หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

แก้ไขและปรับปรุง ปัญหาด้านคุณภาพ ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ 20104

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ แก้ไขและปรับปรุง ปัญหาด้านคุณภาพ ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

           คุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักบริหารการควบคุมและประกันคุณภาพ (การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง) ชั้น 4



 กลุ่มอาชีพการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง(TSIC : C1021)



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
         ผู้มีความรู้ ทักษะทางเทคนิค ทักษะทางความคิด ในการรวบรวม วิเคราะห์ปัญหา และกำหนดแนวทางการแก้ไขและปรับปรุงปัญหาที่สอดคล้องกับปัญหาด้านคุณภาพในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง รวมถึงติดตาม ประเมินผล และรายงานผลการแก้ไขและปรับปรุงปัญหาด้านคุณภาพ ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
201041 รวบรวมปัญหาด้านคุณภาพในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง จากช่องทางต่างๆ 2010411 ปัญหาด้านคุณภาพในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ได้ถูกรวบรวมจากช่องทางต่างๆอย่างครบถ้วน 201041.01 143613
201041 รวบรวมปัญหาด้านคุณภาพในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง จากช่องทางต่างๆ 2010412 รายละเอียดข้อมูลปัญหาด้านคุณภาพในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งถูกจำแนกอย่างถูกต้อง 201041.02 143614
201042 วิเคราะห์ปัญหาด้านคุณภาพ ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง 2010421 สาเหตุของปัญหาด้านคุณภาพในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ได้รับการวิเคราะห์อย่างถูกต้อง 201042.01 143615
201042 วิเคราะห์ปัญหาด้านคุณภาพ ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง 2010422 สาเหตุของปัญหาด้านคุณภาพในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ได้รับการแยกแยะและประมวลผลถูกต้อง 201042.02 143616
201043 กำหนดแนวทางการแก้ไขและปรับปรุงปัญหาด้านคุณภาพ ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง 2010431 แนวทางแก้ไขปัญหาในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งได้ถูกกำหนดอย่างถูกต้องและตรงประเด็น 201043.01 143617
201043 กำหนดแนวทางการแก้ไขและปรับปรุงปัญหาด้านคุณภาพ ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง 2010432 แนวทางการปรับปรุงปัญหาในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ได้ถูกกำหนดอย่างเหมาะสม 201043.02 143618
201044 ติดตามและประเมินผลการแก้ไขและปรับปรุงปัญหาด้านคุณภาพ ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง 2010441 แผนการติดตามการแก้ปัญหาหรือปรับปรุงปัญหาด้านคุณภาพในกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งถูกจัดทำอย่างถูกต้องและครบถ้วน 201044.01 143619
201044 ติดตามและประเมินผลการแก้ไขและปรับปรุงปัญหาด้านคุณภาพ ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง 2010442 รายละเอียดข้อมูลการแก้ปัญหาและปรับปรุงด้านคุณภาพในกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งถูกรวบรวมอย่างครบถ้วน 201044.02 143620
201044 ติดตามและประเมินผลการแก้ไขและปรับปรุงปัญหาด้านคุณภาพ ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง 2010443 แนวโน้มปัญหาด้านคุณภาพในกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งถูกประเมินอย่างถูกต้อง 201044.03 143621
201045 รายงานผลการแก้ไขและปรับปรุงปัญหาด้านคุณภาพ ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง 2010451 รายงานผลการแก้ไขและปรับปรุงปัญหาด้านคุณภาพในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ถูกจัดทำและประมวลผลอย่างถูกต้อง และครบถ้วน 201045.01 143622
201045 รายงานผลการแก้ไขและปรับปรุงปัญหาด้านคุณภาพ ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง 2010452 รายงานผลการแก้ไขและปรับปรุงปัญหาด้านคุณภาพในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ถูกนำเสนอต่อผู้บังคับบัญชาอย่างเหมาะสม 201045.02 143623

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

  • ความรู้เกี่ยวกับระบบการจัดการความปลอดภัยอาหาร (GMP/HACCP/ISO22000 และอื่นๆ)

  • ทักษะการใช้คอมพิวเตอร์และโปรแกรมพื้นฐาน Microsoft office

  • ความรู้เกี่ยวกับการคำนวณและการวิเคราะห์ทางสถิติ

  • ทักษะการใช้เครื่องคำนวณ

  • ความรู้และทักษะภาษาอังกฤษที่สามารถใช้ในงานอาชีพได้

  • ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายและมาตรฐานอาหารที่เกี่ยวข้อง


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • การสืบค้นข้อมูล

  • การใช้คอมพิวเตอร์

  • การทำงานอย่างเป็นระบบ

  • การวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ

  • การประเมินผลและนำเสนอ

  • การวางแผนและการจัดลำดับงาน

  • การทำงานเป็นทีมและภาวะผู้นำ

  • การตัดสินใจและการแก้ปัญหา

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • ช่องทางรับปัญหาด้านคุณภาพ

  • กฎหมาย ระเบียบ และข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง




  • หลักการควบคุมและประกันคุณภาพ

  • การคำนวณและวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ

  • เทคนิคและเครื่องมือสำหรับการวิเคราะห์และการแก้ปัญหา เช่น QC story, 7QC tools

  • หลักการแปรรูปและถนอมอาหาร สำหรับการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง

  • เครื่องจักร อุปกรณ์ สิ่งอำนวยความสะดวก สำหรับการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง

  • วิธีการทดสอบคุณลักษณะคุณภาพของผลิตภัณฑ์ด้านกายภาพ เคมี จุลินทรีย์ ประสาทสัมผัส และการประเมินอายุการเก็บรักษา

  • เทคนิคและเครื่องมือสำหรับการวิเคราะห์และการแก้ปัญหา เช่น QC story, 7QC tools

  • การควบคุมคุณภาพเชิงสถิติ

  • การเขียนรายงาน


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฎิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge)



          (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)                       




  • ใบรับรองการผ่านงานจากสถานประกอบการในอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำอย่างน้อย 4 ปีสำหรับผู้ที่มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาอื่นๆ หรือ สำเร็จการศึกษาระดับอนุปริญญา/ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.)  สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมเกษตร

  • ใบรับรองการผ่านงานจากสถานประกอบการในอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำอย่างน้อย 6 ปีสำหรับผู้ที่มีวุฒิการศึกษาระดับอนุปริญญา/ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.)  สาขาอื่นๆ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  • ใบรับรองคุณวุฒิทางการศึกษาระดับระดับปริญญาตรี ในสาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร เทคโนโลยีอาหาร อุตสาหกรรมเกษตร ผลิตภัณฑ์ประมงหรือสาขาอื่นที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีการแปรรูปสัตว์น้ำ

  • ใบรับรองคุณวุฒิทางการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาอื่นๆ หรือ สำเร็จการศึกษาระดับอนุปริญญา/ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมเกษตร

  • ใบรับรองคุณวุฒิทางการศึกษาระดับอนุปริญญา/ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาอื่นๆ

  • ใบรับรองการฝึกอบรมเรื่องที่เกี่ยวข้อง เช่น หลักการปฏิบัติที่ดีในการประกอบอาหาร (GMP) อาชีวอนามัยและความปลอดภัย (OHS) การใช้เครื่องมือทดสอบ ระบบคุณภาพ การสุ่มตัวอย่าง เครื่องมือทดสอบและวิธีการทดสอบ สารเคมี ระบบควบคุมคุณภาพและบริหารคุณภาพ การสอบเทียบเครื่องมือวัด เป็นต้น

  • ประวัติการฝึกอบรม



          (ค) คำแนะนำในการประเมิน




  • ใช้หลักฐานการปฏิบัติงาน หรือ หลักฐานความรู้ด้านใดด้านหนึ่งประกอบการพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะ

  • การประเมินหน่วยสมรรถนะ โดยวิธีการสอบข้อเขียน สถานที่ทำการประเมินต้องไม่มีสภาวะรบกวน และมีสิ่งอำนวยความสะดวก ที่พร้อมใช้งานตามวิธีการประเมิน

  • ผู้ประเมินต้องมีประสบการณ์ในหน่วยสมรรถนะนี้อย่างน้อย 2 ปี หรือเป็นผู้มีคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพผู้ปฏิบัติงานควบคุมและประกันคุณภาพ (การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง) ชั้น 4 อย่างน้อย 1 ปี



    (ง)  วิธีการประเมิน




  • การสอบข้อเขียน

  • การสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)

      ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



          การแก้ไขและปรับปรุง ปัญหาด้านคุณภาพ ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็งครอบคลุมถึงการรวบรวม จำแนกรายละเอียด วิเคราะห์สาเหตุ ระบุแนวทางการแก้ไขและปรับปรุง รวมทั้งติดตาม ประเมินผลและจัดทำรายงานที่เกี่ยวข้องกับปัญหาด้านคุณภาพในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง



 (ข) คำอธิบายรายละเอียด



1. ปัญหาด้านคุณภาพในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง



    - ความไม่สอดคล้องตามข้อกำหนดของลูกค้ากระบวนการผลิต มาตรฐาน



    - ความเบี่ยงเบนจากค่าควบคุม



2. ช่องทางที่ได้มาซึ่งปัญหาด้านคุณภาพ



- ผลการตรวจสอบ/ทดสอบ ของแผนกหรือฝ่ายควบคุมและประกันคุณภาพ



- ข้อร้องเรียนของลูกค้า



- รายงานความไม่สอดคล้องตามข้อกำหนด



- นโยบายของฝ่ายบริหาร



- ข้อคิดเห็นของแผนกหรือฝ่ายที่เกี่ยวข้อง



3. เอกสารที่เกี่ยวข้องกับปัญหาและการแก้ไขปัญหาด้านคุณภาพ




  • รายงานสรุปผลการแก้ปัญหาคุณภาพ

  • เอกสารการปฏิบัติการแก้ไข

  • เอกสารการปฏิบัติการป้องกัน


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะและทัศนคติของการแก้ไขและปรับปรุง ปัญหาด้านคุณภาพ ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง โดยการสอบข้อเขียนและการสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