หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัยและมีสุขอนามัย
สาขาวิชาชีพการเดินเรือ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MRT-LKHH-080A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัยและมีสุขอนามัย |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
คนครัว |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้ จะสามารถปฏิบัติงานครัวได้อย่างปลอดภัย และถูกต้องตามหลักสุขอนามัย |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการเดินเรือประมงพาณิชย์ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ISCO; 5120 พ่อครัว/ แม่ครัว |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
หลักปฏิบัติด้านความปลอดภัยในการทำงานภาคประมงทะเล ของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ปี พ.ศ.2556 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
NF40101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย | 1.1 ปฏิบัติตามกฏระเบียบ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุต่างๆ | NF40101.01 | 62420 |
NF40101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย | 1.2 ตรวจสอบเครื่องมือ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน | NF40101.02 | 62421 |
NF40101 ปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัย | 1.3 ใช้งานเครื่องครัวและอุปกรณ์ต่างๆ | NF40101.03 | 62422 |
NF40102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย | 2.1 รักษาสุขภาพให้แข็งแรงและสวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด | NF40102.01 | 62423 |
NF40102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย | 2.2 ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอทั้งก่อนและหลังปฏิบัติงาน | NF40102.02 | 62424 |
NF40102 ปฏิบัติงานครัวอย่างมีสุขอนามัย | 2.3 กำจัดสัตว์และแมลงด้วยวิธีการที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ | NF40102.03 | 62425 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
คำแนะนำในการประเมิน
วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
การปฏิบัติงานครัวอย่างปลอดภัยและมีสุขอนามัยภายใต้หน่วยสมรรถนะนี้ มีความครอบคลุมในเรื่องของวัตถุดิบ (อาหารแห้ง อาหารสด และเครื่องปรุงต่างๆ) ที่ใช้ในการปรุงอาหาร ขั้นตอน/วิธีการ และวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบการอาหาร และการล้างทำความสะอาด โดยเริ่มตั้งแต่ในขั้นตอนของการเตรียมวัตถุดิบและวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ การปรุงอาหาร การเก็บรักษาอาหารและวัตถุดิบประกอบอาหาร รวมไปจนถึงการป้องกัน/กำจัดสัตว์และแมลงรบกวน และการกำจัดเศษซากของเสียที่เกิดจากการปรุงอาหาร คำแนะนำ
คำอธิบายรายละเอียด
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|