หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ถ่ายทอดความรู้แก่พนักงานและผู้เกี่ยวข้องในด้านการควบคุมและประกันคุณภาพการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-AQP-4-037ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ถ่ายทอดความรู้แก่พนักงานและผู้เกี่ยวข้องในด้านการควบคุมและประกันคุณภาพการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

            คุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักบริหารการควบคุมและประกันคุณภาพ (การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง) ชั้น 4



 กลุ่มอาชีพการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง (TSIC : C1021)



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
           ผู้มีความรู้ ทักษะทางเทคนิค ทักษะทางความคิด ในการถ่ายทอดความรู้ และประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้ ด้านการควบคุมและประกันคุณภาพ รวมถึงความปลอดภัยอาหารแก่พนักงานและผู้ที่เกี่ยวข้องในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
201051 ถ่ายทอดความรู้แก่พนักงานและผู้ที่เกี่ยวข้องในด้านการควบคุมและประกันคุณภาพ รวมถึงความปลอดภัยอาหาร ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง 2010511 การฝึกอบรมพนักงานและผู้ที่เกี่ยวข้องในด้านการควบคุมและประกันคุณภาพรวมถึงความปลอดภัยอาหาร ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ถูกจัดเตรียมอย่างถูกต้องและเหมาะสม 201051.01 143609
201051 ถ่ายทอดความรู้แก่พนักงานและผู้ที่เกี่ยวข้องในด้านการควบคุมและประกันคุณภาพ รวมถึงความปลอดภัยอาหาร ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง 2010512 ความรู้ด้านการควบคุมและประกันคุณภาพรวมถึงความปลอดภัยอาหาร ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็นหรือแช่แข็ง ถูกถ่ายทอดอย่างมีประสิทธิภาพ 201051.02 143610
201052 ประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้ ด้านการควบคุมและประกันคุณภาพ รวมถึงความปลอดภัยอาหาร ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง 2010521 รูปแบบการประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้ด้านการควบคุมและประกันคุณภาพ รวมถึงความปลอดภัยอาหารในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็งถูกกำหนดอย่างสอดคล้องกับวิธีการถ่ายทอดความรู้ 201052.01 143611
201052 ประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้ ด้านการควบคุมและประกันคุณภาพ รวมถึงความปลอดภัยอาหาร ในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง 2010522 เกณฑ์ในการประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้ด้านการควบคุมและประกันคุณภาพ รวมถึงความปลอดภัยอาหารในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง ถูกกำหนดอย่างเหมาะสม 201052.02 143612

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

  • ความรู้เกี่ยวกับระบบการจัดการความปลอดภัยอาหาร (GMP/HACCP/ISO22000 และอื่นๆ)

  • ทักษะการใช้คอมพิวเตอร์และโปรแกรมพื้นฐาน Microsoft office

  • ความรู้เกี่ยวกับการคำนวณและการวิเคราะห์ทางสถิติ

  • ทักษะการใช้เครื่องคำนวณ

  • ความรู้และทักษะภาษาอังกฤษที่สามารถใช้ในงานอาชีพได้

  • ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายและมาตรฐานอาหารที่เกี่ยวข้อง


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • การใช้คอมพิวเตอร์

  • การใช้เครื่องมือและโปรแกรมเพื่อการนำเสนอ

  • การนำเสนอ

  • การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

  • การคิดวิเคราะห์

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • กระบวนการสื่อสาร

  • เทคโนโลยีการสื่อสารที่เกี่ยวข้อง

  • รูปแบบการประเมินหรือวิธีการวัดผล


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฎิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge)



          (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)                       




  • ใบรับรองการผ่านงานจากสถานประกอบการในอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำอย่างน้อย 4 ปีสำหรับผู้ที่มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาอื่นๆ หรือ สำเร็จการศึกษาระดับอนุปริญญา/ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.)  สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมเกษตร

  • ใบรับรองการผ่านงานจากสถานประกอบการในอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำอย่างน้อย 6 ปีสำหรับผู้ที่มีวุฒิการศึกษาระดับอนุปริญญา/ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.)  สาขาอื่นๆ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  • ใบรับรองคุณวุฒิทางการศึกษาระดับระดับปริญญาตรี ในสาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร เทคโนโลยีอาหาร อุตสาหกรรมเกษตร ผลิตภัณฑ์ประมงหรือสาขาอื่นที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีการแปรรูปสัตว์น้ำ

  • ใบรับรองคุณวุฒิทางการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาอื่นๆ หรือ สำเร็จการศึกษาระดับอนุปริญญา/ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.)  สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมเกษตร

  • ใบรับรองคุณวุฒิทางการศึกษาระดับอนุปริญญา/ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.)  สาขาอื่นๆ

  • ใบรับรองการฝึกอบรมเรื่องที่เกี่ยวข้อง เช่น หลักการปฏิบัติที่ดีในการประกอบอาหาร (GMP) อาชีวอนามัยและความปลอดภัย (OHS) การใช้เครื่องมือทดสอบ ระบบคุณภาพ การสุ่มตัวอย่าง เครื่องมือทดสอบและวิธีการทดสอบ สารเคมี ระบบควบคุมคุณภาพและบริหารคุณภาพ การสอบเทียบเครื่องมือวัด เป็นต้น

  • ประวัติการฝึกอบรม

  • ประวัติการเป็นวิทยากร



          (ค) คำแนะนำในการประเมิน




  • ใช้หลักฐานการปฏิบัติงาน หรือ หลักฐานความรู้ด้านใดด้านหนึ่งประกอบการพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะ

  • การประเมินหน่วยสมรรถนะ โดยวิธีการสอบข้อเขียน สถานที่ทำการประเมินต้องไม่มีสภาวะรบกวน และมีสิ่งอำนวยความสะดวก ที่พร้อมใช้งานตามวิธีการประเมิน

  • ผู้ประเมินต้องมีประสบการณ์ในหน่วยสมรรถนะนี้อย่างน้อย 2 ปี หรือเป็นผู้มีคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพผู้ปฏิบัติงานควบคุมและประกันคุณภาพ (การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง) ชั้น 4 อย่างน้อย 1 ปี



    (ง)  วิธีการประเมิน




  • การสอบข้อเขียน

  • การสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)

    ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฎิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง



          (ก) คำแนะนำ



           การถ่ายทอดความรู้แก่พนักงานและผู้เกี่ยวข้องในด้านการควบคุมและประกันคุณภาพการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง ครอบคลุมถึงการฝึกอบรม และการประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้แก่พนักงานและผู้ที่เกี่ยวข้องในด้านการควบคุมและประกันคุณภาพ รวมถึงความปลอดภัยอาหาร



          (ข) คำอธิบายรายละเอียด




  1. รูปแบบการถ่ายทอดความรู้




  • การบรรยายในรูปแบบการอบรม (Training/Seminar)

  • การฝึกอบรมในขณะปฎิบัติงาน (On the Job Training)

  • การประชุมกลุ่มย่อย เช่น Morning talk, Group meeting เป็นต้น




  1. สื่อการฝึกอบรม




  • เอกสารนำเสนอ

  • วีดีโอสอนงาน

  • เอกสารที่เกี่ยวข้อง




  1. รูปแบบการประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลกับวิธีการการถ่ายทอดความรู้




  • การสังเกตในขณะที่สอน

  • การใช้แบบประเมินผลการอบรม

  • การทดสอบหลังการถ่ายทอดความรู้


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะและทัศนคติของการถ่ายทอดความรู้แก่พนักงานและผู้เกี่ยวข้องในด้านการควบคุมและประกันคุณภาพการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง โดยการสอบข้อเขียน และการสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