หน่วยสมรรถนะ
เลือกใช้อุปกรณ์ และสถานที่ในการจัดเก็บสัตว์น้ำ
สาขาวิชาชีพการเดินเรือ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MRT-ICBH-102A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เลือกใช้อุปกรณ์ และสถานที่ในการจัดเก็บสัตว์น้ำ |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
นักประมงอวนลาก, นักประมงอวนล้อมจับ, นักประมงอวนครอบ, นักประมงอวนลอย |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะมีทักษะในการเลือกใช้อุปกรณ์ และภาชนะจัดเก็บสัตว์น้ำได้อย่างเหมาะสม และสามารถเตรียมสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำภายในเรือได้อย่างเหมาะสม |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปฏิบัติงานบนเรือประมง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
- ISCO; 6222 ผู้ปฏิบัติงานด้านการประมงน้ำจืด และประมงชายฝั่งทะเล - ISCO; 6223 ผู้ปฏิบัติงานด้านการประมงน้ำลึก - ISCO; 8350 ลูกเรือและผู้ปฏิบัติงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- มาตรฐานอาหารแช่แข็ง (มาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ มกอช. 7014-2548) |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
FG20201 ใช้อุปกรณ์ และภาชนะจัดเก็บสัตว์น้ำ | 1.1 ระบุอุปกรณ์ที่ใช้จัดเก็บสัตว์น้ำ | FG20201.01 | 62690 |
FG20201 ใช้อุปกรณ์ และภาชนะจัดเก็บสัตว์น้ำ | 1.2 เลือกใช้ภาชนะจัดเก็บสัตว์น้ำ | FG20201.02 | 62691 |
FG20201 ใช้อุปกรณ์ และภาชนะจัดเก็บสัตว์น้ำ | 1.3 ดูแล ทำความสะอาดอุปกรณ์ และภาชนะ | FG20201.03 | 62692 |
FG20201 ใช้อุปกรณ์ และภาชนะจัดเก็บสัตว์น้ำ | 1.4 เก็บรักษาภาชนะ | FG20201.04 | 62693 |
FG20202 เตรียมสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำภายในเรื | 2.1 กำหนดสถานที่ที่เหมาะสมในการจัดเก็บสัตว์น้ำ | FG20202.01 | 62694 |
FG20202 เตรียมสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำภายในเรื | 2.2 เตรียมสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำ | FG20202.02 | 62695 |
FG20202 เตรียมสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำภายในเรื | 2.3 ตรวจสอบสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำ | FG20202.03 | 62696 |
FG20202 เตรียมสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำภายในเรื | 2.4 ดูแลทำความสะอาดสถานที่จัดเก็บสัตว์น้ำ | FG20202.04 | 62697 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
– N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ทักษะการเลือกใช้ภาชนะเพื่อจัดเก็บสัตว์น้ำ - ทักษะการเลือกใช้สถานที่เพื่อจัดเก็บสัตว์น้ำ (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้เกี่ยวกับน้ำหนักบรรทุก ระวางขับน้ำ และแนวน้ำบรรทุก - ความรู้เรื่องการทรงตัวของเรือ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) - หนังสือคนประจำเรือ (SEAMAN Book) - หนังสือคนประจำเรือ (SEA Book) สำหรับแรงงานต่างด้าว (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) - เอกสารรับรองผลการเรียนหรือผลการอบรมที่เกี่ยวข้อง (ค) คำแนะนำในการประเมิน - ผู้ประเมินตรวจประเมิน โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้ (ง) วิธีการประเมิน - การสัมภาษณ์ - การสาธิตการปฏิบัติงาน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
อุปกรณ์และสถานที่สำหรับการจัดเก็บสัตว์น้ำภายใต้หน่วยสมรรถนะนี้ มีความครอบคลุมไปถึงความเหมาะสมและความสะดวกในการตรวจสอบ และขนย้าย ซึ่งต้องอาศัยความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับการทรงตัวของเรือด้วย (ก) คำแนะนำ - การเตรียมพื้นที่จัดเก็บสัตว์น้ำต้องคำนึงถึงน้ำหนักของสัตว์น้ำที่จับมาได้และการทรงตัวของเรือ - การเลือกใช้ภาชนะและวัสดุในการจัดเก็บสัตว์น้ำขึ้นอยู่กับประเภทและชนิดของสัตว์น้ำที่จับมาได้และคำนึงถึงหลักสุขอนามัยที่ดี - ใช้ทักษะและความรู้ตามข้อ 13 (ก) และ (ข) (ข) คำอธิบายรายละเอียด - N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
- N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
- N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
- การสัมภาษณ์ - การสาธิตการทำงาน |