หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดูแลงานจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ของกลุ่มผู้จัดส่งอาหาร

สาขาวิชาชีพโลจิสติกส์


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ LOG-GBYS-623A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดูแลงานจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ของกลุ่มผู้จัดส่งอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2563

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้เกี่ยวกับการดูแลการทำงานของกลุ่มผู้จัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ กระจายงานและช่วยเหลืองานจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ของผู้จัดส่งอาหารในกลุ่ม

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ให้บริการจัดส่งอาหาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0110701 กระจายงานในกลุ่มผู้จัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ 1. เลือกผู้จัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ได้เหมาะสมกับรายการสั่งซื้อและเส้นทางในการจัดส่ง 0110701.01 143468
0110701 กระจายงานในกลุ่มผู้จัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ 2. มอบหมายงานการจัดส่งอาหารได้ถูกต้องครบถ้วนตามรายการสั่งซื้อ 0110701.02 143469
0110701 กระจายงานในกลุ่มผู้จัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ 3. กระจายการจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ได้เหมาะสมกับเส้นทางที่ต้องจัดส่ง 0110701.03 143470
0110702 ช่วยเหลืองานจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ของผู้จัดส่งอาหารในกลุ่ม 1. ช่วยเหลือผู้จัดส่งอาหารภายในกลุ่มเมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับคำสั่งซื้อได้ถูกต้องตามขั้นตอนของการบริการ 0110702.01 143471
0110702 ช่วยเหลืองานจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ของผู้จัดส่งอาหารในกลุ่ม 2. ช่วยเหลือผู้จัดส่งอาหารภายในกลุ่มเมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับการรับและส่งอาหารได้ถูกต้องตามขั้นตอนของการบริการ 0110702.02 143472
0110702 ช่วยเหลืองานจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ของผู้จัดส่งอาหารในกลุ่ม 3. ช่วยเหลือผู้จัดส่งอาหารภายในกลุ่มเมื่อเกิดปัญหาอุบัติเหตุได้ถูกต้องตามขั้นตอนของการบริการ 0110702.03 143473

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. เตรียมความพร้อมก่อนการจัดส่งอาหาร

2. รับคำสั่งซื้ออาหาร

3. จัดการเส้นทางในการจัดส่งอาหาร

4. นำส่งอาหารให้กับผู้รับบริการ  

5. ประสานงานการจัดส่งอาหาร

6. แก้ไขปัญหาในการจัดส่งอาหาร

7. จัดเก็บเงินสดค่าบริการในการจัดส่งอาหาร

8. จัดเก็บค่าบริการในการจัดส่งอาหารด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศ




13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการจัดการและมอบหมายงานในกลุ่มผู้จัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ 

2. ทักษะการให้ความช่วยเหลืองานจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ของผู้จัดส่งอาหาร



(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการจัดส่งอาหาร

2. ความรู้เกี่ยวกับแผนที่เส้นทางการเดินทางและการจราจร

3. ความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อค้นหาเส้นทางการเดินทาง

4. ความรู้เกี่ยวกับเงื่อนไขระยะเวลาในการส่งมอบอาหารให้กับผู้รับบริการ

5. ความรู้เกี่ยวกับการจัดการอุบัติเหตุในการขับขี่รถจักรยานยนต์




14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานหรือผลการประเมินการปฏิบัติงานจากผู้ประกอบการ

2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์

2. เอกสารรับรองผลการอบรม

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ผู้ประเมินตรวจประเมินโดยพิจารณาจากความรู้
ความเข้าใจ
และทักษะในการกระจายงานและช่วยเหลืองานในกลุ่มผู้จัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ 

(ง) วิธีการประเมิน

พิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้




15. ขอบเขต (Range Statement)

กระจายงานและช่วยเหลืองานในกลุ่มผู้จัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ 

(ก) คำแนะนำ 

1. ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถเลือกและมอบหมายงานเพื่อกระจายงานในกลุ่มผู้จัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ได้อย่างเหมาะสม

2. ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถให้ความช่วยเหลือผู้จัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ภายในกลุ่มได้เมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับ
รายการสั่งซื้อ การรับและส่งอาหาร รวมทั้งการเกิดอุบัติเหตุ
ได้ถูกต้องตามขั้นตอนของการบริการของแพลตฟอร์ม 

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

อาหาร หมายถึง อาหารและเครื่องดื่มที่ผู้รับบริการสั่งซื้อ




16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เครื่องมือประเมิน 

1) แบบบันทึกการสัมภาษณ์

ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน





ยินดีต้อนรับ