หน่วยสมรรถนะ
เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามมาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-CFLO-376A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามมาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
คุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพผู้ปฏิบัติงานผลิต (การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง) ชั้น 2 กลุ่มอาชีพการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง (TSIC : C1021) |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้มีความรู้ ทักษะทางความคิด ความสามารถในการเตรียมตนเองให้ถูกสุขลักษณะส่วนบุคคล การเตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการเตรียมวัตถุดิบ การตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำที่ใช้ในการผลิต การเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต การเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและประเภท การจัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และการกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำตามมาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง สามารถสื่อสารงานเบื้องต้นในฝ่ายตรวจรับวัตถุดิบ/ฝ่ายเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และฝ่ายเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต รวมทั้งสามารถแก้ปัญหาพื้นฐานที่พบเป็นประจำ ภายใต้การควบคุมแนะแนวของผู้บังคับบัญชา |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
101011 เตรียมความพร้อมของผู้ปฏิบัติงานด้านสุขลักษณะส่วนบุคคลตาม GMP และใช้หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยตลอดการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ | 1010111 หลักปฏิบัติด้านสุขลักษณะส่วนบุคคลตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต (Good Manufacturing Practice :GMP) ได้ถูกนำมาปฏิบัติอย่างถูกต้อง โดยผู้ปฏิบัติงานตลอดการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิต | 101011.01 | 143511 |
101011 เตรียมความพร้อมของผู้ปฏิบัติงานด้านสุขลักษณะส่วนบุคคลตาม GMP และใช้หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยตลอดการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ | 1010112 หลักปฏิบัติเบื้องต้นด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยตามกฎหมายหรือมาตรฐานISO 18000 ได้ถูกนำมาปฏิบัติอย่างถูกต้องโดยผู้ปฏิบัติงานตลอดการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและปัจจัยที่เกี่ยวกับการผลิต | 101011.02 | 143512 |
101012 เตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต | 1010121 สถานที่ปฏิบัติงานตรวจรับ/เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต ได้รับการดูแลให้มีความสะอาดถูกสุขลักษณะก่อนและหลังการปฏิบัติงานมีสภาพพร้อมใช้งานด้วยความปลอดภัย โดยคำนึงถึง GMP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย | 101012.01 | 143513 |
101012 เตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต | 1010122 อุปกรณ์/เครื่องมือสำหรับการตรวจรับ/เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต ถูกจัดเตรียมอย่างครบถ้วน ถูกต้อง และเหมาะสม และได้รับการรักษาความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะมีความพร้อมในการปฏิบัติงาน โดยคำนึงถึง GMP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน | 101012.02 | 143514 |
101012 เตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต | 1010123 เครื่องจักรสำหรับการตรวจรับ/เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการบำรุงรักษาอย่างถูกวิธีตามคู่มือการปฏิบัติงานและรักษาความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะ มีสภาพพร้อมใช้งานด้วยความปลอดภัย โดยคำนึงถึงGMP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย | 101012.03 | 143515 |
101013 ตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำที่ใช้ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามชนิดและประเภท | 1010131 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการตรวจสอบชนิดประเภท ขนาด และคุณภาพอย่างถูกต้องตามคุณลักษณะที่กำหนดของการตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำแต่ละชนิดโดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน | 101013.01 | 143516 |
