หน่วยสมรรถนะ
ทบทวน แก้ไข และปรับปรุงแผนการผลิตประจำวัน
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | 10107 |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ทบทวน แก้ไข และปรับปรุงแผนการผลิตประจำวัน |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
คุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักบริหารงานผลิต หรือ supervisor (การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง) ชั้น 4 |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ทบทวน แก้ไขและปรับปรุงแผนการผลิต วิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูล หาข้อสรุปและตัดสินใจแก้ปัญหา โดยโดยใช้ทฤษฎีและเทคนิคอย่างอิสระด้วยตนเองในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็งประจำวัน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพ การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง (TSIC : C1021) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
101071 ทบทวน แก้ไขและปรับปรุงแผนการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็งประจำวัน | 1010711 เครื่องมือวิเคราะห์ปัญหาเช่นQC7tools ไคเซน หรืออื่นๆ ได้ถูกนำมาเลือกใช้ในการทบทวนแก้ไขและปรับปรุงแผนการผลิตประจำวันได้อย่างถูกต้องเหมาะสม | 101071.01 | 143577 |
101071 ทบทวน แก้ไขและปรับปรุงแผนการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็งประจำวัน | 1010712 ความรู้เกี่ยวกับขั้นตอน PDCA ได้ถูกนำมาใช้ในการทบทวนแก้ไข และปรับปรุงพัฒนาการผลิตประจำวันอย่างถูกต้อง ตามข้อมูลและเงื่อนไขการผลิต | 101071.02 | 143578 |
101072 วิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูล หาข้อสรุปและการตัดสินใจแก้ปัญหาการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง ประจำวันเสนอต่อผู้บังคับบัญชา | 1010721 ข้อมูลการผลิตประจำวันได้รับการรวบรวมจัดเรียง วิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูลการผลิตได้อย่างถูกต้อง | 101072.01 | 143579 |
101072 วิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูล หาข้อสรุปและการตัดสินใจแก้ปัญหาการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง ประจำวันเสนอต่อผู้บังคับบัญชา | 1010722 ประเด็นปัญหาการผลิตประจำวันและแนวทางการแก้ไขได้ถูกนำเสนอผู้บังคับบัญชาได้อย่างถูกต้อง | 101072.02 | 143580 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
- มีความรู้และทักษะในระดับผู้ปฏิบัติงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง ชั้น 3 - มีความรู้และทักษะการคำนวณทางสถิติเบื้องต้น - มีทักษะการใช้เครื่องคำนวณหรือโปรแกรมการคำนวณ - มีความรู้และทักษะการสื่อสารด้วยภาษาไทยเป็นอย่างดี - มีความรู้และทักษะภาษาอังกฤษที่สามารถใช้ในงานอาชีพได้ - มีความรู้เกี่ยวกับข้อกำหนดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ ผู้ถูกประเมินควรแสดงให้เห็นถึงทักษะความสามารถในด้านต่างๆ ดังนี้ - มีทักษะในการลำดับขั้นตอนการทำงาน ได้แก่ การรวบรวม จัดเรียง วิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูลการผลิตในรูปกราฟและตาราง ได้อย่างถูกต้อง - มีทักษะในการคำนวณ สามารถใช้โปรแกรมการคำนวณได้ดี มีความสามารถในการวิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูลและนำเสนอให้เข้าใจได้ - มีทักษะการออกแบบกระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพเลือกวิธีการปรับปรุงงานที่เหมาะสม - มีทักษะการหมุนเวียนพนักงานตามงานเร่งด่วนหรือเมื่อต้องมีการปรับเปลี่ยนแผนการผลิตดัดแปลงสายการผลิตการผลิตให้เหมาะสมกับคำสั่งผลิตได้ (ข) ความต้องการด้านความรู้ ผู้ถูกประเมินควรแสดงให้เห็นถึงความรู้ความสามารถในด้านต่างๆ ดังนี้ - มีความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการจัดการปัญหาโดยใช้วงจร PDCA และการแก้ปัญหาในการผลิต โดยใช้ทฤษฎีพื้นฐานที่เหมาะสม - ขั้นตอนการรวบรวม จัดเรียง วิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูลการผลิตในรูปกราฟและตาราง ได้อย่างถูกต้อง - มีความรู้ในการเขียนรายงานและนำเสนอในรูปรายงานต่อผู้บังคับบัญชา - มีความรู้เกี่ยวกับเอกสารคำสั่งผลิตหรือแผนการผลิต มีความละเอียด ครบถ้วนทุกปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิตประจำวันตามหลักการและกระบวนการผลิตที่ดี (GMP) ความปลอดภัยอาหาร (Food safety) ข้อกำหนด กฎหมาย มาตรฐานการผลิตอาหาร อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม และระบบคุณภาพ (ISO ต่างๆ) สามารถถ่ายทอดงานได้อย่างถูกต้อง ชัดเจน เข้าใจง่าย |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) - ใบรับรองการผ่านงานจากสถานประกอบการในอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำอย่างน้อย 4 ปี สำหรับผู้ที่มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาอื่นๆ หรือ สำเร็จการศึกษาระดับอนุปริญญา (ปวส.) สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมเกษตร - ใบรับรองการผ่านงานจากสถานประกอบการในอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำอย่างน้อย 6 ปี สำหรับผู้ที่มีวุฒิการศึกษาระดับอนุปริญญา (ปวส.) สาขาอื่นๆ (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
(ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึง ขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร ขอบเขตของข้อกำหนดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร ได้แก่ ช้อกำหนดจากลูกค้า ข้อกำหนดตามกฎหมายอาหาร หรือข้อกำหนดตามมาตรฐานอาหารต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ (ก) คำแนะนำ
(ข) คำอธิบายรายละเอียด หน่วยสมรรถนะนี้เป็นการบริหารงานในสถานที่การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็งตั้งแต่รับวัตถุดิบเตรียมวัตถุดิบปฏิบัติงานผลิตรวมไปถึงการเก็บรักษา |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
อุตสาหกรรมสัตว์น้ำกระป๋อง/อุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำอื่นๆ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
ประเมินผลด้านความรู้ ทักษะความสามารถและทัศนคติในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็งของผู้ถูกประเมิน โดยการสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์
|