หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วางแผนและประเมินโครงการ (โครงการขนาดใหญ่ ทุกมิติ)

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-OAHC-399A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วางแผนและประเมินโครงการ (โครงการขนาดใหญ่ ทุกมิติ)

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2564

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

รหัสอาชีพ       ISCO-08    

2132 ผู้ให้คำปรึกษาด้านการเกษตร การป่าไม้ และการประมง

3142 ที่ปรึกษาและผู้ชำนาญด้านเกษตรกรรม

2133 นักนิเวศวิทยา

2133 ที่ปรึกษาด้านสิ่งแวดล้อม

 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้สามารถวิเคราะห์ข้อมูลโครงการและประเมินโครงการ ประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน วิเคราะความเสี่ยงและวางแผนการจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถวางแผนการใช้พื้นที่เกษตรในการทำธุรกิจ พร้อมทั้งวางแนวทางในการพัฒนาธุรกิจได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพที่เกี่ยวข้องทางด้านเกษตรกรรม เช่น สาขาเกษตรปราดเปรื่อง สาขาเทคโนโลยีการเกษตรสาขาส่งเสริมการเกษตร สาขาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเศรษฐกิจ สาขาเกษตรกรรมตามแนวพระราชดำเริเศรษฐกิจพอเพียง สาขาเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจ 

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
-N/A-

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
-    กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง/อาคาร-    กฎหมายสิ่งแวดล้อม-    พรบ. การขุดดินถมดิน พ.ศ. 2543-    พระราชบัญญัติการผังเมือง พ.ศ.2518-    ระเบียบกรมปศุสัตว์ว่าด้วยการขอรับและออกใบรับรองฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรคและการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม พ.ศ. ๒๕๖๐-    กฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
361

วิเคราะห์ความเป็นไปได้และความเหมาะสมของโครงการ

1. วิเคราะห์ข้อมูลโครงการและประเมินโครงการ

361.01 151019
361

วิเคราะห์ความเป็นไปได้และความเหมาะสมของโครงการ

2. ประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน

361.02 151020
361

วิเคราะห์ความเป็นไปได้และความเหมาะสมของโครงการ

3. วิเคราะห์ความเสี่ยง/โอกาส พร้อมกับวางแผนการจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

361.03 151021
362

วางแผนการใช้พื้นที่เกษตรเพื่อทำธุรกิจและหาแนวทางในการพัฒนาธุรกิจ

1. วิเคราะห์ข้อมูลการทำธุรกิจเกษตรในพื้นที่

362.01 151022
362

วางแผนการใช้พื้นที่เกษตรเพื่อทำธุรกิจและหาแนวทางในการพัฒนาธุรกิจ

2. วางแผนธุรกิจในพื้นที่และวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของแผนธุรกิจ

362.02 151023
362

วางแผนการใช้พื้นที่เกษตรเพื่อทำธุรกิจและหาแนวทางในการพัฒนาธุรกิจ

3. สร้างจุดขายและสร้างแบรนด์ (Branding) ในพื้นที่เกษตร

362.03 151024
362

วางแผนการใช้พื้นที่เกษตรเพื่อทำธุรกิจและหาแนวทางในการพัฒนาธุรกิจ

4. วิเคราะห์เครือข่ายธุรกิจและวางแผนการสร้างเครือข่ายธุรกิจ

362.04 151025

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

-N/A-


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะในการวิเคราะห์โครงการ การวางแผนโครงการ

- ทักษะในการคิดวิเคราะห์ วางแผน

- ทักษะการสื่อสาร การเจรจาต่อรอง 

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ความรู้เกี่ยวกับการวางแผนโครงการ/การประเมินโครงการ

- ความรู้เกี่ยวกับการวิเคราะห์โครงการ/ความเสี่ยง

- ความรู้เกี่ยวกับชุมชน สังคม เศรษฐกิจ และระบบนิเวศในพื้นที่ออกแบบ

- ความรู้เกี่ยวกับการจัดตั้งเครือข่าย

- ความรู้เกี่ยวการวางแผนธุรกิจ

- ความรู้ในการสร้างแบรนด์ 

- ความรู้ในการวิเคราะห์/ประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

- ความรู้ในกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับหน่วยสมรรถนะ

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะใช้ในการพิจารณาประกอบร่วมกันกับการประเมินตามเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รวมทั้งทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก)    หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

- หลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาความเป็นไปได้และการประเมินโครงการ

- หลักฐานโครงการวิเคราะห์ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

- แผนธุรกิจ

- หลักฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับหน่วยสมรรถนะ (ถ้ามี)



 (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

- หลักฐานการอบรมเกี่ยวกับความเป็นไปได้และการประเมินโครงการ (feasibility)

 - หลักฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับหน่วยสมรรถนะ (ถ้ามี)



(ค) คำแนะนำในการประเมิน

-N/A-



(ง) วิธีการประเมิน

    ผู้ประเมินทำการประเมินตามรายละเอียดในหน่วยสมรรถนะโดย

1.    พิจารณาจากหลักฐานความรู้/สัมภาษณ์

2.    พิจารณาจากหลักฐานการฝึกอบรมในหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตของการประเมินสมรรถนะในหน่วยสมรรถนะนี้ ผู้เข้ารับการประเมินจะถูกสัมภาษณ์ตามรายละเอียดในหน่วยสมรรถนะ 



(ก)    คำแนะนำ 

-N/A-



(ข) คำอธิบายรายละเอียด 

การสร้างแบรนด์ (Branding) หรือการสร้างภาพลักษณ์ของสินค้า/บริการ เป็นการทำให้ตลาดรู้จักสินค้า/บริการของผู้ผลิต เกิดการจดจำคุณภาพของสินค้า/บริการ มีความโดดเด่นเหนือคู่แข่งอย่างไร และจะช่วยส่งผลให้การขายสินค้า/บริการมีความง่ายขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคทราบอยู่แล้วและสามารถคาดหวังได้ว่าถ้าซื้อสินค้า/หรือบริการมีคุณภาพอย่างไร

การทำแผนธุรกิจ มีการกำหนดแนวคิดการทำธุรกิจ องค์ประกอบของธุรกิจ วัตถุประสงค์ เป้าหมาย แนวทางการดำเนินงาน อื่นๆ ลงในแผน รวมถึงแผนการตลาดโดยมีการกำหนดตลาดที่ชัดเจน เพื่อกำหนดคุณภาพสินค้าเกษตร และการวางแผนการผลิตที่เหมาะสมในการจำหน่าย ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์

เครือข่ายธุรกิจ หมายถึงการร่วมมือกันระหว่างธุรกิจหลายแห่ง ในรูปแบบต่างๆ ตลอดจนวิธีสร้างความสัมพันธ์และการทำธุรกิจร่วมกันในรูปแบบต่างๆ โดยที่ธุรกิจเครือข่ายทำงานร่วมกันเสมือนเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ ดำเนินการร่วมกันเพื่อประโยชน์ร่วมกัน จึงมีความสามารถสูงกว่า ประสิทธิภาพสูงกว่า ความคล่องตัวสูงกว่า และความคิดริเริ่มดีกว่า ที่ธุรกิจแต่ละแห่งจะทำตามลำพัง ธุรกิจเครือข่ายจะทำให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม สามารถอยู่รอด และมีความสามารถในการแข่งขัน

การสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ เป็นเทคโนโลยีทางการจัดองค์กร เพื่อให้วิสาหกิจขนาดเล็กหลาย ๆ แห่ง รวมตัวเพื่อให้ได้ประโยชน์เท่ากับวิสาหกิจขนาดใหญ่ ขณะที่ยังคงรักษาจุดเด่นของธุรกิจขนาดเล็กไว้ การสร้างเครือข่ายจะต้องออกแบบให้เหมาะกับสภาพธุรกิจและวัฒนธรรมของกลุ่ม

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
-N/A-

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
-N/A-

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

-    ข้อสัมภาษณ์ คำถามสัมภาษณ์สอดคล้องกับสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การประเมิน

-    แฟ้มสะสมผลงาน ตามรายละเอียดในหน่วยสมรรถนะโดยวัดความรู้และทักษะในการปฏิบัติงาน โดยผู้เข้ารับการประเมินสามารถนำหลักฐานการปฎิบัติงาน (Portfolio) มาเป็นส่วนประกอบการสัมภาษณ์ได้ (ถ้ามี) โดยเจ้าหน้าที่สอบจะพิจารณาควบคู่กับการสัมภาษณ์ (ดูรายละเอียดใน Check-list)

 



ยินดีต้อนรับ