หน่วยสมรรถนะ
นำส่งอาหารให้กับผู้รับบริการ
สาขาวิชาชีพโลจิสติกส์
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | LOG-KMZR-620A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | นำส่งอาหารให้กับผู้รับบริการ |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2563 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เกี่ยวกับการรับและจัดส่งอาหารและเครื่องดื่มให้กับผู้รับบริการ ณ สถานที่ของผู้รับบริการภายในระยะเวลาที่กำหนด |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ให้บริการจัดส่งอาหาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. คำแนะนำด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมสำหรับการจัดบริการอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี่ (delivery)ในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)2. มาตรฐานด้านสุขาภิบาลอาหาร |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0110401 รับอาหารจากผู้ประกอบการ | 1. ดำเนินการรับอาหารจากผู้ประกอบการได้ถูกต้องตามแนวทางของหลักสุขาภิบาลอาหารสำหรับการจัดบริการอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี่ (delivery) | 0110401.01 | 143444 |
0110401 รับอาหารจากผู้ประกอบการ | 2. ตรวจสอบรายการอาหารที่รับจากผู้ประกอบการได้ถูกต้องครบถ้วนตามรายการสั่งของผู้รับบริการ | 0110401.02 | 143445 |
0110401 รับอาหารจากผู้ประกอบการ | 3. ตรวจสอบคุณภาพอาหารที่รับจากผู้ประกอบการได้ถูกต้องตามแนวทางของหลักสุขาภิบาลอาหารสำหรับการจัดบริการอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี่ (delivery) | 0110401.03 | 143446 |
0110402 ดูแลอาหารระหว่างดำเนินการจัดส่ง | 1. จัดเรียงอาหารในอุปกรณ์บรรจุที่ใช้ในการจัดส่งอาหารได้ถูกต้องเหมาะสมตามประเภทของอาหารและบรรจุภัณฑ์ | 0110402.01 | 143447 |
0110402 ดูแลอาหารระหว่างดำเนินการจัดส่ง | 2. จัดเรียงอาหารในอุปกรณ์บรรจุที่ใช้ในการจัดส่งอาหารได้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหารสำหรับการจัดบริการอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี่ (delivery) | 0110402.02 | 143448 |
0110402 ดูแลอาหารระหว่างดำเนินการจัดส่ง | 3. รักษาคุณภาพของอาหารระหว่างดำเนินการจัดส่งได้ถูกต้องเหมาะสมตามประเภทของอาหารและบรรจุภัณฑ์ | 0110402.03 | 143449 |
0110403 ส่งอาหารให้ผู้รับบริการ | 1. จัดส่งอาหารได้ถูกต้องครบถ้วนตามรายการสั่งของผู้รับบริการ | 0110403.01 | 143450 |
0110403 ส่งอาหารให้ผู้รับบริการ | 2. จัดส่งอาหารได้ภายในเวลาและตรงตามจุดที่ผู้รับบริการกำหนด | 0110403.02 | 143451 |
0110403 ส่งอาหารให้ผู้รับบริการ | 3. อาหารและบรรจุภัณฑ์ที่จัดส่งให้ผู้รับบริการคงคุณภาพเป็นไปตามที่รับจากผู้ประกอบการ | 0110403.03 | 143452 |
0110403 ส่งอาหารให้ผู้รับบริการ | 4. นำส่งอาหารให้ผู้รับบริการได้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหารสำหรับการจัดบริการอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี่ (delivery) | 0110403.04 | 143453 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการรับอาหารจากผู้ประกอบการได้ถูกต้องตามแนวทางของหลักสุขาภิบาลอาหารสำหรับการจัดบริการอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี่ (delivery) 2. ทักษะการตรวจสอบอาหารที่รับจากผู้ประกอบการ 3. ทักษะการดูแลเพื่อรักษาคุณภาพของอาหารระหว่างดำเนินการจัดส่ง 4. ทักษะการนำส่งอาหารให้ผู้รับบริการได้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหารสำหรับการจัดบริการอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี่ (delivery) (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติงานของคนขนส่งอาหารเดลิเวอรี่ 2. ความรู้เกี่ยวกับการดูแลเพื่อรักษาคุณภาพของอาหารระหว่างดำเนินการจัดส่ง 3. ความรู้หลักสูตรสุขาภิบาลอาหารสำหรับผู้สัมผัสอาหาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence ) 1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานหรือผลการประเมินการปฏิบัติงานจากผู้ประกอบการ 2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1. เอกสารประเมินผลจากข้อสอบข้อเขียน 2. เอกสารรับรองผลการอบรม (ค) คำแนะนำในการประเมิน ผู้ประเมินตรวจประเมินโดยพิจารณาจากความรู้ (ง) วิธีการประเมิน พิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
รับอาหารและเครื่องดื่มจากผู้ประกอบการและจัดส่งให้กับผู้รับบริการ ณ (ก) คำแนะนำ ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถรับอาหารและเครื่องดื่มจากผู้ประกอบการ (ข) คำอธิบายรายละเอียด 1. อุปกรณ์ความปลอดภัยส่วนบุคคลที่ใช้ในการจัดส่งอาหาร 2. อาหาร หมายถึง อาหารและเครื่องดื่มที่ผู้รับบริการสั่งซื้อ 3. การปฏิบัติงานของคนขนส่งอาหารเดลิเวอรี่ 1) สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันตนเอง และไอ จามปนเปื้อนอาหาร และลดความเสี่ยงการได้รับเชื้อโรคระหว่างให้บริการ 2) 3) หากมีอาการป่วย เช่น มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก หรือเหนื่อยหอบ ให้หยุดปฏิบัติงานและไปพบแพทย์ทันที 4) 5) 6) การส่งอาหารต้องแยกเก็บอาหารเป็นสัดส่วนระหว่างอาหารปรุงสำเร็จและเครื่องดื่ม และจัดส่งถึงมือผู้บริโภคให้เร็วที่สุด 7) 8) |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เครื่องมือประเมิน 1) แบบทดสอบข้อเขียน 2) แบบบันทึกการสาธิตการปฏิบัติงาน ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน |