หน่วยสมรรถนะ
ดำเนินการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง ตามมาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-KYID-375A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ดำเนินการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง ตามมาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
คุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพผู้ปฏิบัติงานผลิต (การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง) ชั้น 2 กลุ่มอาชีพการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง (TSIC : C1021) |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้มีความรู้ ทักษะทางความคิด ความสามารถในการเตรียมความพร้อมของผู้ปฏิบัติงานด้านสุขลักษณะส่วนบุคคล การเตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือ และ/หรือ เครื่องจักรก่อนและหลังการปฏิบัติงาน การปฏิบัติงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง การเก็บรักษาสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง ตามชนิดและประเภท การจัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิต ตามมาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง และสามารถสื่อสารงานเบื้องต้นในฝ่ายผลิตรวมทั้งสามารถแก้ปัญหาพื้นฐานที่พบเป็นประจำ ภายใต้การควบคุมแนะแนวของผู้บังคับบัญชา |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
101021 เตรียมความพร้อมของผู้ปฏิบัติงานด้านสุขลักษณะส่วนบุคคลตามหลัก GMP และใช้หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยตลอดการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง | 1010211 หลักด้านสุขลักษณะส่วนบุคคลตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต(Good Manufacturing Practice : GMP) ได้ถูกนำมาใช้โดยผู้ปฏิบัติงานอย่างถูกต้องตลอดการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง | 101021.01 | 143494 |
101021 เตรียมความพร้อมของผู้ปฏิบัติงานด้านสุขลักษณะส่วนบุคคลตามหลัก GMP และใช้หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยตลอดการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง | 1010212 หลักปฏิบัติเบื้องต้นด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยตามกฎหมายหรือมาตรฐาน ISO 18000 ได้ถูกนำมาปฏิบัติอย่างถูกต้องโดยผู้ปฏิบัติงานตลอดการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง | 101021.02 | 143495 |
101022 เตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการปฏิบัติงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง | 1010221 สถานที่ปฏิบัติงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ได้รับการดูแลให้มีความสะอาดถูกสุขลักษณะก่อนและหลังการปฏิบัติงาน มีสภาพพร้อมใช้งานด้วยความปลอดภัยโดยคำนึงถึง GMP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย | 101022.01 | 143496 |
101022 เตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการปฏิบัติงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง | 1010222 อุปกรณ์/เครื่องมือสำหรับการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ถูกจัดเตรียมอย่างถูกต้อง ครบถ้วน และเหมาะสม และได้รับการรักษาความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะมีความพร้อมในการปฏิบัติงาน โดยคำนึงถึง GMP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน | 101022.02 | 143497 |
101022 เตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการปฏิบัติงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง | 1010223 เครื่องจักรในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งได้รับการบำรุงรักษาตามคู่มือ และรักษาความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะ มีสภาพพร้อมใช้งานโดยคำนึงถึง GMP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย | 101022.03 | 143498 |
101023 ผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามขั้นตอนการผลิตตามชนิดและประเภท | 1010231 สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดก่อนนำไปแช่เย็นหรือแช่แข็งได้ผ่านการดำเนินการเบื้องต้นอย่างถูกต้อง ตามลำดับขั้นตอนที่กำหนด ตามหลักการและกระบวนการโดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลัก อาชีวอนามัยและความปลอดภัย | 101023.01 | 143499 |