101013 ตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำที่ใช้ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามชนิดและประเภท | 1010132 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการคัดแยกสิ่งแปลกปลอมและชั่งน้ำหนักตามที่กำหนดอย่างมีประสิทธิภาพ โดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน | 101013.02 | 143517 |
101013 ตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำที่ใช้ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งตามชนิดและประเภท | 1010133 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการรักษาความเย็นอย่างถูกต้องตลอดการตรวจรับวัตถุดิบตามหลักการให้ความเย็นโดยคำนึงถึง GMP และ HACCP | 101013.03 | 143518 |
101014 เตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง | 1010141 ส่วนผสมเพื่อการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็งมีสภาพดีตามข้อกำหนด ไม่หมดอายุก่อนนำมาใช้งาน และได้รับการเก็บรักษาอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยในที่ที่ปลอดภัยจากการปนเปื้อนและสัตว์พาหะ โดยคำนึงถึง GMP และ HACCP | 101014.01 | 143519 |
101014 เตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง | 1010142 ส่วนผสมเพื่อการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ได้รับการเตรียมตามหลักการและกระบวนการอย่างมีประสิทธิภาพ โดยคำนึงถึงGMP HACCP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยตลอดการปฏิบัติงาน | 101014.02 | 143520 |
101014 เตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง | 1010143 ส่วนผสมหลังการเตรียมได้รับการตรวจคุณสมบัติเบื้องต้นให้ตรงตามคุณลักษณะที่กำหนดไว้ในคู่มือได้รับการบรรจุลงในภาชนะที่กำหนดอย่างมีประสิทธิภาพ ตาม GMP โดยมีรายละเอียดข้อมูลของส่วนผสมที่ระบุบนป้ายบ่งชี้ที่ภาชนะบรรจุอย่างถูกต้องและชัดเจน | 101014.03 | 143521 |
101015 เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและประเภทของสัตว์น้ำตามหลักการและกระบวนการ | 1010151 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการคัดขนาด/คัดเกรดตามชนิดและประเภทตามหลักการและกระบวนการ อย่างมีประสิทธิภาพ(ถูกต้องและรวดเร็วภายในระยะเวลาที่กำหนด) โดยคำนึงถึง GMP และ HACCP | 101015.01 | 143522 |
101015 เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและประเภทของสัตว์น้ำตามหลักการและกระบวนการ | 1010152 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการตัดแต่งด้วยตนเองหรือใช้เครื่องจักรในการตัดแต่งตามชนิดและประเภทอย่างมีประสิทธิภาพตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึง GMP HACCP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยโดยมีคุณลักษณะของวัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการตัดแต่งตามที่กำหนด | 101015.02 | 143523 |
101015 เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและประเภทของสัตว์น้ำตามหลักการและกระบวนการ | 1010153 วัตถุดิบสัตว์น้ำก่อนและหลังการตัดแต่งได้รับการทำความสะอาดให้มีความสะอาดและถูกสุขลักษณะตามข้อกำหนดอย่างมีประสิทธิภาพตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึง GMP และ HACCP | 101015.03 | 143524 |
101015 เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและประเภทของสัตว์น้ำตามหลักการและกระบวนการ | 1010154 วัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการตัดแต่งได้รับการเก็บรักษาในภาชนะบรรจุที่เหมาะสมภายใต้อุณหภูมิที่กำหนดอย่างมีประสิทธิภาพตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึง GMP และ HACCP โดยมีรายละเอียดข้อมูลที่ระบุบนป้ายบ่งชี้ที่ภาชนะบรรจุอย่างถูกต้องและชัดเจน | 101015.04 | 143525 |
101015 เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและประเภทของสัตว์น้ำตามหลักการและกระบวนการ | 1010155 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการรักษาความเย็นตามหลักการให้ความเย็นตลอดการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ โดยคำนึงถึง GMP และ HACCP | 101015.05 | 143526 |
