หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

แก้ไขปัญหาในการจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์

สาขาวิชาชีพโลจิสติกส์


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ LOG-OWDH-622A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ แก้ไขปัญหาในการจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2563

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาในการจัดส่งอาหารด้วยตัวเอง ทั้งการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวกับรายการอาหารและเครื่องดื่มที่ผู้รับบริการสั่งซื้อ และปัญหาเกี่ยวกับเส้นทางการเดินทางในการจัดส่งรถจักรยานยนต์

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ให้บริการจัดส่งอาหาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0110601 แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับรายการสั่งซื้อ 1. ระบุปัญหาเกี่ยวกับรายการอาหารที่ผู้รับบริการสั่งซื้อได้ถูกต้องตามสถานการณ์ 0110601.01 143461
0110601 แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับรายการสั่งซื้อ 2. ระบุวิธีการจัดการปัญหาเกี่ยวกับรายการอาหารที่ผู้รับบริการสั่งซื้อได้ถูกต้องตามสถานการณ์และเป็นไปตามเงื่อนไขของผู้รับบริการ 0110601.02 143462
0110601 แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับรายการสั่งซื้อ 3. จัดการปัญหาเกี่ยวกับรายการอาหารที่ผู้รับบริการสั่งซื้อได้ถูกต้องตามสถานการณ์และเป็นไปตามเงื่อนไขของผู้รับบริการ 0110601.03 143463
0110602 แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับเส้นทางการเดินทางในการจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ 1. ระบุปัญหาในการเดินทางเพื่อจัดส่งอาหารได้ถูกต้องตามสถานการณ์ 0110602.01 143465
0110602 แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับเส้นทางการเดินทางในการจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ 2. ค้นหาเส้นทางการเดินทางใหม่โดยใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศได้ถูกต้องตามตำแหน่งที่กำหนด 0110602.02 143466
0110602 แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับเส้นทางการเดินทางในการจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ 3. ปรับเส้นทางการเดินทางเพื่อจัดส่งอาหารให้ผู้รับบริการได้เป็นไปตามระยะเวลาเงื่อนไขในการส่งมอบกับผู้รับบริการ 0110602.03 143467

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อค้นหาเส้นทางการเดินทาง

2. ทักษะการใช้แผนที่เส้นทางการเดินทางและการจราจร

3. ทักษะในการวิเคราะห์และแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวกับการจัดส่งอาหาร

4. ทักษะในการสื่อสารเพื่อชี้แจงและจัดการปัญหาให้กับผู้รับบริการ



(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับแผนที่เส้นทางการเดินทางและการจราจร

2. ความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อค้นหาเส้นทางการเดินทาง

3. ความรู้เกี่ยวกับเงื่อนไขระยะเวลาในการส่งมอบอาหารให้กับผู้รับบริการ




14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานหรือผลการประเมินการปฏิบัติงานจากผู้ประกอบการ

2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารประเมินผลจากข้อสอบข้อเขียน

2. เอกสารรับรองผลการอบรม

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ผู้ประเมินตรวจประเมินโดยพิจารณาจากความรู้
ความเข้าใจ และทักษะในการจัดการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวกับการจัดส่งอาหาร
ทั้งปัญหาด้านรายการอาหารและปัญหาเส้นทางการเดินทางในการจัดส่งอาหาร

(ง) วิธีการประเมิน

พิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้




15. ขอบเขต (Range Statement)

จัดการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวกับการจัดส่งอาหาร
ทั้งปัญหาด้านรายการอาหารที่ผู้รับบริการสั่งซื้อและปรับเส้นทางการเดินทางในการจัดส่งอาหารตามสถานการณ์

(ก) คำแนะนำ 

ผู้เข้ารับการประเมินต้องจัดการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวกับการจัดส่งอาหาร

ทั้งปัญหาด้านรายการอาหารที่ผู้รับบริการสั่งซื้อและสามารถใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อค้นหาเส้นทางการเดินทางเพื่อปรับเส้นทางการเดินทางในการจัดส่งอาหารตามสถานการณ์เพื่อจัดส่งอาหารให้ผู้รับบริการได้เป็นไปตามระยะเวลาเงื่อนไขในการส่งมอบกับผู้รับบริการ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. อุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อค้นหาเส้นทางการเดินทาง
หมายถึง อุปกรณ์ทางเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีระบบการหาตำแหน่ง อาทิเช่น
โทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือ อุปกรณ์สื่อสารพกพา หรือ อุปกรณ์ที่มีระบบ GPS
Tracking

2. อาหาร หมายถึง อาหารและเครื่องดื่มที่ผู้รับบริการสั่งซื้อ




16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เครื่องมือประเมิน 

1) แบบบันทึกการสัมภาษณ์

ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน





ยินดีต้อนรับ