หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ทบทวน แก้ไข และปรับปรุงแผนการผลิตประจำวัน

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ 10107

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ทบทวน แก้ไข และปรับปรุงแผนการผลิตประจำวัน

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

คุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักบริหารงานผลิต หรือ supervisor (การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง) ชั้น 4



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ทบทวน แก้ไขและปรับปรุงแผนการผลิต วิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูล หาข้อสรุปและตัดสินใจแก้ปัญหา โดยโดยใช้ทฤษฎีและเทคนิคอย่างอิสระด้วยตนเองในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็งประจำวัน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพ การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง (TSIC : C1021)

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
101071 ทบทวน แก้ไขและปรับปรุงแผนการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็งประจำวัน 1010711 เครื่องมือวิเคราะห์ปัญหาเช่นQC7tools ไคเซน หรืออื่นๆ ได้ถูกนำมาเลือกใช้ในการทบทวนแก้ไขและปรับปรุงแผนการผลิตประจำวันได้อย่างถูกต้องเหมาะสม 101071.01 143577
101071 ทบทวน แก้ไขและปรับปรุงแผนการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็งประจำวัน 1010712 ความรู้เกี่ยวกับขั้นตอน PDCA ได้ถูกนำมาใช้ในการทบทวนแก้ไข และปรับปรุงพัฒนาการผลิตประจำวันอย่างถูกต้อง ตามข้อมูลและเงื่อนไขการผลิต 101071.02 143578
101072 วิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูล หาข้อสรุปและการตัดสินใจแก้ปัญหาการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง ประจำวันเสนอต่อผู้บังคับบัญชา 1010721 ข้อมูลการผลิตประจำวันได้รับการรวบรวมจัดเรียง วิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูลการผลิตได้อย่างถูกต้อง 101072.01 143579
101072 วิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูล หาข้อสรุปและการตัดสินใจแก้ปัญหาการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง ประจำวันเสนอต่อผู้บังคับบัญชา 1010722 ประเด็นปัญหาการผลิตประจำวันและแนวทางการแก้ไขได้ถูกนำเสนอผู้บังคับบัญชาได้อย่างถูกต้อง 101072.02 143580

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

- มีความรู้และทักษะในระดับผู้ปฏิบัติงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง ชั้น 3



- มีความรู้และทักษะการคำนวณทางสถิติเบื้องต้น



- มีทักษะการใช้เครื่องคำนวณหรือโปรแกรมการคำนวณ



- มีความรู้และทักษะการสื่อสารด้วยภาษาไทยเป็นอย่างดี



- มีความรู้และทักษะภาษาอังกฤษที่สามารถใช้ในงานอาชีพได้



- มีความรู้เกี่ยวกับข้อกำหนดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

ผู้ถูกประเมินควรแสดงให้เห็นถึงทักษะความสามารถในด้านต่างๆ ดังนี้



- มีทักษะในการลำดับขั้นตอนการทำงาน ได้แก่ การรวบรวม จัดเรียง วิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูลการผลิตในรูปกราฟและตาราง ได้อย่างถูกต้อง



- มีทักษะในการคำนวณ สามารถใช้โปรแกรมการคำนวณได้ดี มีความสามารถในการวิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูลและนำเสนอให้เข้าใจได้



- มีทักษะการออกแบบกระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพเลือกวิธีการปรับปรุงงานที่เหมาะสม



- มีทักษะการหมุนเวียนพนักงานตามงานเร่งด่วนหรือเมื่อต้องมีการปรับเปลี่ยนแผนการผลิตดัดแปลงสายการผลิตการผลิตให้เหมาะสมกับคำสั่งผลิตได้

(ข) ความต้องการด้านความรู้

ผู้ถูกประเมินควรแสดงให้เห็นถึงความรู้ความสามารถในด้านต่างๆ ดังนี้



- มีความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการจัดการปัญหาโดยใช้วงจร PDCA และการแก้ปัญหาในการผลิต โดยใช้ทฤษฎีพื้นฐานที่เหมาะสม



- ขั้นตอนการรวบรวม จัดเรียง วิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูลการผลิตในรูปกราฟและตาราง ได้อย่างถูกต้อง



