หน่วยสมรรถนะ
รับคำสั่งซื้ออาหาร
สาขาวิชาชีพโลจิสติกส์
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | LOG-DQKH-618A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | รับคำสั่งซื้ออาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2563 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เกี่ยวกับสมรรถนะในการรับรายการสั่งซื้ออาหารทั้งชนิดและจำนวนของอาหาร รวมทั้งรายละเอียดเงื่อนไขในการจัดส่งอาหารให้ผู้รับบริการ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ให้บริการจัดส่งอาหาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0110201 รับรายการสั่งซื้ออาหาร | 1. ระบุจำนวนและชนิดของอาหารได้ถูกต้องครบถ้วนตามที่ผู้รับบริการสั่งซื้อ | 0110201.01 | 143433 |
0110201 รับรายการสั่งซื้ออาหาร | 2. ระบุรายละเอียดเงื่อนไขของอาหารถูกได้ต้องครบถ้วนตามที่ผู้รับบริการสั่งซื้อ | 0110201.02 | 143434 |
0110202 รับรายละเอียดการจัดส่งอาหาร | 1. ระบุสถานที่ในการจัดส่งอาหารได้ถูกต้องครบถ้วนตามที่ผู้รับบริการกำหนด | 0110202.01 | 143435 |
0110202 รับรายละเอียดการจัดส่งอาหาร | 2. ระบุเวลาในการจัดส่งอาหารได้ถูกต้องครบถ้วนตามที่ผู้รับบริการกำหนด | 0110202.02 | 143436 |
0110202 รับรายละเอียดการจัดส่งอาหาร | 3. ระบุรายละเอียดเงื่อนไขการจัดส่งอาหารถูกได้ต้องครบถ้วนตามที่ผู้รับบริการกำหนด | 0110202.03 | 143437 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการสื่อสารในการรับรายละเอียดการสั่งซื้ออาหารจากผู้รับบริการ 2. ทักษะการรวบรวมข้อมูลอาหารจากผู้รับบริการ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวกับชนิดและประเภทของอาหาร 2. ความรู้เกี่ยวกับการจัดส่งอาหาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence ) 1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานหรือผลการประเมินการปฏิบัติงานจากผู้ประกอบการ 2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์ (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1. เอกสารประเมินผลจากข้อสอบข้อเขียน 2. เอกสารรับรองผลการอบรม (ค) คำแนะนำในการประเมิน ผู้ประเมินตรวจประเมินโดยพิจารณาจากความรู้ ความเข้าใจ และทักษะ ในการรับรายละเอียดการสั่งซื้ออาหารจากผู้รับบริการ (ง) วิธีการประเมิน พิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. รับรายละเอียดจำนวนและชนิดของอาหารในการสั่งซื้อจากผู้รับบริการ 2. รับรายละเอียดสถานที่ เวลา และเงื่อนไขในการจัดส่งอาหาร (ก) คำแนะนำ ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถระบุจำนวน (ข) คำอธิบายรายละเอียด อาหาร หมายถึง อาหารและเครื่องดื่มที่ผู้รับบริการสั่งซื้อ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เครื่องมือประเมิน 1) แบบทดสอบข้อเขียน 2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์ 3) แบบบันทึกการสาธิตการปฏิบัติงาน ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน |