หน่วยสมรรถนะ
อำนวยการผลิตและการดำเนินการสำหรับบริหารจัดการการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล
สาขาวิชาชีพธุรกิจจัดประชุมและนิทรรศการ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MIC-XFYE-046A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | อำนวยการผลิตและการดำเนินการสำหรับบริหารจัดการการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพนักจัดการการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
สอบได้หน่วยสมรรถนะนี้ต้องสามารถวิเคราะห์ บริหาร ดำเนินงาน ประเมิน และพัฒนาโครงการได้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพการจัดประชุมและนิทรรศการในการ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
M4111 บริหารและวิเคราะห์โครงการ | 1. บริหารโครงการ | M4111.01 | 144114 |
M4111 บริหารและวิเคราะห์โครงการ | 2. วิเคราะห์โครงการ | M4111.02 | 144115 |
M4111 บริหารและวิเคราะห์โครงการ | 3. ควบคุมโครงการ | M4111.03 | 144116 |
M4112 บริหารการดำเนินงานระหว่างการจัดงาน | 1. วางแผนการดำเนินงานระหว่างการจัดงาน | M4112.01 | 144117 |
M4112 บริหารการดำเนินงานระหว่างการจัดงาน | 2. ประสานการดำเนินงานระหว่างการจัดงาน | M4112.02 | 144118 |
M4112 บริหารการดำเนินงานระหว่างการจัดงาน | 3. ประเมินผลการดำเนินงานระหว่างจัดงาน | M4112.03 | 144119 |
M4113 วางแผนหน้าที่งานการจัดงานในสถานที่ได้ | 1.จัดสรรการทำงานตามหน้าที่งาน | M4113.01 | 144120 |
M4113 วางแผนหน้าที่งานการจัดงานในสถานที่ได้ | 2.วิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า | M4113.02 | 144121 |
M4113 วางแผนหน้าที่งานการจัดงานในสถานที่ได้ | 3.แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า | M4113.03 | 144122 |
M4114 ควบคุมจัดสรรพื้นที่การจัดงาน | 1. วางแผนผังการจัดงานได้อย่างเหมาะสม | M4114.01 | 144123 |
M4114 ควบคุมจัดสรรพื้นที่การจัดงาน | 2. จัดสรรพื้นที่ในการจัดงานได้ตรงตามวัตถุประสงค์ของงาน | M4114.02 | 144124 |
M4114 ควบคุมจัดสรรพื้นที่การจัดงาน | 3. ใช้สอยพื้นที่ในการจัดงานได้อย่างมีประโยชน์สูงสุด | M4114.03 | 144125 |
M4115 บริหารการแสดงศิลปะ วัฒนธรรม | 1.วางแผนการจัดแสดง | M4115.01 | 144126 |
M4115 บริหารการแสดงศิลปะ วัฒนธรรม | 2. ติดต่อประสานงานการแสดง | M4115.02 | 144127 |
M4115 บริหารการแสดงศิลปะ วัฒนธรรม | 3.กำกับดูแลเวลาและสถานที่จัดการแสดง | M4115.03 | 144128 |
M4116 บริหารด้านการจัดเลี้ยง | 1.กำหนดงบประมาณด้านการจัดเลี้ยง | M4116.01 | 144129 |
M4116 บริหารด้านการจัดเลี้ยง | 2. วางแผนการดำเนินการด้านการจัดเลี้ยง | M4116.02 | 144130 |
M4116 บริหารด้านการจัดเลี้ยง | 3. บริหารและวิเคราะห์ความต้องการลูกค้าด้านการจัดเลี้ยง | M4116.03 | 144131 |
M4117 พัฒนาและดำเนินการแผนการจัดงาน | 1. วางแผนการจัดงาน | M4117.01 | 144132 |
M4117 พัฒนาและดำเนินการแผนการจัดงาน | 2. มอบหมายงานตามหน้าที่การจัดงาน | M4117.02 | 144133 |
M4117 พัฒนาและดำเนินการแผนการจัดงาน | 3. พัฒนาแผนการจัดงาน | M4117.03 | 144134 |
M4118 ติดตามการดำเนินงานในแต่ละครั้ง | 1. กำหนดเป้าหมายการดำเนินงาน | M4118.01 | 144135 |
M4118 ติดตามการดำเนินงานในแต่ละครั้ง | 2. สื่อสารเป้าหมายการดำเนินงานแก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย | M4118.02 | 144136 |
M4118 ติดตามการดำเนินงานในแต่ละครั้ง | 3.ติดตาม ประเมินผลการดำเนินงาน | M4118.03 | 144137 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. การวิเคราะห์โครงการ 2. วางแผนการดำเนินงาน 3. ประสานงาน 4. ติดตาม กำกับดูแล (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. การบริหารโครงการ 2. วางแผนการจัดงาน 3. กำหนดหน้าที่ในการจัดงาน 4. สื่อสาร และประสานงาน 5. กำกับ ติดตาม ประเมินผลการดำเนินงาน |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 1. หลักฐาน/หนังสือรับรองการทำงาน หรือการผ่านงาน 2. หนังสือรับรองคุณวุฒิที่เป็นที่ยอมรับ 3. แฟ้มสะสมงาน ได้แก่ เอกสารผ่านการฝึกอบรมในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน เอกสารตัวอย่างโครงการ หรือผลงานของผู้ปฏิบัติงานที่เคยดำเนินงานมาแล้ว (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1. หลักฐานคุณวุฒิการศึกษา 2. หลักฐานการผ่านการอบรม หรือการประชุมเชิงปฏิบัติการในด้านที่เกี่ยวข้อง 3. ผลการสอบข้อเขียน 4. ผลการทดสอบสัมภาษณ์ (ค) คำแนะนำในการประเมิน ประเมินเกี่ยวกับสมรรถนะวิชาชีพในแต่ละหน่วยสมรรถนะ โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งทางหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานความรู้และทักษะ ง) วิธีการประเมิน การประเมินผลความรู้โดยประเมินจากคะแนนการสอบข้อเขียน และผลการสอบสัมภาษณ์ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
(ก) คำแนะนำ ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องแสดงถึงความสามารถในการอำนวยการผลิตและการดำเนินการสำหรับบริหารจัดการการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล บริหารและวิเคราะห์โครงการ บริหารการดำเนินงานระหว่างการจัดงาน วางแผนหน้าที่งานการจัดงานในสถานที่ได้ ควบคุมจัดสรรพื้นที่การจัดงาน บริหารการแสดงศิลปะ วัฒนธรรม บริหารด้านการจัดเลี้ยง พัฒนาและดำเนินการแผนการจัดการงาน และติดตามการดำเนินงานในแต่ละครั้ง (ข) คำอธิบายรายละเอียด 1) สามารถบริหารและวิเคราะห์โครงการ โดยผู้เข้ารับการประเมินจะต้องวางแผนผังการจัดงานได้อย่างเหมาะสม จัดสรรพื้นที่ในการจัดงานได้ตรงตามวัตถุประสงค์ของงาน และใช้สอยพื้นที่ในการจัดงานได้อย่างมีประโยชน์สูงสุดเพื่อการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลได้ 2) สามารถบริหารการดำเนินงานระหว่างการจัดงาน โดยผู้เข้ารับการประเมินจะต้องวางแผนการดำเนินงานระหว่างการจัดงาน ประสานการดำเนินงานระหว่างการจัดงาน และประเมินผลการดำเนินงานระหว่างจัดงานเพื่อการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลได้ 3) สามารถวางแผนหน้าที่งานการจัดงานในสถานที่ได้ โดยผู้เข้ารับการประเมินจะต้องจัดสรรการทำงานตามหน้าที่งาน วิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า และแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลได้ 4) สามารถควบคุมจัดสรรพื้นที่การจัดงาน โดยผู้เข้ารับการประเมินจะต้องวางแผนผังการจัดงานได้อย่างเหมาะสม จัดสรรพื้นที่ในการจัดงานได้ตรงตามวัตถุประสงค์ของงาน และใช้สอยพื้นที่ในการจัดงานได้อย่างมีประโยชน์สูงสุดเพื่อการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลได้ 5) สามารถบริหารการแสดงศิลปะวัฒนธรรม โดยผู้เข้ารับการประเมินจะต้องวางแผนการจัดแสดงติดต่อประสานงานการแสดง และกำกับดูแลเวลาและสถานที่จัดการแสดงเพื่อการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลได้ 6) สามารถบริหารด้านการจัดเลี้ยง โดยผู้เข้ารับการประเมินจะต้องกำหนดงบประมาณด้านการจัดเลี้ยง วางแผนการดำเนินการด้านการจัดเลี้ยง และบริหารและวิเคราะห์ความต้องการลูกค้าด้านการจัดเลี้ยงเพื่อการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลได้ 7) สามารถพัฒนาและดำเนินการแผนการจัดการงาน โดยผู้เข้ารับการประเมินจะต้องวางแผนการจัดงาน มอบหมายงานตามหน้าที่การจัดงาน และพัฒนาแผนการจัดงานเพื่อการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลได้ 8) สามารถติดตามการดำเนินงานในแต่ละครั้ง โดยผู้เข้ารับการประเมินจะต้องกำหนดเป้าหมายการดำเนินงาน สื่อสารเป้าหมายการดำเนินงานแก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และติดตาม ประเมินผลการดำเนินงานเพื่อการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลได้ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เจ้าหน้าที่สอบพิจารณาหลักฐานที่เป็นเอกสารรับรองผลงาน รับรองความรู้ความสามารถที่ผ่านมาก่อนหน้า และให้ประเมินสมรรถนะของผู้เข้ารับการประเมินด้วยเครื่องมือประเมินความรู้และทักษะ ให้ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ ได้แก่ การสอบข้อเขียน และการสัมภาษณ์
|