101016 จัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ | 1010161 วัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้จากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการแยกออกจากของเสียและถูกแยกประเภท และเก็บรวบรวมอย่างมีประสิทธิภาพ ตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึงGMP HACCP หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย และมาตรฐานระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม(ISO 14000) โดยมีการระบุป้ายบ่งชี้ให้กับผลพลอยได้ที่แยกประเภทแล้วอย่างถูกต้องและชัดเจนก่อนนำไปจัดส่งหรือเก็บรักษาในภาชนะที่อยู่ในสภาพดีและสะอาดภายใต้อุณหภูมิและสถานที่ที่กำหนด | 101016.01 | 143527 |
101016 จัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ | 1010162 ของเสียที่เกิดขึ้นจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการกำจัดอย่างเหมาะสมในสถานที่ที่กำหนดอย่างมีประสิทธิภาพตามมาตรการป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนข้าม โดยคำนึงถึง GMP หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย และมาตรฐานระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม (ISO | 101016.02 | 143528 |
101016 จัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ | 14000) | 101016.03 | 143529 |
101017 สื่อสารงานเบื้องต้นในฝ่ายรับ/เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และฝ่ายเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง | 1010171 ข้อมูล/เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานประจำตามวิธีการ(Procedure) ขั้นตอนการปฏิบัติงาน (WorkInstruction : WI) และเอกสารอื่นๆในงานตรวจรับ/เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและงานเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตได้รับการแปลความหมายและตีความอย่างถูกต้อง | 101017.01 | 143530 |
101017 สื่อสารงานเบื้องต้นในฝ่ายรับ/เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และฝ่ายเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง | 1010172 คำสั่งของผู้บังคับบัญชาได้รับการตีความอย่างเข้าใจ โดยผู้ใต้บังคับบัญชาและสามารถปฏิบัติงานตามคำสั่งได้อย่างถูกต้อง | 101017.02 | 143531 |
101017 สื่อสารงานเบื้องต้นในฝ่ายรับ/เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และฝ่ายเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง | 1010173 ข้อมูลและข้อคิดเห็นสะท้อนกลับในการปฏิบัติงานประจำมีการรายงานเพื่อเสนอต่อผู้บังคับบัญชาตามลำดับขั้นอย่างชัดเจนและเที่ยงตรง | 101017.03 | 143532 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
- มีความรู้และทักษะการคำนวณคณิตศาสตร์เบื้องต้นด้วยตนเอง หรือใช้เครื่องคำนวณ - มีความรู้และทักษะการสื่อสารด้วยภาษาไทยได้ดี และคำศัพท์ภาษาอังกฤษเบื้องต้นที่ใช้ในงานอาชีพ - มีความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์หรือเครื่องมือเบื้องต้นในกระบวนการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ทักษะการใช้หลักปฏิบัติด้านสุขลักษณะส่วนบุคคล ตาม GMP ในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - ทักษะการใช้หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย ในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - ทักษะการเตรียมอุปกรณ์และเครื่องมือที่ต้องใช้ในการตรวจรับ/เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต - ทักษะการเตรียมเครื่องจักรสำหรับการตรวจรับ/เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ ตามข้อแนะนำการทดสอบเครื่องจักร/บำรุงรักษา - ทักษะการตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำแต่ละชนิด ตามหลักเกณฑ์การตรวจรับวัตถุดิบ - ทักษะการคัดแยกสัตว์น้ำตามชนิดและประเภท ตลอดจนสัตว์น้ำที่ผิดประเภทออกจากกลุ่มวัตถุดิบที่ต้องการ รวมถึงการคัดแยกสิ่งแปลกปลอมบนโต๊ะปฏิบัติงานหรือบนสายพานลำเลียง - ทักษะการรักษาคุณภาพวัตถุดิบสัตว์น้ำโดยใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็น ตามหลักการใช้ความเย็น - ทักษะการตรวจสอบส่วนผสมก่อนการใช้งาน และการจัดเก็บส่วนผสมของแข็ง/ของเหลวที่เหลือจากการเตรียม - ทักษะการเตรียมส่วนผสมที่เป็นของแข็ง/ของเหลว ตามหลักการและกระบวนการ และการตรวจสอบคุณลักษณะเบื้องต้นที่ต้องการหลังการเตรียมของส่วนผสมที่ใช้เป็นประจำได้ด้วยตนเอง - ทักษะการคัดขนาด/คัดเกรดวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและประเภทของการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง บนโต๊ะปฏิบัติงานหรือบนสานพานลำเลียง - ทักษะการตัดแต่งวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและประเภท รวมถึงการทำความสะอาดสัตว์น้ำก่อนและหลังการตัดแต่ง - ทักษะการแยกประเภท เก็บรวบรวม และเก็บรักษาวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้จากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ ตามหลักการและกระบวนการ - ทักษะการกำจัดของเสียจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ ตามมาตรการป้องกันการปนเปื้อนข้าม - แปลความหมายและตีความข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการประจำตามวิธีการ (Procedure) ขั้นตอนการปฏิบัติงาน (Work instruction; WI) เอกสารข้อกำหนดของบริษัท หรือคู่มือปฏิบัติงานต่างๆ จากการอ่านในส่วนของงานประจำได้อย่างถูกต้อง - แปลความหมายและตีความคำสั่งให้ปฏิบัติงานตามที่ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชา - รายงานข้อมูลให้ผู้บังคับบัญชาทราบเมื่อมีปัญหาหน้างานประจำเกิดขึ้น รวมถึงข้อคิดเห็นสะท้อนกลับในการปฏิบัติงาน (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต (GMP) ในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง - ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับหลักชีวอนามัยและความปลอดภัย ในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - ความรู้เกี่ยวกับการเตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรในงานตรวจรับ/เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และงานเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต - ความรู้เกี่ยวกับการใช้งาน บำรุงรักษา และจัดเก็บอุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรในงานตรวจรับ/เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และงานเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต - ความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ และสารทำความสะอาดที่ใช้ทำความสะอาดสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรในงานตรวจรับ/เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และงานเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต วิธีการใช้งาน และการเก็บรักษาให้ปลอดภัย - หลักการตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำเบื้องต้น - ความรู้เกี่ยวกับชนิดและประเภทของสัตว์น้ำที่ใช้ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคุณภาพของสัตว์น้ำ การเปลี่ยนแปลงคุณภาพของสัตว์น้ำ ปัจจัยที่มีผลต่อการเสื่อมคุณภาพ และวิธีการลดอัตราการเสื่อมคุณภาพของสัตว์น้ำด้วยวิธีการใช้เย็น - ความรู้เกี่ยวกับการประเมินความสดทางประสาทสัมผัสของสัตว์น้ำที่ใช้ในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - หลักการและเทคนิคการเก็บรักษาสัตว์น้ำโดยวิธีการใช้ความเย็น - ความรู้เกี่ยวกับส่วนผสมที่ใช้ในการปฏิบัติงานประจำในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง การเสื่อมสภาพของส่วนผสม และวิธีการจัดเก็บส่วนผสมของแห้งและของเหลวให้ปลอดภัยจากการปนเปื้อนและสัตว์พาหะ - หลักการและเทคนิคการใช้เครื่องชั่ง และอุปกรณ์ตวง วัดส่วนผสม - ความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการเตรียมส่วนผสมที่เป็นของแข็งและของเหลว และคุณลักษณะที่ต้องการหลังการเตรียมส่วนผสมที่ใช้เป็นประจำ ในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - ความรู้เกี่ยวกับขนาด/เกรดของสัตว์น้ำ ตามชนิดและประเภทที่ใช้ในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอันตรายทางกายภาพ เคมี และชีวภาพ ในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - ความรู้เกี่ยวกับรูปแบบและวิธีการตัดแต่งสัตว์น้ำ ตามชนิดและประเภทที่ใช้ในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง - ความรู้เกี่ยวกับวัสดุเศษเหลือ ผลพลอยได้ และของเสียที่เกิดขึ้นจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ ในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง การจัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ ตามหลักการและกระบวนการ - ความรู้เกี่ยวกับวิธีการกำจัดของเสียในงานผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือแช่แข็ง ตามมาตรการป้องกันการปนเปื้อนข้าม และข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อม - ความรู้ภาษาไทยด้านทักษะการอ่าน เขียน ฟัง และพูดเพื่อการสื่อสารในงานอาชีพ - ความรู้ภาษาอังกฤษด้านการอ่าน พูดเพื่อการสื่อสารในงานอาชีพเบื้องต้น (คำศัพท์เฉพาะหน้างานประจำ เช่น อ่านและออกเสียงชื่ออุปกรณ์/เครื่องมือ ชื่อส่วนผสม และชื่อสัตว์น้ำ เป็นต้น) |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) - ใบรับรองคุณวุฒิทางการศึกษาระดับ ปวช. ในรูปแบบการจัดการศึกษาระบบทวิภาคี สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมเกษตร และสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร หรือ - ใบรับรองคุณวุฒิทางการศึกษาระดับ ปวช. ในรูปแบบการจัดการศึกษาในระบบ สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ/ อุตสาหกรรมเกษตร/ สาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร ให้แนบคุณวุฒิทางการศึกษาร่วมกับใบรับรองการปฏิบัติงานไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือ
