หน่วยสมรรถนะ
ประกอบอาหารสำหรับผู้ป่วยทั่วไป
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-INGK-413A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ประกอบอาหารสำหรับผู้ป่วยทั่วไป |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2564 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
(รหัส ISCO 3434) ผู้ประกอบอาหารในโรงพยาบาล |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ประกอบอาหารปกติสำหรับผู้ป่วยทั่วไปตามใบสั่งงานได้ตามตำรับอาหารมาตรฐาน สามารถปฏิบัติงานครัวได้อย่างสะอาดและปลอดภัย และมีจรรยาบรรณของผู้ประกอบอาหารในโรงพยาบาลที่เหมาะสม |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ประกอบอาหารในโรงพยาบาล |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10705.01 ประกอบอาหารปกติ |
1. รู้ส่วนผสมของอาหารตามใบสั่งงาน |
10705.01.01 | 149904 |
10705.01 ประกอบอาหารปกติ |
2. รู้ลักษณะและรสชาติของอาหารตำรับอาหารมาตรฐาน |
10705.01.02 | 149905 |
10705.01 ประกอบอาหารปกติ |
3. ประกอบอาหารตามตำรับอาหารมาตรฐานได้ถูกต้อง |
10705.01.03 | 149906 |
10705.02 ปฏิบัติงานครัวอย่างสะอาดและปลอดภัย |
1. แยกและกำจัดขยะอย่างถูกวิธี |
10705.02.01 | 149907 |
10705.02 ปฏิบัติงานครัวอย่างสะอาดและปลอดภัย |
2. ล้างมือก่อนและหลังการประกอบอาหาร |
10705.02.02 | 149908 |
10705.02 ปฏิบัติงานครัวอย่างสะอาดและปลอดภัย |
3. ใช้งานอุปกรณ์และเครื่องมือภายในครัวอย่างถูกต้องตามวิธีปฏิบัติ |
10705.02.03 | 149909 |
10705.03 พัฒนาตนเองในทำงานอย่างสม่ำเสมอ |
1. สร้างความมั่นใจและความภาคภูมิใจในการทำงาน |
10705.03.01 | 149910 |
10705.03 พัฒนาตนเองในทำงานอย่างสม่ำเสมอ |
2. ประเมินและพัฒนาตนเองอย่างสม่ำเสมอ |
10705.03.02 | 149911 |
10705.04 ปฏิบัติตามหลักจรรยาบรรณของอาชีพอย่างเคร่งครัด |
1. รักษาความลับของผู้ป่วยและญาติ |
10705.04.01 | 149912 |
10705.04 ปฏิบัติตามหลักจรรยาบรรณของอาชีพอย่างเคร่งครัด |
2. ปฏิบัติต่อผู้ป่วยหรือผู้เสียชีวิตอย่างให้เกียรติและเคารพในศักดิ์ศรี |
10705.04.02 | 149913 |
10705.04 ปฏิบัติตามหลักจรรยาบรรณของอาชีพอย่างเคร่งครัด |
3. เก็บรักษาข้อมูลต่างๆ ของผู้ป่วยและญาติหรือผู้ติดต่ออย่างเหมาะสม |
10705.04.03 | 149914 |
10705.04 ปฏิบัติตามหลักจรรยาบรรณของอาชีพอย่างเคร่งครัด |
4. ปฏิบัติงานที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มความสามารถ |
10705.04.04 | 149915 |
10705.05 ปฏิบัติตามหลักการควบคุมจิตใจตนเองและการแสดงออกต่อผู้อื่น |
1. เตรียมตัวเพื่อควบคุมจิตใจตนเอง |
10705.05.01 | 149916 |
10705.05 ปฏิบัติตามหลักการควบคุมจิตใจตนเองและการแสดงออกต่อผู้อื่น |
2. ฝึกตนเองโดยใช้หลักจริยธรรมเพื่อควบคุมจิตใจตนเองในการแสดงออกต่อผู้อื่น |
10705.05.02 | 149917 |
10705.05 ปฏิบัติตามหลักการควบคุมจิตใจตนเองและการแสดงออกต่อผู้อื่น |
3. ทบทวนตนเองอย่างสม่ำเสมอเพื่อประเมินสภาพจิตใจก่อนการปฏิบัติงาน |
10705.05.03 | 149918 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. การประกอบอาหารประเภทต่างๆ ต้ม ผัด แกง ทอด ลวก นึ่ง ปิ้ง ย่าง ตุ๋น ตำ 2. การใช้อุปกรณ์ประกอบอาหาร 3. การปฏิบัติตามหลักสุขลักษณะในการประกอบอาหาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. หลักการประกอบอาหารประเภทต่างๆ 2. วิธีการใช้เครื่องมือที่ใช้เตรียมและประกอบอาหาร 3. การสุขาภิบาลอาหาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 1. หนังสือรับรองการปฏิบัติงานเป็นผู้ประกอบอาหารต่อเนื่องอย่างน้อย 3 ปี ที่ออกโดยหน่วยงานต้นสังกัด (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1. ผลการทดสอบความรู้ 2. แฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio) และ/หรือ 3. เอกสาร/หลักฐานที่เกี่ยวข้อง
(ค) คำแนะนำในการประเมิน ผู้เข้ารับการประเมินต้องผ่านการประเมินที่ครอบคลุมในทุกสมรรถนะย่อยตามขอบเขตความรู้และทักษะที่กำหนด ในกรณีที่ผู้รับการประเมินผ่านไม่ครบตามเกณฑ์กำหนด ผู้ประเมินต้องแจ้งหน่วยสมรรถนะและสมรรถนะย่อยที่ไม่ผ่าน ให้ผู้รับการประเมินไปทบทวนสมรรถนะที่ยังไม่ผ่านและสามารถกลับมาทดสอบใหม่อีกครั้ง (ง) วิธีการประเมิน 1. การประเมินความรู้และทักษะปฏิบัติในหน่วยสมรรถนะนี้ จะต้องดำเนินการโดยองค์กรที่มีหน้าที่รับการรับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพที่ขึ้นทะเบียนเท่านั้น 2. วิธีการประเมินความรู้ในหน่วยสมรรถนะนี้ กำหนดให้ทำข้อสอบแบบปรนัย 4 ตัวเลือก และการประเมินภาคปฏิบัติด้วยการจำลองสถานการณ์ที่เหมาะสมกับการประเมิน และการสอบสัมภาษณ์ด้านจรรยาบรรณวิชาชีพ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตหมายถึงการปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงานรวมถึงเครื่องมืออุปกรณ์เทคโนโลยีทรัพยากรที่ใช้หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ 1. สำหรับผู้เข้ารับการประเมินในหน่วยสมรรถนะนี้ ต้องสามารถประกอบอาหารปกติสำหรับผู้ป่วยทั่วไปตามใบสั่งงานได้ตามตำรับอาหารมาตรฐาน สามารถปฏิบัติงานครัวได้อย่างสะอาดและปลอดภัย และมีจรรยาบรรณของ ผู้ประกอบอาหารในโรงพยาบาลที่เหมาะสม 2. สำหรับเจ้าหน้าที่สอบจะต้องพิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานความรู้ให้ตรงตามที่ระบุไว้ในหน่วยสมรรถนะนี้ (ข) คำอธิบายรายละเอียด 1. ตำรับอาหารมาตรฐาน หมายถึง สูตรอาหารที่ได้มีการทดลองทำมาแล้วอย่างได้ผล และมีการชิมรสชาติจนผู้อื่นสามารถนำไปใช้ได้หรือใกล้เคียงที่สุดกับต้นตำรับ 2. ประกอบอาหาร หมายถึง การนำวัตถุดิบมาทำให้สุกโดยวิธีต่างๆ เช่น ต้ม นึ่ง อบ ย่าง ฯลฯ โดยอาศัยสูตรอาหารหรือตำรับอาหารมาตรฐาน 3. วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบสถานการณ์จำลอง
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ทดสอบความรู้โดยใช้แบบทดสอบความรู้ 2. ประเมินทักษะการปฏิบัติงานโดยใช้แบบประเมินภาคปฏิบัติ 3. ประเมินจริยธรรมวิชาชีพโดยใช้แบบประเมินการสอบสัมภาษณ์ 4. ใช้เอกสาร/หลักฐาน |