หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
บำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์ในการประกอบอาหาร
สาขาวิชาชีพการเดินเรือ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MRT-FKEV-082A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | บำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์ในการประกอบอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
คนครัว |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้ จะสามารถวางแผนการตรวจสอบและบำรุงรักษาเครื่องมือ/อุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร มีทักษะในการตรวจสอบเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการเดินเรือประมงพาณิชย์ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ISCO; 5120 พ่อครัว/ แม่ครัว |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
NF40301 ทำการบำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร | 1.1 วางแผนการบำรุงรักษาเครื่องมือและอุปกรณ์ | NF40301.01 | 62433 |
NF40301 ทำการบำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร | 1.2 บำรุงรักษาเครื่องมือและอุปกรณ์ | NF40301.02 | 62434 |
NF40301 ทำการบำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร | 1.3 กำหนดระยะเวลาในการตรวจสอบและบำรุงรักษาเครื่องมือและอุปกรณ์ | NF40301.03 | 62435 |
NF40302 ตรวจสอบเครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร | 2.1 จัดทำรายการเครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร | NF40302.01 | 62436 |
NF40302 ตรวจสอบเครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร | 2.2 ตรวจนับเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหารตามรายการที่มี | NF40302.02 | 62437 |
NF40302 ตรวจสอบเครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร | 2.3 ตรวจสอบเครื่องมืออุปกรณ์ให้มีสภาพพร้อมใช้งาน | NF40302.03 | 62438 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
คำแนะนำในการประเมิน
วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
การบำรุงรักษาเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบอาหารภายใต้หน่วยสมรรถนะนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ให้อยู่ในสภาพการใช้งานได้เป็นปกติ เพื่อป้องกันความเสียหาย และเพื่อยืดอายุการใช้งาน พร้อมทั้งสามารถประเมินอายุการใช้งานของเครื่องมือและทำการบำรุงรักษาก่อนเครืองมือและอุปกรณ์จะเสียหายได้ คำแนะนำ
คำอธิบายรายละเอียด
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|