หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
ออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในการผลิตสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | 30101 |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในการผลิตสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
301011 นำข้อมูลด้านผลิตภัณฑ์มาออกแบบเป็นข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง | 3010111 ข้อมูลด้านผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ถูกรวบรวมจากลูกค้าอย่างครบถ้วน | 301011.01 | 143656 |
301011 นำข้อมูลด้านผลิตภัณฑ์มาออกแบบเป็นข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง | 3010112 ข้อมูลด้านผลิตภัณฑ์ถูกแปลงเป็นข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งอย่างถูกต้อง และครบถ้วน | 301011.02 | 143657 |
301012 พัฒนาและปรับปรุงสูตรของผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง | 3010121 สูตรของผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ถูกพัฒนาตามข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์อย่างถูกต้องและครบถ้วน | 301012.01 | 143658 |
301012 พัฒนาและปรับปรุงสูตรของผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง | 3010122 สูตรของผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็งถูกแก้ไขและปรับปรุงให้สอดคล้องตามข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์อย่างถูกต้องและเหมาะสม | 301012.02 | 143659 |
301013 พัฒนาและปรับปรุงกระบวนการผลิตในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง | 3010131 กระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ถูกพัฒนาตามข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์อย่างถูกต้องและครบถ้วน | 301013.01 | 143660 |
301013 พัฒนาและปรับปรุงกระบวนการผลิตในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง | 3010132 กระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็งถูกแก้ไขและปรับปรุงให้สอดคล้องตามข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์อย่างถูกต้องและเหมาะสม | 301013.02 | 143661 |
301014 ทดสอบและประเมินคุณภาพผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็งต้นแบบ | 3010141 สูตรและกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ได้รับการทดสอบอย่างถูกต้องตามข้อกำหนด | 301014.01 | 143662 |
301014 ทดสอบและประเมินคุณภาพผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็งต้นแบบ | 3010142 คุณลักษณะของผลิตภัณฑ์ขั้นต้น (Product spec.)ของผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็งได้รับการประเมินอย่างถูกต้อง | 301014.02 | 143663 |
301015 คำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาและประเมินความเป็นไปได้ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็งเบื้องต้น | 3010151 ต้นทุนผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งถูกคำนวณอย่างถูกต้อง | 301015.01 | 143664 |
301015 คำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาและประเมินความเป็นไปได้ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็งเบื้องต้น | 3010152 ความเป็นไปได้ในการผลิตจริงของการผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งถูกวิเคราะห์และสรุปผลสำหรับการนำไปใช้ได้อย่างถูกต้อง | 301015.02 | 143665 |
301016 รายงานผลการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง | 3010161 ผลการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งถูกบันทึกและจัดทำรายงานอย่างถูกต้องและครบถ้วน | 301016.01 | 143666 |
301016 รายงานผลการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง | 3010162 รายงานผลการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ถูกนำเสนอต่อผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างถูกต้องและครบถ้วน | 301016.02 | 143667 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |