หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมการทํางานเครื่องอบยาง
สาขาวิชาชีพผลิตภัณฑ์ยางพารา
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | RUB-GYGN-028A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมการทํางานเครื่องอบยาง |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2562 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ปฏิบัติงานการอบยาง ระดับ 2 |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านการประเมินหน่วยสมรรถนะ (UOC) นี้จะต้องสามารถตรวจสอบ บํารุงรักษาเครื่องอบยางตรวจสอบอุณหภูมิ แรงดัน ระยะเวลาการอบยางได้ และต้องสามารถสอบผ่านเกณฑ์ที่กําหนด |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาผลิตภัณฑ์ยางพารา สาขาอุตสาหกรรมยางล้อ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
1.1.4.1.1 ตรวจสอบเครื่องอบยางก่อนผลิต | 1.1 เตรียมคู่มือการตรวจสอบเครื่องจักรก่อนผลิต |
1.1.4.1.1.01 | 146918 |
1.1.4.1.1 ตรวจสอบเครื่องอบยางก่อนผลิต | 1.2 ตรวจสอบเครื่องอบยางอย่างถูกต้องตามจุด และ ลําดับขั้นตอนตามคู่มือการปฏิบัติงาน |
1.1.4.1.1.02 | 146919 |
1.1.4.1.1 ตรวจสอบเครื่องอบยางก่อนผลิต | 1.3 ระบุสภาพเครื่องมือ อุปกรณ์ ชิ้นส่วนเครื่องจักร ที่ตรวจสอบได้ว่าปกติหรือผิดปกติ |
1.1.4.1.1.03 | 146920 |
1.1.4.1.1 ตรวจสอบเครื่องอบยางก่อนผลิต | 1.4 แจ้งข้อมูลผลการตรวจสอบเครื่องจักรเมื่อพบปัญหา |
1.1.4.1.1.04 | 146921 |
1.1.4.1.1 ตรวจสอบเครื่องอบยางก่อนผลิต | 1.5 บันทึกรายงานผลการตรวจสอบได้ถูกต้อง |
1.1.4.1.1.05 | 146922 |
1.1.4.1.2 บํารุงรักษาสภาพพื้นฐานเครื่องอบยาง | 2.1 ดูแผนการบํารุงรักษาเครื่องจักร |
1.1.4.1.2.01 | 146923 |
1.1.4.1.2 บํารุงรักษาสภาพพื้นฐานเครื่องอบยาง | 2.2 บํารุงรักษาเครื่องจักร เครื่องมือ อุปกรณ์สารหล่อลื่น ที่เป็นไปตามคู่มือการปฏิบัติงาน |
1.1.4.1.2.02 | 146924 |
1.1.4.1.2 บํารุงรักษาสภาพพื้นฐานเครื่องอบยาง | 2.3 ดําเนินการหล่อลื่น จุดที่กําหนดได้ตามคู่มือการปฏิบัติงาน |
1.1.4.1.2.03 | 146925 |
1.1.4.1.2 บํารุงรักษาสภาพพื้นฐานเครื่องอบยาง | 2.4 ปรับตั้ง ขันแน่น จุดที่กําหนดได้ตามคู่มือการปฏิบัติงาน |
1.1.4.1.2.04 | 146926 |
1.1.4.1.2 บํารุงรักษาสภาพพื้นฐานเครื่องอบยาง | 2.5 บันทึกข้อมูลที่ได้ทําสําหรับการบํารุงรักษาเครื่องได้ถูกต้อง |
1.1.4.1.2.05 | 146927 |
1.1.4.1.3 ตรวจสอบอุณหภูมิอบยาง | 3.1 รับตารางการตรวจสอบอุณหภูมิ |
1.1.4.1.3.01 | 146928 |
1.1.4.1.3 ตรวจสอบอุณหภูมิอบยาง | 3.2 ตรวจสอบอุณหภูมิที่มิเตอร์แสดงค่า |
1.1.4.1.3.02 | 146929 |
1.1.4.1.3 ตรวจสอบอุณหภูมิอบยาง | 3.3 บันทึกค่าตรวจสอบได้ถูกต้อง |
