบุไว้ในหน่วยสมรรถนะนี้



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



1. ตำรับอาหารมาตรฐาน หมายถึง สูตรอาหารที่ได้มีการทดลองทำมาแล้วอย่างได้ผล และมีการชิมรสชาติจนผู้อื่นสามารถนำไปใช้ได้หรือใกล้เคียงที่สุดกับต้นตำรับ



2. ประกอบอาหาร หมายถึง การนำวัตถุดิบมาทำให้สุกโดยวิธีต่างๆ เช่น ต้ม นึ่ง อบ ย่าง ฯลฯ โดยอาศัยสูตรอาหารหรือตำรับอาหารมาตรฐาน



3. วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบสถานการณ์จำลอง




  • กำหนดตำรับอาหารมาตรฐาน เช่น แกงจืด  

  • เตรียมวัตถุดิบและส่วนประกอบตามตำรับอาหารมาตรฐาน

  • เตรียมพื้นที่ และเครื่องมืออุปกรณ์


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. ทดสอบความรู้โดยใช้แบบทดสอบความรู้



2. ประเมินทักษะการปฏิบัติงานโดยใช้แบบประเมินภาคปฏิบัติ



3. ประเมินจริยธรรมวิชาชีพโดยใช้แบบประเมินการสอบสัมภาษณ์



4. ใช้เอกสาร/หลักฐาน



ยินดีต้อนรับ