หน่วยสมรรถนะ
ดูแลรักษาสัตว์น้ำ
สาขาวิชาชีพการเดินเรือ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MRT-RYQF-101A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ดูแลรักษาสัตว์น้ำ |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
นักประมงอวนลาก, นักประมงอวนล้อมจับ, นักประมงอวนครอบ, นักประมงอวนลอย |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถจำแนกประเภทและชนิดสัตว์น้ำเบื้องต้นได้ สามารถเก็บรักษาสัตว์น้ำได้ด้วยวิธีการที่เหมาะสมมีทักษะในการใช้เครื่องทำความเย็นและน้ำแข็งเพื่อแ ช่แข็งสัตว์น้ำ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปฏิบัติงานบนเรือประมง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
- ISCO; 6222 ผู้ปฏิบัติงานด้านการประมงน้ำจืด และประมงชายฝั่งทะเล - ISCO; 6223 ผู้ปฏิบัติงานด้านการประมงน้ำลึก - ISCO; 8350 ลูกเรือและผู้ปฏิบัติงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- มาตรฐานอาหารแช่แข็ง (มาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ มกอช. 7014-2548) - พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 กระทรวงสาธารณสุข |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
FG20101 จำแนกประเภทและชนิดสัตว์น้ำเบื้องต้น | 1.1 ระบุชนิดสัตว์น้ำ | FG20101.01 | 62673 |
FG20101 จำแนกประเภทและชนิดสัตว์น้ำเบื้องต้น | 1.2 จำแนกประเภทสัตว์น้ำตามวิธีการเก็บรักษา | FG20101.02 | 62674 |
FG20102 เก็บรักษาสัตว์น้ำ | 2.1 บอกหลักการเบื้องต้นในการเก็บรักษาสัตว์น้ำ | FG20102.01 | 62675 |
FG20102 เก็บรักษาสัตว์น้ำ | 2.2 ระบุขั้นตอนการเก็บรักษาสัตว์น้ำ | FG20102.02 | 62676 |
FG20102 เก็บรักษาสัตว์น้ำ | 2.3 เก็บรักษาสัตว์น้ำตามความเหมาะสม | FG20102.03 | 62677 |
FG20102 เก็บรักษาสัตว์น้ำ | 2.4 ตรวจเช็คสภาพสัตว์น้ำขณะเก็บรักษา | FG20102.04 | 62678 |
FG20102 เก็บรักษาสัตว์น้ำ | 2.5 ใช้วัสดุหรือวัตถุดิบในการถนอมอาหารสัตว์น้ำ | FG20102.05 | 62679 |
FG20103 ใช้เครื่องทำความเย็นเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ | 3.1 บอกหลักการเบื้องต้นของระบบทำความเย็นที่ใช้แช่แข็งสัตว์น้ำ | FG20103.01 | 62680 |
FG20103 ใช้เครื่องทำความเย็นเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ | 3.2 ตรวจเช็คอุณหภูมิที่เหมาะสมในการแช่แข็งสัตว์น้ำ | FG20103.02 | 62681 |
FG20103 ใช้เครื่องทำความเย็นเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ | 3.3 ตรวจเช็คระบบทำความเย็นขณะแช่แข็งสัตว์น้ำ | FG20103.03 | 62682 |
FG20103 ใช้เครื่องทำความเย็นเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ | 3.4 จดบันทึกรายงานข้อมูลอุณหภูมิ ความชื้น ขณะแช่แข็งสัตว์น้ำ | FG20103.04 | 62683 |
FG20103 ใช้เครื่องทำความเย็นเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ | 3.5 รายงานสภาพสัตว์น้ำขณะแช่แข็ง | FG20103.05 | 62684 |
FG20104 ใช้น้ำแข็งเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ | 4.1 บอกหลักการเบื้องต้นของการใช้น้ำแข็งแช่แข็งสัตว์น้ำ | FG20104.01 | 62685 |
FG20104 ใช้น้ำแข็งเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ | 4.2 ใช้น้ำแข็งแช่แข็งสัตว์น้ำ | FG20104.02 | 62686 |
FG20104 ใช้น้ำแข็งเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ | 4.3 ตรวจเช็คอุณหภูมิน้ำแข็งขณะแช่แข็งสัตว์น้ำ | FG20104.03 | 62687 |
FG20104 ใช้น้ำแข็งเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ | 4.4 จดบันทึกรายงานข้อมูลอุณหภูมิ ความชื้น ขณะแช่แข็งสัตว์น้ำ | FG20104.04 | 62688 |
FG20104 ใช้น้ำแข็งเพื่อแช่แข็งสัตว์น้ำ | 4.5 รายงานสภาพสัตว์น้ำขณะแช่แข็ง | FG20104.05 | 62689 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
– N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ทักษะการจัดเก็บสัตว์น้ำ - ทักษะการใช้เครื่องทำความเย็น (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้ในการจำแนกประเภทสัตว์น้ำ - ความรู้ในการประเมินสภาพสัตว์น้ำที่จะจัดเก็บ - วิธีการเก็บรักษาสัตว์น้ำในเรือประมง - มาตรฐานสุขลักษณะการดูแลรักษาสัตว์น้ำหลังการจับและการขนส่ง |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) - หนังสือคนประจำเรือ (SEAMAN Book) - หนังสือคนประจำเรือ (SEA Book) สำหรับแรงงานต่างด้าว - แบบบันทึกรายการผลจากการสังเกต (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) - ประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความสามารถของผู้ทําการในเรือ ฝ่ายเดินเรือ จากกรมเจ้าท่า - เอกสารรับรองผลการเรียนหรือผลการอบรมที่เกี่ยวข้อง (ค) คำแนะนำในการประเมิน - ผู้ประเมินตรวจประเมิน โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้ (ง) วิธีการประเมิน - การสัมภาษณ์ - การสาธิตการปฏิบัติงาน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
การเก็บรักษาสัตว์น้ำภายใต้หน่วยสมรรถนะนี้ มุ่งเน้นหลักสำคัญที่การป้องกันหรือชะลอการเน่าเสียของสัตว์น้ำให้ช้าลง โดยจะต้องมีการดูแลและเอาใจใส่อย่างดีตามชนิดและประเภทของสัตว์น้ำ และมีความครอบคลุมตั้งแต่การจับสัตว์น้ำ การลำเลียงขนส่งบนเรือ สถานที่เก็บรักษาบนเรือ ตลอดจนการแปรรูปเบื้องต้นบนเรือ (ก) คำแนะนำ - การเก็บรักษาสัตว์น้ำต้องคำนึงถึงชนิดและประเภทของสัตว์น้ำ - การเลือกประเภทของภาชนะและระวางในการจัดเก็บเพื่อรักษาคุณภาพของสัตว์น้ำ - ใช้ทักษะและความรู้ตามข้อ 13 (ก) และ (ข) (ข) คำอธิบายรายละเอียด - N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
– N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
– N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
- การสัมภาษณ์ - การสาธิตการทำงาน |