1.1.4.1.3.03 | 146930 |
1.1.4.1.3 ตรวจสอบอุณหภูมิอบยาง | 3.4 ปรับแก้ไขให้อุณหภูมิได้ตามคู่มือการปฏิบัติงาน |
1.1.4.1.3.04 | 146931 |
1.1.4.1.4 ตรวจสอบแรงดันอบยาง | 1.1 ศึกษาข้อกําหนดแรงดันอบยาง และระยะเวลาการตรวจสอบแรงดัน |
1.1.4.1.4.01 | 146932 |
1.1.4.1.4 ตรวจสอบแรงดันอบยาง | 1.2 ตรวจสอบแรงดันอบยางตามคู่มือการปฏิบัติงาน และวิเคราะห์สาเหตุเบื้องต้น |
1.1.4.1.4.02 | 146933 |
1.1.4.1.4 ตรวจสอบแรงดันอบยาง | 1.3 บันทึกผลการตรวจสอบ |
1.1.4.1.4.03 | 146934 |
1.1.4.1.4 ตรวจสอบแรงดันอบยาง | 1.4 แจ้งผลการตรวจสอบ หากเกิดกรณีแรงดันอบยางไม่เป็นไปตามคู่มือการปฏิบัติงาน |
1.1.4.1.4.04 | 146935 |
1.1.4.1.4 ตรวจสอบแรงดันอบยาง | 1.5 ปรับแก้ไขความดันให้ได้ตามคู่มือการปฏิบัติงาน |
1.1.4.1.4.05 | 146936 |
1.1.4.1.5 ตรวจสอบระยะเวลาการอบ และขั้นตอนการอบยาง | 5.1 ศึกษาระยะเวลาการอบยางและขั้นตอนการอบยางที่กําหนดไว้ในคู่มือการปฏิบัติงาน |
1.1.4.1.5.01 | 146937 |
1.1.4.1.5 ตรวจสอบระยะเวลาการอบ และขั้นตอนการอบยาง | 5.2 ตรวจสอบการอบยางตามระยะเวลาที่กําหนด |
1.1.4.1.5.02 | 146938 |
1.1.4.1.5 ตรวจสอบระยะเวลาการอบ และขั้นตอนการอบยาง | 5.3 ตั้งอุปกรณ์ตรวจสอบเวลา ตามที่กําหนด |
1.1.4.1.5.03 | 146939 |
1.1.4.1.5 ตรวจสอบระยะเวลาการอบ และขั้นตอนการอบยาง | 5.4 บันทึกผลการตรวจสอบระยะเวลาการอบและขั้นตอนการอบยาง |
1.1.4.1.5.04 | 146940 |
1.1.4.1.5 ตรวจสอบระยะเวลาการอบ และขั้นตอนการอบยาง | 5.5 ตรวจสอบ ระยะเวลาการอบยาง และขั้นตอนการอบยาง |
1.1.4.1.5.05 | 146941 |
1.1.4.1.5 ตรวจสอบระยะเวลาการอบ และขั้นตอนการอบยาง | 5.6 บันทึกค่าตรวจสอบได้ |
1.1.4.1.5.06 | 146942 |
1.1.4.1.5 ตรวจสอบระยะเวลาการอบ และขั้นตอนการอบยาง | 5.7 ปรับแก้ไขเวลาให้ได้ตามที่กําหนด |
1.1.4.1.5.07 | 146943 |
1.1.4.1.6 การอบยางตามกระบวนการผลิต | 6.1 เบิกวัตถุดิบได้ถูกต้องตรงตามแผนการผลิตประจําวัน |
1.1.4.1.6.01 | 146944 |
1.1.4.1.6 การอบยางตามกระบวนการผลิต | 6.2 เตรียมการผลิตได้ถูกต้องตรงตามแผนการผลิต |
1.1.4.1.6.02 | 146945 |
1.1.4.1.6 การอบยางตามกระบวนการผลิต | 6.3 จัดเตรียมพื้นที่การทํางาน (Housekeeping) ตามคู่มือการปฏิบัติงาน |
1.1.4.1.6.03 | 146946 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการใช้ การควบคุม เครื่องมือ อุปกรณ์ ขนย้าย (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวกับศัพท์เทคนิคเบื้องต้นทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
กระบวนการผลิตยางฉาบผ้าใบจนเสร็จสิ้นได้ผลผลิตที่ถูกจัดเก็บในคลังหรือสถานที่ที่พร้อมนําออกมาใช้งาน |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. สอบทฤษฎี |