หน่วยสมรรถนะ
ประยุกต์ใช้เทคนิคการสื่อสารงานข้อมูลด้านการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็งอย่างมีประสิทธิภาพ และจัดทำขั้นตอนการปฏิบัติงาน (WI) และระเบียบปฏิบัติการ (Procedure) ได้
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | 10109 |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ประยุกต์ใช้เทคนิคการสื่อสารงานข้อมูลด้านการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็งอย่างมีประสิทธิภาพ และจัดทำขั้นตอนการปฏิบัติงาน (WI) และระเบียบปฏิบัติการ (Procedure) ได้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
คุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักบริหารงานผลิต (การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง) ชั้น 4 |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
มีทักษะความสามารถในการติดต่อประสานงานกับผู้ใต้บังคับบัญชา ผู้ร่วมงาน ผู้บังคับบัญชาในฝ่ายผลิตและฝ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้ สามารถสื่อสารและถ่ายทอดงานที่เกี่ยวข้องกับขั้นตอนการผลิตรวมถึงข้อกำหนดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารกับการผลิตอาหารแก่ผู้ใต้บังคับบัญชาได้ ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการนำเสนอรายงานการผลิตต่อผู้บังคับบัญชา มีส่วนร่วมในการประสานงานกลุ่ม |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพ การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง (TSIC : C1021) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
101091 ติดต่อประสานงานกับหัวหน้างาน/ผู้ใต้บังคับบัญชาในฝ่ายผลิตและฝ่ายอื่นๆที่เกี่ยวข้องได้ | 1010911 ใบงานเพื่อการสื่อสารงานให้ผู้ใต้บังคับบัญชา/ผู้ร่วมงาน/ผู้บังคับบัญชาได้รับการออกแบบให้สามารถสื่อสารได้อย่างถูกต้องครบถ้วน ชัดเจน โดยมีระบบการควบคุมเอกสาร | 101091.01 | 143565 |
101091 ติดต่อประสานงานกับหัวหน้างาน/ผู้ใต้บังคับบัญชาในฝ่ายผลิตและฝ่ายอื่นๆที่เกี่ยวข้องได้ | 1010912 การสื่อสาร และการประสานงานได้ถูกนำมาใช้เพื่อการทำงานร่วมกับผู้อื่นอย่างมีประสิทธิภาพ | 101091.02 | 143566 |
101092 สื่อสารและถ่ายทอดงานที่เกี่ยวข้องกับขั้นตอนการผลิตรวมถึงข้อกำหนดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารแก่ผู้ใต้บังคับบัญชาได้ | 1010921 การปฏิบัติงานเกี่ยวกับกระบวนการผลิตรวมถึงข้อกำหนดต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารได้ถูกถ่ายทอดให้แก่ผู้ใต้บังคับบัญชา/ผู้ร่วมงาน/ผู้บังคับบัญชาอย่างครบถ้วนชัดเจน และเข้าใจ | 101092.01 | 143567 |
101092 สื่อสารและถ่ายทอดงานที่เกี่ยวข้องกับขั้นตอนการผลิตรวมถึงข้อกำหนดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารแก่ผู้ใต้บังคับบัญชาได้ | 1010922 ใบความรู้/ใบงานเกี่ยวกับกระบวนการผลิตรวมถึงข้อกำหนดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารที่ต้องการถ่ายทอดสู่ผู้ใต้บังคับบัญชาได้รับการออกแบบ จัดทำอย่างถูกต้อง | 101092.02 | 143568 |
101093 สื่อสารนำเสนอรายงานสรุปผลการสังเคราะห์ข้อมูลการดำเนินการผลิตเสนอต่อผู้บังคับบัญชา | 1010931 รายงานสรุปผลการสังเคราะห์ข้อมูลการดำเนินการผลิตได้ถูกนำเสนอต่อผู้บังคับบัญชาอย่างถูกต้อง | 101093.01 | 143569 |
101093 สื่อสารนำเสนอรายงานสรุปผลการสังเคราะห์ข้อมูลการดำเนินการผลิตเสนอต่อผู้บังคับบัญชา | 1010932 โปรแกรม Microsoft window ได้ถูกนำมาใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลการผลิต(excel) นำเสนอ (power point) และทำรายงาน(word) ได้อย่างถูกต้อง | 101093.02 | 143570 |
101094 จัดทำวิธีการทำงาน (Procedure) และขั้นตอนการปฏิบัติงาน (Work Instruction) | 1010941 ระเบียบปฏิบัติการ(Procedure) ได้ถูกออกแบบอย่างถูกต้อง | 101094.01 | 143571 |
101094 จัดทำวิธีการทำงาน (Procedure) และขั้นตอนการปฏิบัติงาน (Work Instruction) | 1010942 ขั้นตอนการปฏิบัติงาน (WI) ได้ถูกเขียนอย่างถูกต้อง | 101094.02 | 143572 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ ผู้ถูกประเมินควรแสดงให้เห็นถึงทักษะความสามารถในด้านต่างๆ ดังนี้ - มีความสามารถในการทำงานเป็นทีมสามารถสื่อสาร ประสานงานระหว่างหน่วยงานได้อย่างถูกต้อง สมบูรณ์ ชัดเจนและทันเวลา มีทักษะการทำงานที่ควบคุมด้วยเอกสารได้ - เข้าใจกระบวนการผลิต บริหารจัดการงานได้ สื่อสาร ถ่ายทอดงานที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตได้ควบคุมและติดตามงานผู้ใต้บังคับบัญชาได้อย่างถูกต้อง ชัดเจนมีระบบการควบคุมติดตามงานโดยใช้เอกสาร - การจัดทำรายงานเทคนิคการนำเสนอในรูปแบบต่างๆ หรือเทคนิคการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่างๆ ได้แก่ Microsoftword, excel และ power point - จัดทำขั้นตอนการปฏิบัติงานทำงาน (WI) และระเบียบปฏิบัติการ (Procedure) ในรูปของเอกสารได้ (ข) ความต้องการด้านความรู้ ผู้ถูกประเมินควรแสดงให้เห็นถึงทักษะความสามารถในด้านต่างๆ ดังนี้ - จิตวิทยาในการทำงาน - การใช้ระบบเอกสารในการควบคุมการทำงานได้ - กระบวนการผลิตอาหารได้แก่ การแปรรูปอาหาร วิศวกรรมอาหาร จุลชีววิทยาอาหารและเคมีอาหารข้อกำหนด กฎหมาย และมาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง รวมถึงระบบคุณภาพที่เกี่ยวข้อง - จัดทำรายงานสรุปการผลิตประจำวัน การจัดทำรายงานสรุปปัญหาและการแก้ปัญหาในการผลิตประจำวัน/สัปดาห์/เดือน และการจัดทำรายงานสรุปผลการทำงานและเปรียบเทียบกับค่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
(ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึง ขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร ขอบเขตของข้อกำหนดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร ได้แก่ ช้อกำหนดจากลูกค้า ข้อกำหนดตามกฎหมายอาหาร หรือข้อกำหนดตามมาตรฐานอาหารต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ (ก) คำแนะนำ
(ข) คำอธิบายรายละเอียด หน่วยสมรรถนะนี้เป็นการบริหารงานในสถานที่การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็งตั้งแต่รับวัตถุดิบเตรียมวัตถุดิบปฏิบัติงานผลิตรวมไปถึงการเก็บรักษา |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
อุตสาหกรรมสัตว์น้ำกระป๋อง/อุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำอื่นๆ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
ประเมินผลด้านความรู้ ทักษะความสามารถและทัศนคติในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็งของผู้ถูกประเมิน โดยการสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์ |