หน่วยสมรรถนะ
จัดการอาหารช้าง
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-HBQT-821A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดการอาหารช้าง |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
9332 ควาญช้าง |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ประกอบไปด้วยความรู้และทักษะที่จำเป็นในการจัดการอาหารช้าง โดยสามารถจัดหาจัดเตรียมอาหารและน้ำให้ช้าง เตรียมอาหารที่มีคุณภาพ ดูแลเก็บรักษาอาหารช้าง และสังเกตความผิดปกติในการกินอาหารและน้ำของช้างได้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
คนเลี้ยงช้าง ควาญช้าง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. พรบ ป้องกันการทารุณกรรมและจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 25572. พรบ วิชาชีพการสัตวแพทย์ พ.ศ. 25453. พรบ. สัตว์พาหนะ พ.ศ. 24824. พรบ. ควบคุมโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 25585. ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง การจัดสวัสดิภาพช้างในปางช้าง พ.ศ. 25636. ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง มาตรฐานปาง (แคมป์) ช้างของประเทศไทย พ.ศ. 25457. มาตรฐานการจัดกิจกรรมปางช้างเพื่อการท่องเที่ยว8. การปฏิบัติที่ดีสำหรับปางช้าง สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10102.01 จัดหาจัดเตรียมอาหารและน้ำให้ช้าง |
1. เลือกประเภทของอาหารที่ช้างสามารถกินได้ |
10102.01.01 | 149401 |
10102.01 จัดหาจัดเตรียมอาหารและน้ำให้ช้าง |
2. ให้อาหารช้างตามชนิด ปริมาณ และสัดส่วนที่เหมาะสมกับช้าง |
10102.01.02 | 149402 |
10102.01 จัดหาจัดเตรียมอาหารและน้ำให้ช้าง |
3. แบ่งมื้ออาหารช้างให้เหมาะสมกับช้าง |
10102.01.03 | 149403 |
10102.01 จัดหาจัดเตรียมอาหารและน้ำให้ช้าง |
4. ให้น้ำช้างตามคุณภาพ ปริมาณ และความถี่ให้เหมาะสมกับช้าง |
10102.01.04 | 149404 |
10102.02 เตรียมอาหารที่มีคุณภาพให้ช้าง |
1. เลือกอาหารที่มีคุณภาพ ปลอดภัยและเหมาะสมกับช้าง |
10102.02.01 | 149405 |
10102.02 เตรียมอาหารที่มีคุณภาพให้ช้าง |
2. เลือกอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการกับช้าง |
10102.02.02 | 149406 |
10102.02 เตรียมอาหารที่มีคุณภาพให้ช้าง |
3. เลือกอาหารเสริมที่เหมาะสมให้กับช้าง |
10102.02.03 | 149407 |
10102.03 ดูแลเก็บรักษาอาหารช้าง |
1. เก็บรักษาอาหารสดได้อย่างเหมาะสม |
10102.03.01 | 149408 |
10102.03 ดูแลเก็บรักษาอาหารช้าง |
2. ดูแลอาหารแห้ง อาหารเม็ด ในสภาวะที่เหมาะสม |
10102.03.02 | 149409 |
10102.03 ดูแลเก็บรักษาอาหารช้าง |
3. เก็บอาหารในอุณหภูมิที่เหมาะสม |
10102.03.03 | 149410 |
10102.04 สังเกตความผิดปกติในการกินอาหารและน้ำของช้าง |
1. สังเกตพฤติกรรมการกินอาหารที่ผิดปกติของช้าง |
10102.04.01 | 149411 |
10102.04 สังเกตความผิดปกติในการกินอาหารและน้ำของช้าง |
2. สังเกตพฤติกรรมการกินน้ำที่ผิดปกติของช้าง |
10102.04.02 | 149412 |
10102.04 สังเกตความผิดปกติในการกินอาหารและน้ำของช้าง |
3. รายงานความผิดปกติจากพฤติกรรมการกินของช้างให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง |
10102.04.03 | 149413 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ทักษะในการสรรหาและคัดเลือกอาหารช้าง (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้เกี่ยวกับโภชนาการอาหารของช้าง |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตการปฏิบัติงานในการจัดการอาหารช้าง เริ่มตั้งแต่จัดหาจัดเตรียมอาหารและน้ำให้ช้าง โดยให้อาหารช้างตามชนิด ปริมาณ และสัดส่วนที่เหมาะสมกับช้าง สามารถแบ่งมื้ออาหารช้างให้เหมาะสมกับช้าง ให้น้ำช้างตามคุณภาพ ปริมาณ และความถี่ให้เหมาะสมกับช้าง และเตรียมอาหารที่มีคุณภาพ โดยเลือกอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการกับช้าง ดูแลเก็บรักษาอาหารช้าง โดยเก็บรักษาอาหารสดได้อย่างเหมาะสมและดูแลอาหารแห้ง อาหารเม็ด ในสภาวะที่เหมาะสม รวมทั้ง สังเกตความผิดปกติในการกินอาหารและน้ำของช้าง เพื่อรายงานความผิดปกติจากพฤติกรรมการกินของช้างให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 สอบสัมภาษณ์ |