- มีความรู้ในการเขียนรายงานและนำเสนอในรูปรายงานต่อผู้บังคับบัญชา



- มีความรู้เกี่ยวกับเอกสารคำสั่งผลิตหรือแผนการผลิต มีความละเอียด ครบถ้วนทุกปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิตประจำวันตามหลักการและกระบวนการผลิตที่ดี (GMP) ความปลอดภัยอาหาร (Food safety) ข้อกำหนด กฎหมาย มาตรฐานการผลิตอาหาร อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม และระบบคุณภาพ (ISO ต่างๆ) สามารถถ่ายทอดงานได้อย่างถูกต้อง ชัดเจน เข้าใจง่าย


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

    หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)                       



              - ใบรับรองการผ่านงานจากสถานประกอบการในอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำอย่างน้อย 4 ปี สำหรับผู้ที่มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาอื่นๆ หรือ สำเร็จการศึกษาระดับอนุปริญญา (ปวส.) สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมเกษตร



             - ใบรับรองการผ่านงานจากสถานประกอบการในอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำอย่างน้อย 6 ปี สำหรับผู้ที่มีวุฒิการศึกษาระดับอนุปริญญา (ปวส.) สาขาอื่นๆ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)





  • ใบรับรองคุณวุฒิทางการศึกษาระดับระดับปริญญาตรี ในสาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร เทคโนโลยีอาหาร อุตสาหกรรมเกษตร ผลิตภัณฑ์ประมงหรือสาขาอื่นที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีการแปรรูปสัตว์น้ำ




  • ใบรับรองคุณวุฒิทางการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาอื่นๆ หรือ สำเร็จการศึกษาระดับอนุปริญญา (ปวส.) สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมเกษตร




  • ใบรับรองคุณวุฒิทางการศึกษาระดับอนุปริญญา (ปวส.) สาขาอื่นๆ




  • ใบรับรองการฝึกอบรมเรื่องที่เกี่ยวข้อง เช่น หลักการปฏิบัติที่ดีในการประกอบอาหาร (GMP) อาชีวอนามัยและความปลอดภัย (OHS) การใช้เครื่องมือทดสอบ ระบบคุณภาพ การสุ่มตัวอย่าง เครื่องมือทดสอบและวิธีการทดสอบ สารเคมี ระบบควบคุมคุณภาพและบริหารคุณภาพ การสอบเทียบเครื่องมือวัด เป็นต้น




  • ประวัติการฝึกอบรม





          (ค) คำแนะนำในการประเมิน





  • ใช้หลักฐานการปฏิบัติงาน หรือ หลักฐานความรู้ด้านใดด้านหนึ่งประกอบการพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะ





    (ง)  วิธีการประเมิน





  • การสอบข้อเขียน




15. ขอบเขต (Range Statement)

 ขอบเขตอธิบายถึง



ขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร



ขอบเขตของข้อกำหนดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร ได้แก่ ช้อกำหนดจากลูกค้า ข้อกำหนดตามกฎหมายอาหาร หรือข้อกำหนดตามมาตรฐานอาหารต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ



          (ก) คำแนะนำ




  • พื้นที่ปฏิบัติงาน: พื้นที่ภายในและภายนอกที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็งทั้งหมด

  • สิ่งอำนวยความสะดวก: ระบบน้ำ ไฟฟ้า ระบบกำจัดของเสีย ฯลฯ

  • มาตรฐานการผลิตอาหารปลอดภัย ข้อกำหนด กฎหมายและมาตฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง

  • ปัญหาในการปฏิบัติงาน: ปัญหาเบื้องต้นที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง

  • บันทึก/สรุปรายงานผลการปฏิบัติงานควรประกอบด้วยหัวข้อสำคัญ: ชื่อเอกสาร หมายเลขเอกสาร วันที่จัดทำเอกสาร ข้อมูลปัญหาอุปสรรคและแนวทางแก้ไข/พัฒนา ผู้จัดทำ และผู้ตรวจสอบ



          (ข) คำอธิบายรายละเอียด



หน่วยสมรรถนะนี้เป็นการบริหารงานในสถานที่การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็งตั้งแต่รับวัตถุดิบเตรียมวัตถุดิบปฏิบัติงานผลิตรวมไปถึงการเก็บรักษา


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
อุตสาหกรรมสัตว์น้ำกระป๋อง/อุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำอื่นๆ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

ประเมินผลด้านความรู้ ทักษะความสามารถและทัศนคติในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็งของผู้ถูกประเมิน โดยการสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์



 



 



ยินดีต้อนรับ