101023 ผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามขั้นตอนการผลิตตามชนิดและประเภท | 1010232 วิธีการแช่เย็น/แช่แข็งสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแต่ละชนิดและประเภททำได้ตามหลักการและกระบวนการอย่างมีประสิทธิภาพถูกต้องตามหลักการใช้ความเย็น โดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย | 101023.02 | 143500 |
101023 ผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามขั้นตอนการผลิตตามชนิดและประเภท | 1010233 สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็งที่ผลิตได้ถูกบรรจุในภาชนะที่เหมาะสมตามที่กำหนดไว้อย่างมีประสิทธิภาพโดยคำนึงถึง GMP และ HACCP HACCP โดยรายละเอียดข้อมูลที่ระบุบนป้ายบ่งชี้ที่ภาชนะบรรจุมีความถูกต้องและชัดเจน | 101023.03 | 143501 |
101024 เก็บรักษาสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามชนิดและประเภท | 1010241 สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดหลังการผลิตโดยวิธีแช่เย็นหรือแช่แข็งได้รับการแยกเก็บรักษาตามประเภทภายใต้อุณหภูมิและสภาวะการเก็บรักษาที่ดีและไม่เกิดความเสียหายระหว่างการเก็บรักษา โดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย | 101024.01 | 143502 |
101024 เก็บรักษาสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามชนิดและประเภท | 1010242 สัตว์น้ำสดและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำแช่เย็นหรือแช่แข็งหลังการผลิตได้รับการเก็บรักษาตามผังการจัดเก็บที่ระบุไว้ตามระบบการจัดเก็บแบบเก่าเก็บด้านหน้า ใหม่เก็บด้านใน และมาก่อนใช้ก่อน (First-In-First-Out: FIFO) โดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย | 101024.02 | 143503 |
101025 จัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง | 1010251 วัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้จากการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งได้รับการแยกออกจากของเสียและถูกแยกประเภท/เก็บรวบรวมอย่างมีประสิทธิภาพ โดยคำนึงถึง GMP HACCP หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย และมาตรฐานระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม (ISO | 101025.01 | 143504 |
101025 จัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง | 14000) โดยรายละเอียดข้อมูลที่ระบุบนป้ายบ่งชี้มีความถูกต้องและชัดเจนก่อนนำไปจัดส่งหรือเก็บรักษาในภาชนะให้อยู่ในสภาพดีและสะอาดถูกสุขลักษณะภายใต้อุณหภูมิและสถานที่ที่กำหนด | 101025.02 | 143505 |
101025 จัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง | 1010252 ของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตได้ถูกกำจัดจากสถานที่ผลิตในสถานที่ที่กำหนดอย่างมีประสิทธิภาพตามมาตรการป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนข้าม โดยคำนึงถึง GMP หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย และมาตรฐานระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม (ISO | 101025.03 | 143506 |
101025 จัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง | 14000) | 101025.04 | 143507 |
101026 สื่อสารงานเบื้องต้นในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง | 1010261 ข้อมูล/เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานประจำตามวิธีการ(Procedure) ขั้นตอนการปฏิบัติงาน (WorkInstruction : WI) และเอกสารอื่นๆในงานผลิตได้รับการแปลความหมายและตีความอย่างถูกต้อง | 101026.01 | 143508 |
101026 สื่อสารงานเบื้องต้นในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง | 1010262 คำสั่งของผู้บังคับบัญชาได้รับการตีความอย่างเข้าใจโดยผู้ใต้บังคับบัญชา และสามารถปฏิบัติงานตามคำสั่งได้อย่างถูกต้อง | 101026.02 | 143509 |
101026 สื่อสารงานเบื้องต้นในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง | 1010263 ข้อมูลและข้อคิดเห็นสะท้อนกลับในการปฏิบัติงานประจำมีการรายงานเพื่อเสนอต่อผู้บังคับบัญชาตามลำดับขั้นอย่างชัดเจนและเที่ยงตรง | 101026.03 | 143510 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
