หน่วยสมรรถนะ
กำกับดูแลการปฏิบัติงานของผู้ใต้บังคับบัญชาตลอดสายงาน
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | 10108 |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | กำกับดูแลการปฏิบัติงานของผู้ใต้บังคับบัญชาตลอดสายงาน |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
คุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักบริหารงานผลิต หรือ supervisor (การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง) ชั้น 4 |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
มีทักษะความสามารถและทักษะทางความคิดที่หลากหลายในการบริหารจัดการกำลังคนในการปฏิบัติงานให้เหมาะสมและคงอยู่ มีส่วนร่วมในการประสานงานกลุ่ม ตัดสินใจแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับงานโดยใช้ทฤษฎีและเทคนิคอย่างอิสระด้วยตนเอง มีความรู้และทักษะการสื่อสารด้วยภาษาไทยเป็นอย่างดี มีความรู้และทักษะภาษาอังกฤษที่สามารถใช้ในงานอาชีพได้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพ การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง (TSIC : C1021) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
101081 บริหารจัดการกำลังคนในการปฏิบัติงานให้เหมาะสมและคงอยู่ | 1010811 การบริหารจัดการมนุษย์ตามหลักจิตวิทยาการบริหารจัดการมนุษย์ได้ถูกนำมาใช้เพื่อจัดการกำลังคนให้เหมาะสมและคงอยู่ | 101081.01 | 143573 |
101081 บริหารจัดการกำลังคนในการปฏิบัติงานให้เหมาะสมและคงอยู่ | 1010812 การประเมินผลการทำงาน การสร้างขวัญกำลังใจ การกระตุ้นการทำงานการสร้างแรงจูงใจด้วยเทคนิคการจ่ายค่าตอบแทน การโยกย้าย การปรับตำแหน่ง การอบรมและ career path | 101081.02 | 143574 |
101082 กำกับดูแลการปฏิบัติงานของผู้ใต้บังคับบัญชาตลอดสายงานการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง | 1010821 คำสั่งหรือแผนการผลิตถูกกำหนดขึ้นอย่างถูกต้อง ตามข้อกำหนดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร | 101082.01 | 143575 |
101082 กำกับดูแลการปฏิบัติงานของผู้ใต้บังคับบัญชาตลอดสายงานการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง | 1010822 การกำกับดูแลตามคำสั่งผลิตหรือแผนการผลิต เพื่อให้ผู้ใต้บังคับบัญชาปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้องและเป็นไปตามข้อกำหนดต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร | 101082.02 | 143576 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ ผู้ถูกประเมินควรแสดงให้เห็นถึงทักษะความสามารถในด้านต่างๆ ดังนี้ - ทักษะความสามารถและเทคนิคการบริหารจัดการมนุษย์ การถ่ายทอดงานสู่ผู้ใต้บังคับบัญชาและบริหารงาน - สร้างขวัญกำลังใจจูงใจ กระตุ้น การทำงานของผู้ใต้บังคับบัญชาการประเมินผลการทำงาน การสร้างขวัญกำลังใจ การกระตุ้นการทำงานการจ่ายค่าตอบแทน การสร้างแรงจูงใจ การโยกย้ายปรับตำแหน่ง การอบรม และ career path - จัดทำเอกสารสำหรับการฝึกอบรมได้อย่างถูกต้อง (ข) ความต้องการด้านความรู้ ผู้ถูกประเมินควรแสดงให้เห็นถึงทักษะความสามารถในด้านต่างๆ ดังนี้ - ด้านจิตวิทยาการบริหารจัดการมนุษย์ - ระบบคุณภาพการควบคุมเอกสาร (document control) |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
(ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึง ขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร ขอบเขตของข้อกำหนดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร ได้แก่ ช้อกำหนดจากลูกค้า ข้อกำหนดตามกฎหมายอาหาร หรือข้อกำหนดตามมาตรฐานอาหารต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ (ก) คำแนะนำ
(ข) คำอธิบายรายละเอียด หน่วยสมรรถนะนี้เป็นการบริหารงานในสถานที่การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็งตั้งแต่รับวัตถุดิบเตรียมวัตถุดิบปฏิบัติงานผลิตรวมไปถึงการเก็บรักษา |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
อุตสาหกรรมสัตว์น้ำกระป๋อง/อุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำอื่นๆ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
ประเมินผลด้านความรู้ ทักษะความสามารถและทัศนคติในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็งของผู้ถูกประเมิน โดยการสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์ |