หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

พัฒนาผลผลิตสัตว์ให้ได้มาตรฐาน

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-WOOB-216A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ พัฒนาผลผลิตสัตว์ให้ได้มาตรฐาน

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / 2564

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

          อาชีพเกษตรกรตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ด้านทฤษฎีใหม่



          อาชีพเกษตรกรตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ด้านเกษตรผสมผสาน



          อาชีพเกษตรกรตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ด้านสัตว์เชิงเดี่ยว



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          หน่วยนี้เกี่ยวข้องกับการพัฒนาผลผลิตสัตว์ให้ได้มาตรฐาน ประกอบด้วยการวางแผนและดำเนินการพัฒนามาตรฐานผลผลิตสัตว์          ผู้ปฏิบัติงานจะต้องมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการสำรวจรวบรวมข้อมูล วางแผน และดำเนินการพัฒนาผลผลิตสัตว์ให้ได้มาตรฐาน สามารถปฏิบัติตามหลักปฏิบัติของมาตรฐานผลผลิตสัตว์ที่มีหน่วยงานที่เชื่อถือได้รับรอง ผลิตผลผลิตสัตว์ที่มีคุณภาพ ปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนจัดการผลผลิตเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
          อาชีพเกษตรกรตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A561 จัดทำแผนพัฒนาผลผลิตสัตว์ให้ได้มาตรฐาน 1.1 รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับมาตรฐานผลผลิตสัตว์ A561.01 78921
A561 จัดทำแผนพัฒนาผลผลิตสัตว์ให้ได้มาตรฐาน 1.2 กำหนดวิธีการ ระยะเวลา และปัจจัยการพัฒนาผลผลิตสัตว์ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่หน่วยงานที่เชื่อถือได้ได้ให้การรับรอง A561.02 78922
A562 ดำเนินการพัฒนาผลผลิตสัตว์ 2.1 ปฏิบัติตามหลักปฏิบัติได้สอดคล้องกับมาตรฐานผลผลิตสัตว์ที่มีหน่วยงานรับรอง A562.01 78923
A562 ดำเนินการพัฒนาผลผลิตสัตว์ 2.2 ควบคุมผลผลิตสัตว์ให้มีความปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค A562.02 78924
A562 ดำเนินการพัฒนาผลผลิตสัตว์ 2.3 ดำเนินการสร้างมูลค่าเพิ่มให้ กับผลผลิต A562.03 78925

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

การพัฒนาผลผลิตสัตว์ให้ได้มาตรฐาน

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ข้อมูลมาตรฐานผลผลิตสัตว์ที่เลี้ยง



2. วิธีการพัฒนาผลผลิตสัตว์ให้ได้มาตรฐานที่มีหน่วยงานรับรอง


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



          (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



                    หลักฐานที่แสดงประสบการณ์การพัฒนามาตรฐานผลผลิตจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ เช่น ใบรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรของกรมปศุสัตว์ หรืออยู่ในโครงการผลิตเนื้อสัตว์อนามัยของกรมปศุสัตว์ ในฐานะฟาร์มผู้ผลิต



          (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



                    ผลการสอบจากแบบประเมินสมรรถนะด้านความรู้ หรือหลักฐานจากหนังสือรับรองที่ออกโดยหน่วยงานที่เชื่อถือได้ ในการเข้ารับการฝึกอบรม



          (ค) คำแนะนำในการประเมิน



                    การประเมินจะใช้แบบประเมินสมรรถนะด้านความรู้  



          (ง) วิธีการประเมิน



                    พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน: ใบรับรองมาตรฐานผลผลิตจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้



                    พิจารณาหลักฐานความรู้: แบบประเมินสมรรถนะด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)

          (ก) คำแนะนำ



                    N/A



          (ข) คำอธิบายรายละเอียด



                    1. มาตรฐานผลผลิตสัตว์ หมายถึงมาตรฐานที่มีหน่วยงานที่เชื่อถือได้รับรอง เช่น



                              มาตรฐานเนื้อสัตว์อนามัย ประเภทเนื้อสุกรอนามัย โดยกรมปศุสัตว์



                              มาตรฐานเนื้อสัตว์อนามัย ประเภทเนื้อไก่อนามัย โดยกรมปศุสัตว์



                              มาตรฐานเนื้อสัตว์อนามัย ประเภทเนื้อเป็ดอนามัย โดยกรมปศุสัตว์



                              มาตรฐานไข่ไก่อนามัย โดยกรมปศุสัตว์



                              มาตรฐานสินค้าเกษตร: เนื้อสุกร (มกษ.6000-2547)



                              มาตรฐานสินค้าเกษตร: เนื้อโค (มกษ.6001-2547)



                              มาตรฐานสินค้าเกษตร: เนื้อกระบือ (มกษ.6002-2547)



                              มาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบ (มกษ.6003-2553)



                              มาตรฐานสินค้าเกษตร: เนื้อแกะ (มกษ.6004-2549)



                              มาตรฐานสินค้าเกษตร: เนื้อแพะ (มกษ.6005-2549)



                              มาตรฐานสินค้าเกษตร: เนื้อไก่ (มกษ.6700-2548)



                              มาตรฐานสินค้าเกษตร: เนื้อเป็ด (มกษ.6701-2548)



                              มาตรฐานสินค้าเกษตร: ไข่ไก่ (มกษ.6702-2553)



                              มาตรฐานสินค้าเกษตร: ไข่เป็ด (มกษ.6703-2555)



                    2. การจัดทำแผนพัฒนาผลผลิตสัตว์ให้ได้มาตรฐาน หมายถึงการวางแผนผลิตโดยปฏิบัติตามหลักปฏิบัติของมาตรฐานผลผลิตสัตว์ที่ มีหน่วยงานที่เชื่อถือได้ให้การรับรอง ผลิตผลผลิตสัตว์ที่ได้คุณภาพ รวมทั้งมีการจัดการผลผลิตเพิ่มมูลค่า



                    3. การดำเนินการพัฒนาผลผลิตสัตว์ให้ได้มาตรฐาน หมายถึง



                              การปฏิบัติตามหลักปฏิบัติของมาตรฐานผลผลิตที่มีหน่วยงานรับรอง



                              การผลิตผลผลิตคุณภาพ โดยจับสัตว์เมื่อได้อายุและใช้วิธีการที่เหมาะสม



                              การผลิตผลผลิตสัตว์ที่ปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม โดยใช้สารเคมีน้อยที่สุดเท่าที่จำเป็น เลือกใช้สารเคมีที่กระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อย จับสัตว์ในระยะที่ไม่มีสารเคมีตกค้าง



                              การจัดการผลผลิตเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยการผลิตผลผลิตให้มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค สิ่งแวดล้อม และสุขภาพของผู้ปฏิบัติงาน ผลผลิตมีคุณภาพตามมาตรฐาน


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

          1. ประเมินจากแบบประเมินสมรรถนะด้านความรู้ ซึ่งเป็นแบบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก



          2. รายละเอียดเครื่องมือและเกณฑ์การประเมินอยู่ใน คู่มือมาตรฐานการประเมินสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ



ยินดีต้อนรับ