- มีความรู้และทักษะการคำนวณคณิตศาสตร์เบื้องต้นด้วยตนเอง หรือใช้เครื่องคำนวณ - มีความรู้และทักษะการสื่อสารด้วยภาษาไทยได้ดี และคำศัพท์ภาษาอังกฤษเบื้องต้นที่ใช้ในงานอาชีพ - มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สดสัตว์น้ำแช่เย็น หรือแช่แข็ง |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ทักษะการใช้หลักสุขลักษณะส่วนบุคคล ตาม GMP ในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - ทักษะการใช้หลักการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย ในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - ทักษะการเตรียมอุปกรณ์/เครื่องมือที่ต้องใช้ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - ทักษะการเตรียมเครื่องจักรสำหรับการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง ตามข้อแนะนำการทดสอบเครื่องจักร/บำรุงรักษา - ทักษะการเตรียมการเบื้องต้นกับวัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการตัดแต่ง ตามชนิดและประเภทของผลิตภัณฑ์ก่อนการแช่เย็น หรือแช่แข็ง (แช่ในสารละลาย ผสมกับวัตถุเจือปนอาหาร เครื่องปรุง เครื่องเทศ และ/หรือผลิตผลทางการเกษตรต่างๆ เคลือบ ยัดไส้ หมัก ดอง ทอด ปิ้ง ย่าง เป็นต้น) - ทักษะการเรียงสัตว์น้ำหรือผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดตามชนิดและประเภทลงในบล็อก สำหรับการแช่เย็น หรือแช่แข็งกรณีใช้เครื่องจักรแช่แข็งแบบ Air blast หรือ Contact plate หรือป้อนสัตว์น้ำสดและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำบนสานพานเข้าเครื่องจักรอัตโนมัติ กรณีใช้เครื่องจักรแช่แข็งแบบ Thunnel /Spiral /Cryogenic หรือ Fluidized bed - ทักษะการเรียงบล็อก สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดบนถาดสำหรับการแช่เย็น หรือแช่แข็ง กรณีใช้เครื่องจักรแช่แข็งแบบ Air blast หรือ Contact plate - ทักษะการแช่เย็น หรือแช่แข็งสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำตามชนิดและประเภท โดยใช้เครื่องแช่เย็น หรือแช่แข็ง ตามหลักการและกระบวนการ - ทักษะการบรรจุสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง รวมถึงการระบุรายละเอียดการผลิตที่ป้ายบ่งชี้บนฉลากของผลิตภัณฑ์ - ทักษะการรักษาอุณหภูมิสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดตลอดการปฏิบัติงานผลิตตามหลักการใช้ความเย็น - ทักษะการเก็บรักษาสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง ตามหลักการใช้ความเย็น - ทักษะการเก็บรักษาสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง ด้วยระบบการจัดเก็บแบบเก่าเก็บด้านหน้า ใหม่เก็บด้านใน และมาก่อนใช้ก่อน (First-In-First-Out : FIFO) - ทักษะการแยกประเภท เก็บรวบรวม และเก็บรักษาวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้จากการผลิต ตามหลักการและกระบวนการ - ทักษะการกำจัดของเสียจากการผลิตสัตว์น้ำ ตามมาตรการป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนข้ามในสถานที่ที่กำหนด - แปลความหมายและตีความข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการประจำตามวิธีการ (Procedure) ขั้นตอนการปฏิบัติงาน (Work instruction; WI) เอกสารข้อกำหนดของบริษัท หรือคู่มือปฏิบัติงานต่างๆ จากงานประจำ - แปลความหมายและตีความคำสั่งให้ปฏิบัติงานตามที่ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชา - รายงานข้อมูลให้ผู้บังคับบัญชาเมื่อมีปัญหาหน้างานประจำเกิดขึ้น รวมถึงข้อคิดเห็นสะท้อนกลับในการปฏิบัติงาน (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้เกี่ยวกับหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต (GMP) ในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - ความรู้เกี่ยวกับหลักชีวอนามัยและความปลอดภัย ในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอันตรายทางกายภาพ เคมี และชีวภาพในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - ความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ และสารทำความสะอาดที่ใช้ทำความสะอาดสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรในงานผลิต วิธีการใช้งาน และการเก็บรักษาให้ปลอดภัย - ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเครื่องหมายระบุอันตรายบนขวดสารเคมี - ความรู้เกี่ยวกับการใช้งาน บำรุงรักษา และจัดเก็บอุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรในงานผลิต - หลักการถนอมอาหารด้วยวิธีการหมัก ดอง ต้ม ปิ้ง ย่าง กับสัตว์น้ำเพื่อการแช่เย็น หรือแช่แข็ง - หลักการและกระบวนการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็งเบื้องต้น - บรรจุภัณฑ์สำหรับสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - หลักการเบื้องต้นเกี่ยวกับการเก็บรักษาสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็งในห้องเย็นหรือห้องแช่แข็ง - การเสื่อมเสียของสัตว์น้ำระหว่างการเก็บรักษาในห้องเย็น (cold storage) เบื้องต้น - ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับระบบการจัดเก็บแบบเก่าเก็บด้านหน้า ใหม่เก็บด้านใน และมาก่อนใช้ก่อน (First-In-First-Out : FIFO) ในการเก็บรักษาสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - ประเภทของวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - วิธีการจัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - ข้อปฏิบัติเกี่ยวกับการกำจัดของเสียที่เป็นพิษอย่างปลอดภัย - ความรู้ภาษาไทยด้านทักษะการอ่าน เขียน ฟัง และพูดในงานอาชีพ - ความรู้ภาษาอังกฤษด้านการอ่าน พูดในงานอาชีพเบื้องต้น (คำศัพท์เฉพาะหน้างานประจำ เช่น อ่านและออกเสียงชื่อสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง ชื่อเครื่องจักร)
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) - ใบรับรองคุณวุฒิทางการศึกษาระดับ ปวช. ในรูปแบบการจัดการศึกษาระบบทวิภาคี สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมเกษตร และสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร หรือ - ใบรับรองคุณวุฒิทางการศึกษาระดับ ปวช. ในรูปแบบการจัดการศึกษาในระบบ สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ/ อุตสาหกรรมเกษตร/ สาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร ให้แนบคุณวุฒิทางการศึกษาร่วมกับใบรับรองการปฏิบัติงานไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือ
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
(ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
กำจัดของเสียที่เกิดขึ้น โดยคำนึงถึงมาตรฐานอาหารที่เกี่ยวข้องตลอดการปฏิบัติงานในฝ่ายผลิต รวมถึงการสื่อสารงานเบื้องต้นในฝ่ายผลิตซึ่งครอบคลุมตั้งแต่สถานที่ (ไลน์) ผลิตจนถึงสถานที่เก็บรักษา (Cold storage) ในโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำแช่เย็น หรือแช่แข็ง หรือสถานที่ แปรรูปสัตว์น้ำแช่เย็นหรือแช่แข็งเบื้องต้น (ข) คำอธิบายรายละเอียด 1) อุปกรณ์ เครื่องมือ และ/หรือเครื่องจักร: - อุปกรณ์: ตะกร้า/กระบะ/ถังพลาสติก ถาด/กล่อง/ถัง/โต๊ะ สแตนเลส คีมจับของร้อน กระทะ เทอร์โมมิเตอร์ - เครื่องมือ: เครื่องชั่ง เครื่องทอด เครื่องปิ้ง เตาย่าง เตาไมโครเวฟ เครื่องชุบแป้ง เครื่องชุบเกล็ดขนมปัง - เครื่องจักร: เครื่องจักรแช่แข็งแบบ Air blast แบบ Contact plate แบบ Thunnel แบบ Spiral แบบ Fluidized bed 2) สถานที่: - ไลน์ผลิต - ห้องเย็นเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ (cold storage) 3) มาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง - หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต (GMP) - ISO 14000 (ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม) - ISO 18000 (ระบบการจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย) - ISO 22000 (ระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหาร) 4) สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง ผลิตจากวัตถุดิบสัตว์น้ำ ดังต่อไปนี้ - ปลาทูน่าสด และปลาทูน่าแปรรูป - ปลาสดอื่นๆ และปลาสดอื่นๆ แปรรูป - กุ้งสด และกุ้งแปรรูป - หมึกสด และหมึกแปรรูป - ปูสด และปูแปรรูป - หอย และหอยแปรรูป 5) ส่วนผสม ประกอบด้วย - วัตถุเจือปนอาหาร : เกลือ น้ำตาล และสารเคมีที่อนุญาตให้ใช้ในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง - ผลผลิตทางการเกษตร : เครื่องเทศ เครื่องแกง แป้ง เกล็ดขนมปัง แผ่นเกี๊ยว ผักสด 6) ป้ายบ่งชี้ ประกอบด้วยหัวข้อสำคัญ: ชื่อผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ จำนวน ปริมาณหรือน้ำหนักสุทธิ วันที่/เวลา สถานที่ผลิต สถานที่จัดส่ง ชื่อผู้ผลิต/ผู้จัดส่ง 7) สิ่งอำนวยความสะดวกครอบคลุมทั้งระบบน้ำ ระบบไฟฟ้า ระบบระบายอากาศ สารทำความสะอาด อุปกรณ์ทำความสะอาด อุปกรณ์เกี่ยวกับสุขลักษณะส่วนบุคคล 8) อุปกรณ์และสารทำความสะอาด ประกอบด้วย คลอรีนน้ำ น้ำยาทำความสะอาด ถัง/กะละมังพลาสติก ฟองน้ำ ผ้าเช็ดโต๊ะ ไม้ปาดน้ำบนโต๊ะปฏิบัติการ ไม้ปาดน้ำบนพื้น ถุงดำ 9) อุปกรณ์เกี่ยวกับสุขลักษณะส่วนบุคคล ประกอบด้วย หมวก เน็ตคลุมผม เอี๊ยมพลาสติก รองเท้าบู๊ท ผ้าปิดปากหรือหน้ากากอนามัย ถุงมือยาง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
กลุ่มอาชีพผลิตสัตว์น้ำกระป๋อง/ผลิตสัตว์น้ำแปรรูปอื่นๆ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะ และเจตคติในอาชีพผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง โดยใช้วิธีการทดสอบข้อเขียน และ การสอบสาธิตการทำงาน ตามรายละเอียดที่กำหนดในคู่มือ |