หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดำเนินการจัดงานสำหรับการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล

สาขาวิชาชีพธุรกิจจัดประชุมและนิทรรศการ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ MIC-HTNR-051A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดำเนินการจัดงานสำหรับการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

อาชีพนักจัดการการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
        ผู้สอบได้หน่วยสมรรถนะนี้ต้องมีทักษะในด้านการติดต่อสื่อสาร การประสานงาน การให้ข้อมูลป้อนกลับ การบริหารจัดการ การวางแผน และมีความรู้ความสามารถในด้านการออกแบบสถานที่ การคำนวณและวิเคราะห์ปริมาณผู้เข้าร่วมงาน การประชาสัมพันธ์ การจัดการการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล การบริหารการแสดงศิลปวัฒนธรรม

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพการจัดประชุมและนิทรรศการ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่มี

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ไม่มี

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
M4221 สนับสนุนการจัดเวทีการจัดงาน 1. มีทักษะในการประสานงาน M4221.01 144223
M4221 สนับสนุนการจัดเวทีการจัดงาน 2. มีความรู้ด้านการออกแบบสถานที่ M4221.02 144224
M4221 สนับสนุนการจัดเวทีการจัดงาน 3. มีทักษะการพยากรณ์ความต้องการความสามารถในการประชาสัมพันธ์ M4221.03 144225
M4221 สนับสนุนการจัดเวทีการจัดงาน 4. มีความรู้การจัดการการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล M4221.04 144226
M4222 ประสานงานการติดตั้งและรื้อถอน 1. มีทักษะด้านการประสานงาน M4222.01 144227
M4222 ประสานงานการติดตั้งและรื้อถอน 2. มีทักษะความรู้ด้านการติดตั้งคูหา M4222.02 144228
M4222 ประสานงานการติดตั้งและรื้อถอน 3. มีทักษะความรู้ด้านการรื้อคูหา M4222.03 144229
M4223 จัดการสาธารณูปโภค 1. มีความสามารถในการบริหารทรัพยากร M4223.01 144230
M4223 จัดการสาธารณูปโภค 2. มีความสามารถในการพยากรณ์ความต้องการ M4223.02 144231
M4223 จัดการสาธารณูปโภค 3. มีทักษะในการคิดวิเคราะห์ M4223.03 144232
M4223 จัดการสาธารณูปโภค 4. มีทักษะในการวางแผน M4223.04 144233
M4224 ดำเนินการจัดอาหารเครื่องดื่มและจัดเลี้ยง 1. วิเคราะห์ความต้องการลูกค้าด้านการจัดเลี้ยง M4224.01 144234
M4224 ดำเนินการจัดอาหารเครื่องดื่มและจัดเลี้ยง 2. ดำเนินการด้านอาหาร M4224.02 144235
M4224 ดำเนินการจัดอาหารเครื่องดื่มและจัดเลี้ยง 3. ดำเนินการด้านการจัดเลี้ยง M4224.03 144236
M4225 บริหารการแสดงศิลปะ วัฒนธรรม 1. มีทักษะในการบริหารจัดการ M4225.01 144237
M4225 บริหารการแสดงศิลปะ วัฒนธรรม 2. มีทักษะในการติดตามและประเมินผล M4225.02 144238
M4225 บริหารการแสดงศิลปะ วัฒนธรรม 3. มีทักษะในการให้ข้อมูลป้อนกลับ M4225.03 144239
M4225 บริหารการแสดงศิลปะ วัฒนธรรม 4. มีทักษะในการติดต่อสื่อสาร M4225.04 144240
M4225 บริหารการแสดงศิลปะ วัฒนธรรม 5. มีทักษะในการประสานงาน M4225.05 144241
M4225 บริหารการแสดงศิลปะ วัฒนธรรม 6. มีความรู้ด้านการบริหารการแสดงศิลปะวัฒนธรรม M4225.06 144242
M4226 ประสานงานกับส่วนงานที่เกี่ยวข้อง 1. มีทักษะในการติดต่อสื่อสาร M4226.01 144243
M4226 ประสานงานกับส่วนงานที่เกี่ยวข้อง 2. มีทักษะในการประสานงาน M4226.02 144244
M4226 ประสานงานกับส่วนงานที่เกี่ยวข้อง 3. มีทักษะในการให้ข้อมูลป้อนกลับ M4226.03 144245
M4227 จัดการและอำนวยความสะดวกในการเตรียมการ 1. มีทักษะในการบริหารจัดการ M4227.01 144246
M4227 จัดการและอำนวยความสะดวกในการเตรียมการ 2. มีทักษะในการติดต่อสื่อสาร M4227.02 144247
M4227 จัดการและอำนวยความสะดวกในการเตรียมการ 3. มีทักษะในการประสานงาน M4227.03 144248
M4227 จัดการและอำนวยความสะดวกในการเตรียมการ 4. มีความสามารถในการบริหารทรัพยากร M4227.04 144249

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ไม่มี


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะในการติดต่อสื่อสาร



2. ทักษะในการประสานงาน



3. ทักษะในการให้ข้อมูลป้อนกลับ



4. ทักษะในการบริหารจัดการ



5. ทักษะในการวางแผน



6. ทักษะการพยากรณ์ความต้องการ

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. การออกแบบสถานที่



2. การคำนวณและวิเคราะห์ปริมาณผู้เข้าร่วมงาน



3. การประชาสัมพันธ์



4. การจัดการการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล



5. การบริหารการแสดงศิลปะวัฒนธรรม


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

        หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบกันร่วมกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะ และความรู้ที่ต้องการ (Require Skill and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



1. หลักฐาน/หนังสือรับรองการทำงาน หรือการผ่านงาน



2. หนังสือรับรองคุณวุฒิที่เป็นที่ยอมรับ



3. แฟ้มสะสมงาน ได้แก่ เอกสารผ่านการฝึกอบรมในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน เอกสารตัวอย่างโครงการ หรือผลงานของผู้ปฏิบัติงานที่เคยดำเนินงานมาแล้ว



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



        1. หลักฐานคุณวุฒิการศึกษา



        2. หลักฐานการผ่านการอบรม หรือการประชุมเชิงปฏิบัติการในด้านที่เกี่ยวข้องกับ



        3. ผลการสอบข้อเขียน



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



          ประเมินเกี่ยวกับสมรรถนะวิชาชีพในแต่ละหน่วยสมรรถนะ โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งทางหลักฐานการปฎิบัติงานและหลักฐานความรู้และทักษะ



 ง) วิธีการประเมิน



          การประเมินผลความรู้โดยประเมินจากคะแนนการสอบข้อเขียน


15. ขอบเขต (Range Statement)

 (ก) คำแนะนำ



           ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องแสดงถึงความสามารถในการดำเนินการจัดงานสำหรับการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล สนับสนุนการจัดเวทีการจัดงาน ประสานงานการติดตั้งและรื้อถอน จัดการสาธารณูปโภค ดำเนินการจัดอาหารเครื่องดื่มและจัดเลี้ยง บริหารการแสดงศิลปะ วัฒนธรรม ประสานงานกับส่วนงานที่เกี่ยวข้อง และจัดการและอำนวยความสะดวกในการเตรียมการ



 (ข) คำอธิบายรายละเอียด



        1) สามารถสนับสนุนการจัดเวทีการจัดงาน โดยผู้เข้ารับการประเมินจะต้องมีทักษะในการประสานงานความรู้ด้านการออกแบบสถานที่ ทักษะการพยากรณ์ความต้องการความสามารถในการประชาสัมพันธ์ ความรู้การจัดการการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลเพื่อการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลได้



        2) สามารถประสานงานการติดตั้งและรื้อถอน โดยผู้เข้ารับการประเมินจะต้องมีทักษะด้านการประสานงาน ทักษะความรู้ด้านการติดตั้งคูหา และทักษะความรู้ด้านการรื้อคูหาเพื่อการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลได้



        3) สามารถจัดการสาธารณูปโภค โดยผู้เข้ารับการประเมินจะต้องมีความสามารถในการบริหารทรัพยากร ความสามารถในการพยากรณ์ความต้องการ ทักษะในการคิดวิเคราะห์ ทักษะในการวางแผน เพื่อการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลได้



        4)สามารถดำเนินการจัดอาหารเครื่องดื่มและจัดเลี้ยง โดยผู้เข้ารับการประเมินจะต้องวิเคราะห์ความต้องการลูกค้าด้านการจัดเลี้ยง ดำเนินการด้านอาหาร และดำเนินการด้านการจัดเลี้ยงเพื่อการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลได้



       5) สามารถบริหารการแสดงศิลปะ วัฒนธรรม โดยผู้เข้ารับการประเมินจะต้องมีทักษะในการบริหารจัดการ ทักษะในการติดตามและประเมินผล ทักษะในการให้ข้อมูลป้อนกลับ ทักษะในการติดต่อสื่อสาร ทักษะในการประสานงาน และความรู้ด้านการบริหารการแสดงศิลปะวัฒนธรรม เพื่อการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลได้



      6) สามารถประสานงานกับส่วนงานที่เกี่ยวข้อง โดยผู้เข้ารับการประเมินจะต้องมีทักษะในการติดต่อสื่อสารทักษะในการประสานงาน และทักษะในการให้ข้อมูลป้อนกลับเพื่อการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลได้



      7) สามารถอำนวยความสะดวกในการเตรียมการ โดยผู้เข้ารับการประเมินจะต้องมีทักษะในการบริหารจัดการ ทักษะในการติดต่อสื่อสาร ทักษะในการประสานงาน และความสามารถในการบริหารทรัพยากร เพื่อการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลได้


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่มี

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่มี

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

       เจ้าหน้าที่สอบพิจารณาหลักฐานที่เป็นเอกสารรับรองผลงาน รับรองความรู้ความสามารถที่ผ่านมาก่อนหน้า และให้ประเมินสมรรถนะของผู้เข้ารับการประเมินด้วยเครื่องมือประเมินความรู้และทักษะ ให้ครอบคลุมเกณฑ์การปฏิบัติงาน ทักษะและความรู้ที่ต้องการของหน่วยสมรรถนะนี้ ได้แก่ การสอบข้อเขียน และการสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