หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

รับคำสั่งซื้ออาหาร

สาขาวิชาชีพโลจิสติกส์


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ LOG-DQKH-618A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ รับคำสั่งซื้ออาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2563

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้เกี่ยวกับสมรรถนะในการรับรายการสั่งซื้ออาหารทั้งชนิดและจำนวนของอาหาร รวมทั้งรายละเอียดเงื่อนไขในการจัดส่งอาหารให้ผู้รับบริการ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ให้บริการจัดส่งอาหาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0110201 รับรายการสั่งซื้ออาหาร 1. ระบุจำนวนและชนิดของอาหารได้ถูกต้องครบถ้วนตามที่ผู้รับบริการสั่งซื้อ 0110201.01 143433
0110201 รับรายการสั่งซื้ออาหาร 2. ระบุรายละเอียดเงื่อนไขของอาหารถูกได้ต้องครบถ้วนตามที่ผู้รับบริการสั่งซื้อ 0110201.02 143434
0110202 รับรายละเอียดการจัดส่งอาหาร 1. ระบุสถานที่ในการจัดส่งอาหารได้ถูกต้องครบถ้วนตามที่ผู้รับบริการกำหนด 0110202.01 143435
0110202 รับรายละเอียดการจัดส่งอาหาร 2. ระบุเวลาในการจัดส่งอาหารได้ถูกต้องครบถ้วนตามที่ผู้รับบริการกำหนด 0110202.02 143436
0110202 รับรายละเอียดการจัดส่งอาหาร 3. ระบุรายละเอียดเงื่อนไขการจัดส่งอาหารถูกได้ต้องครบถ้วนตามที่ผู้รับบริการกำหนด 0110202.03 143437

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการสื่อสารในการรับรายละเอียดการสั่งซื้ออาหารจากผู้รับบริการ

2. ทักษะการรวบรวมข้อมูลอาหารจากผู้รับบริการ



(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับชนิดและประเภทของอาหาร

2. ความรู้เกี่ยวกับการจัดส่งอาหาร




14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานหรือผลการประเมินการปฏิบัติงานจากผู้ประกอบการ

2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารประเมินผลจากข้อสอบข้อเขียน

2. เอกสารรับรองผลการอบรม



(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ผู้ประเมินตรวจประเมินโดยพิจารณาจากความรู้ ความเข้าใจ และทักษะ ในการรับรายละเอียดการสั่งซื้ออาหารจากผู้รับบริการ

(ง) วิธีการประเมิน

พิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้




15. ขอบเขต (Range Statement)

1. รับรายละเอียดจำนวนและชนิดของอาหารในการสั่งซื้อจากผู้รับบริการ 

2. รับรายละเอียดสถานที่ เวลา และเงื่อนไขในการจัดส่งอาหาร

(ก) คำแนะนำ 

ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถระบุจำนวน
ชนิดและเงื่อนไขของอาหารได้ถูกต้องครบถ้วนตามที่ผู้รับบริการสั่งซื้อ
และระบุสถานที่ เวลา และเงื่อนไขในการจัดส่งอาหารได้ถูกต้อง

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

อาหาร หมายถึง อาหารและเครื่องดื่มที่ผู้รับบริการสั่งซื้อ




16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เครื่องมือประเมิน 

1) แบบทดสอบข้อเขียน

2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์

3) แบบบันทึกการสาธิตการปฏิบัติงาน


    ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน





ยินดีต้อนรับ