หน่วยสมรรถนะ
สื่อสารงานในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-FDCW-377A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | สื่อสารงานในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
คุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพผู้ปฏิบัติงานผลิต (การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง) ชั้น 3 กลุ่มอาชีพการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง (TSIC : C1021) |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
มีทักษะความรู้ ความสามารถระดับฝีมือและเทคนิคเกี่ยวกับการสื่อสารงานกับผู้ใต้บังคับบัญชาและผู้บังคับบัญชาในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง การสอนงานที่เกี่ยวข้องกับงานผลิตและหลักปฏิบัติด้านสุขลักษณะส่วนบุคคลและความปลอดภัยอาหารให้ผู้ใต้บังคับบัญชา และการบันทึก/สรุป/จัดทำรายงานและนำเสนอข้อมูลเบื้องต้นในงานผลิตเสนอต่อผู้บังคับบัญชา |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
101051 ติดต่อประสานงานกับผู้ใต้บังคับบัญชาและผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้อง | 1010511 ข้อมูลการทำงานข้อคิดเห็นและข้อมูลสะท้อนกลับจากผู้ใต้บังคับบัญชาในส่วนงานตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำงานเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ งานเตรียมส่วนผสม และงานผลิตสัตว์น้ำสดและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งได้รับการแปลความหมายและตีความอย่างถูกต้อง | 101051.01 | 143533 |
101051 ติดต่อประสานงานกับผู้ใต้บังคับบัญชาและผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้อง | 1010512 คำสั่งจากผู้บังคับบัญชาในส่วนงานตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำงานเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ งานเตรียมส่วนผสม และงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งได้รับการแปลความหมายและตีความอย่างถูกต้อง | 101051.02 | 143534 |
101052 สอนงานที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน และหลักการปฏิบัติตนในงานการผลิตให้ผู้ใต้บังคับบัญชา | 1010521 ความรู้ในงานที่เกี่ยวข้องกับการตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำการเตรียมส่วนผสม การเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ การผลิตและการเก็บรักษาสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งได้รับการสอน/ถ่ายทอดให้แก่ผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างถูกต้อง | 101052.01 | 143535 |
101052 สอนงานที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน และหลักการปฏิบัติตนในงานการผลิตให้ผู้ใต้บังคับบัญชา | 1010522 ความรู้ในงานที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติตนตามหลักปฏิบัติด้านสุขลักษณะส่วนบุคคลและความปลอดภัยอาหารได้รับการสอน/ถ่ายทอดให้แก่ผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างถูกต้อง | 101052.02 | 143536 |
101053 บันทึก/สรุป/จัดทำรายงานและนำเสนอข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการผลิตเสนอต่อผู้บังคับบัญชา | 1010531 บันทึกและสรุปข้อมูลเบื้องต้นในฝ่ายผลิตถูกนำเสนอต่อผู้บังคับบัญชาอย่างครบถ้วน/ถูกต้อง/และเป็นระเบียบเรียบร้อยทันตามเวลาที่กำหนด | 101053.01 | 143537 |
101053 บันทึก/สรุป/จัดทำรายงานและนำเสนอข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการผลิตเสนอต่อผู้บังคับบัญชา | 1010532 รายงานข้อมูลเบื้องต้นที่เกี่ยวข้องกับการผลิตถูกนำเสนอต่อผู้บังคับบัญชาอย่างถูกต้อง | 101053.02 | 143538 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
- ความรู้ทางภาษา สามารถสื่อสารภาษาไทยได้ดี และสื่อสารภาษาอังกฤษในงานอาชีพเบื้องต้นได้ - ความรู้เกี่ยวกับ GMP และหลักการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย - ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติงานในฝ่ายตรวจรับวัตถุดิบ ฝ่ายเตรียมวัตถุดิบ ฝ่ายเตรียมส่วนผสม ฝ่ายการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สดแช่เย็นหรือแช่แข็ง - ความรู้เกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเบื้องต้นในงานอาชีพ - ความรู้เกี่ยวกับการเขียนรายงาน และการจัดทำรายงานสรุปข้อมูล - ความรู้เกี่ยวกับการนำเสนอรายงานเบื้องต้น - ความรู้เกี่ยวกับคณิตศาสตร์และสถิติเบื้องต้นเพื่อใช้สรุปข้อมูล เช่น ร้อยละ และค่าเฉลี่ย เป็นต้น |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ตีความข้อมูลการทำงาน/แบบฟอร์มต่างๆ/เอกสาร WI (Work Instruction) หรือ Procedure ที่เกี่ยวข้องในส่วนงานตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำ งานเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ งานเตรียมส่วนผสม และงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - ตีความข้อคิดเห็น/ข้อมูลสะท้อนกลับของผู้ใต้บังคับบัญชา ที่เกี่ยวกับการดำเนินการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็งรายวัน - ถ่ายทอดข้อมูลการปฏิบัติงานประจำวันให้ผู้ใต้บังคับบัญชา ในส่วนงานตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำ งานเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ งานเตรียมส่วนผสม และงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - สั่งการผู้ใต้บังคับบัญชาให้แก้ไขข้อผิดพลาดเมื่อข้อมูลจากพารามิเตอร์ต่างๆ ตามข้อกำหนดมีการเบี่ยงเบนจากค่าควบคุม ในส่วนงานที่รับผิดชอบ - แปลความคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาเกี่ยวกับการดำเนินผลิตรายวัน - รายงานปัญหาที่แก้ไขด้วยตนเองไม่ได้เกี่ยวกับการดำเนินการผลิตรายวันให้ผู้บังคับบัญชา - ถ่ายทอดงานเกี่ยวกับหลักปฏิบัติด้านสุขลักษณะส่วนบุคคล และความปลอดภัยอาหารให้แก่ผู้ใต้บังคับบัญชา - ถ่ายทอดงานให้แก่ผู้ใต้บังคับบัญชาในการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำ การเตรียมส่วนผสม การเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - บันทึกและสรุปข้อมูลประจำวันเกี่ยวกับการตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำ การเตรียมส่วนผสม การเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ การผลิตและการเก็บรักษาสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง - จัดทำรายงานเบื้องต้นเกี่ยวกับการตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำ การเตรียมส่วนผสม การเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ การผลิตและเก็บรักษาสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งเสนอต่อผู้บังคับบัญชา - นำเสนอรายงานสรุปเกี่ยวกับการตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำ การเตรียมส่วนผสม การเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ การผลิตและการเก็บรักษาสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็งต่อผู้บังคับบัญชา (ข) ความต้องการด้านความรู้ - เทคนิคการสื่อสารภาษาไทยในงานอาชีพ - จิตวิทยาเบื้องต้นในการทำงาน - เทคนิคการสอนงานในอาชีพ - เทคนิคการบันทึก/สรุปงานภาษาไทย - เทคนิคการคำนวณที่เกี่ยวข้องในงานผลิตเพื่อประกอบการสรุปรายงาน - เทคนิคการเขียนรายงานภาษาไทย - เทคนิคการนำเสนอรายงาน |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge) (ก). หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) - ใบรับรองการทำงานในสถานประกอบที่เกี่ยวกับการแปรรูปสัตว์น้ำแช่เย็นหรือแช่แข็ง ไม่น้อยกว่า 1 ปี สำหรับผู้ที่มีวุฒิการศึกษาระดับ ปวส. ในรูปแบบการจัดการศึกษาในระบบ สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ/ อุตสาหกรรมเกษตร/ สาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร หรือ - ใบรับรองการทำงานในสถานประกอบที่เกี่ยวกับการแปรรูปสัตว์น้ำแช่เย็นหรือแช่แข็ง ไม่น้อยกว่า 5 ปี สำหรับผู้ที่มีวุฒิการศึกษาระดับ ปวส. ในสาขาอื่นๆ หรือ การศึกษาระดับ ปวช. ในสาขาอื่นๆ หรือ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) หรือการศึกษาภาคบังคับ (ในปีที่สำเร็จการศึกษา) หรือ - ใบรับรองการทำงานในสถานประกอบที่เกี่ยวกับการแปรรูปสัตว์น้ำแช่เย็นหรือแช่แข็ง ไม่น้อยกว่า 3 ปี สำหรับผู้ที่มีใบรับรองหรือประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ นักปฏิบัติงานผลิต (ผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง) ชั้น 2 - หนังสือรับรองการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง จากผู้บังคับบัญชาในระดับนักบริหารการผลิต (การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง) ชั้น 4 ขึ้นไป หรือผู้มีอำนาจออกหนังสือรับรองของบริษัท - แบบบันทึกประสบการณ์ทำงาน (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) - ใบรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพผู้ปฏิบัติงานผลิต (การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง) ชั้น 2 ให้แนบคุณวุฒิทางการศึกษาร่วมกับใบรับรองการปฏิบัติงานไม่น้อยกว่า 3 ปีหรือ - ใบรับรองคุณวุฒิทางการศึกษาระดับ ปวส. ในรูปแบบการจัดการศึกษาระบบทวิภาคี สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมเกษตร และสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร หรือ - ใบรับรองคุณวุฒิทางการศึกษาระดับ ปวส. ในรูปแบบการจัดการศึกษาในระบบ สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ/ อุตสาหกรรมเกษตร/ สาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร ให้แนบคุณวุฒิทางการศึกษาร่วมกับใบรับรองการปฏิบัติงานไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือ - ใบรับรองคุณวุฒิการศึกษาระดับ ปวส. ในสาขาอื่นๆ หรือ การศึกษาระดับ ปวช. ในสาขาอื่นๆ หรือ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) หรือการศึกษาภาคบังคับ (ในปีที่สำเร็จการศึกษา) ให้แนบคุณวุฒิทางการศึกษาร่วมกับใบรับรองการปฏิบัติงานไม่น้อยกว่า 5 ปี หรือ - ประกาศนียบัตรหรือใบรับรองหลักสูตรการฝึกอบรมสมรรถนะอาชีพ สาขาอาชีพเกษตรกรรม สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ อาชีพนักปฏิบัติงานผลิต (ผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง) ชั้น 3 จากหน่วยงานฝึกอบรมที่ได้รับการรับรองจากภาครัฐ (ถ้ามี)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
(ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ การทดสอบการสื่อสารงานในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็งครอบคลุมถึงการติดต่อประสานงานกับผู้ใต้บังคับบัญชาและผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้อง การสอนงานที่เกี่ยวข้องกับการทำงานและหลักการปฏิบัติตนในงานการผลิตให้ผู้ใต้บังคับบัญชา การบันทึก/สรุป/จัดทำรายงานและนำเสนอข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการผลิตเสนอต่อผู้บังคับบัญชา ในส่วนงานตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำ งานเตรียมส่วนผสม งานเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ งานผลิตและเก็บรักษาสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็งในโรงผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมสัตว์น้ำแช่เย็นแช่แข็ง หรือสถานที่แปรรูปสัตว์น้ำ (ข) คำอธิบายรายละเอียด 1) อุปกรณ์ เครื่องมือ และ/หรือเครื่องจักร:
2) สถานที่: - สถานที่ตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำ - สถานที่เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ - สถานที่เตรียมส่วนผสม - สถานที่ผลิต (ไลน์ผลิต) - ห้องเย็นเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ (cold storage) 3) มาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง - ISO 18000 (ระบบการจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย) - ISO 22000 (ระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหาร) ซึ่งคลอบคลุมด้านหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต (GMP) ระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม (HACCP) และ ISO 14000 (ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม) 4) สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง ผลิตจากวัตถุดิบสัตว์น้ำ ดังต่อไปนี้ - ปลาทูน่าสด และปลาทูน่าแปรรูป - ปลาสดอื่นๆ และปลาอื่นๆ แปรรูป - กุ้งสด และกุ้งแปรรูป - หมึกสด และหมึกแปรรูป - ปูสด และปูแปรรูป - หอย และหอยแปรรูป 7) สิ่งอำนวยความสะดวก ครอบคลุมทั้งระบบน้ำ ระบบไฟฟ้า ระบบระบายอากาศ อุปกรณ์และสารทำความสะอาด 8) อุปกรณ์และสารทำความสะอาด ประกอบด้วย คลอรีนน้ำ น้ำยาทำความสะอาด ถัง/กะละมังพลาสติก ฟองน้ำ ผ้าเช็ดโต๊ะ ไม้ปาดน้ำบนโต๊ะปฏิบัติการ ไม้ปาดน้ำบนพื้น ถุงดำ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
กลุ่มอาชีพผลิตสัตว์น้ำกระป๋อง/ผลิตสัตว์น้ำแปรรูปอื่นๆ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะ และเจตคติในอาชีพผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ด้านการสื่อสารงานในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง โดยใช้วิธีการสอบข้อเขียน และสอบสัมภาษณ์ |