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
(ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ การทดสอบการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ครอบคลุมถึงการเตรียมความพร้อมของผู้ปฏิบัติงานผลิตด้านสุขลักษณะส่วนบุคคล การเตรียมความพร้อมของสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรในงานตรวจรับ/เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ การตรวจรับวัตถุดิบ การเตรียมส่วนผสม การคัดขนาด/คัดเกรด/ตัดแต่งวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและประเภท การบรรจุและระบุข้อมูลบนป้ายบ่งชี้ และการรักษาคุณภาพวัตถุดิบสัตว์น้ำด้วยความเย็น การจัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และการกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ โดยคำนึงถึงมาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง ตลอดการปฏิบัติงานในฝ่ายตรวจรับวัตถุดิบ ฝ่ายเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และฝ่ายเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต และสามารถสื่อสารงานเบื้องต้นกับผู้บังคับบัญชาได้ (ข) คำอธิบายรายละเอียด 1) อุปกรณ์ เครื่องมือ และ/หรือเครื่องจักร: - อุปกรณ์ : เครื่องชั่ง เครื่องปั่นส่วนผสม เครื่องวัดค่าความหวาน-ความเค็ม เครื่องวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง - เครื่องจักร: เครื่องจักรล้างกระบะ/ตะกร้า เครื่องจักรลำเลียงวัตถุดิบผ่านสายพาน เครื่องจักรล้างวัตถุดิบ เครื่องนึ่งไอน้ำ (หม้อนึ่งไอน้ำ) 2) สถานที่: - สถานที่ตรวจรับวัตถุดิบ (หน้าแพ) - สถานที่เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำครอบคลุมไปจนถึงสถานที่ก่อนการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมสัตว์น้ำแช่เย็น หรือแช่แข็ง - สถานที่แปรรูปสัตว์น้ำ (ล้งกุ้ง ล้งปลา ล้งปู ล้งหมึก) - สถานที่เตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต - ห้องเก็บรักษาวัตถุดิบสัตว์น้ำแช่เย็นหรือแช่แข็ง - ห้องเก็บรักษาส่วนผสม - ห้องเก็บรักษาอุปกรณ์/เครื่องมือเตรียมวัตถุดิบ - ห้องเก็บรักษาอุปกรณ์และสารทำความสะอาด 3) มาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง - หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต (GMP) - ISO 14000 (ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม) - ISO 18000 (ระบบการจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย) - ISO 22000 (ระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหาร) ครอบคลุม ISO 9001 HACCP และ ISO 14000 4) วัตถุดิบสัตว์น้ำ ประกอบด้วย - ปลาทูน่า - ปลาอื่นๆ ยกเว้นปลาทูน่า - กุ้ง - หมึก - ปู - หอย 5) ส่วนผสม ประกอบด้วย - วัตถุเจือปนอาหาร : เกลือ น้ำตาล กรด น้ำตาลแอลกอฮอล์ สารประกอบฟอสเฟตหรือสารทดแทนสารประกอบฟอสเฟต สี/กลิ่นปรุงแต่ง - ผลผลิตทางการเกษตร : ผักสด ผลไม้สด เครื่องเทศ แป้ง 6) ป้ายบ่งชี้ ประกอบด้วยหัวข้อสำคัญ: ชื่อวัตถุดิบสัตว์น้ำ ชื่อส่วนผสม วันที่ เวลา สถานที่เตรียม สถานที่จัดส่ง ผู้เตรียม/ผู้จัดส่ง 7) สิ่งอำนวยความสะดวก ครอบคลุมทั้งระบบน้ำ ระบบไฟฟ้า ระบบระบายอากาศอุปกรณ์และสารทำความสะอาด อุปกรณ์เกี่ยวกับสุขลักษณะส่วนบุคคล 8) อุปกรณ์และสารทำความสะอาด ประกอบด้วย คลอรีนน้ำ คลอรีนผง น้ำยาทำความสะอาด ถัง/กะละมังพลาสติก ฟองน้ำ ผ้าเช็ดโต๊ะ ไม้ปาดน้ำบนโต๊ะปฏิบัติการ ไม้ปาดน้ำบนพื้น ถุงดำ 9) อุปกรณ์เกี่ยวกับสุขลักษณะส่วนบุคคล ประกอบด้วย หมวก เน็ตคลุมผม เอี๊ยมพลาสติก รองเท้าบู๊ท ผ้าปิดปากหรือหน้ากากอนามัย ถุงมือยาง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
กลุ่มอาชีพผลิตสัตว์น้ำกระป๋อง/ผลิตสัตว์น้ำแปรรูปอื่นๆ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะ และเจตคติในอาชีพผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง โดยใช้วิธีการทดสอบข้อเขียน และ การสอบสาธิตการทำงาน ตามรายละเอียดที่กำหนดในคู่มือ
|