หน่วยสมรรถนะ
เตรียมความพร้อมก่อนการจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์
สาขาวิชาชีพโลจิสติกส์
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | LOG-HRQK-617A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เตรียมความพร้อมก่อนการจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2563 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้เกี่ยวกับกิจกรรมเตรียมพร้อมของยานพาหนะและอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดส่งอาหารก่อนดำเนินการจัดส่งอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ให้บริการจัดส่งอาหาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. คำแนะนำด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมสำหรับการจัดบริการอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี่ (delivery)ในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)2. มาตรฐานด้านสุขาภิบาลอาหาร กรมอนามัย3. พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0110101 เตรียมความพร้อมของรถจักรยานยนต์ที่ใช้ในการจัดส่งอาหาร | 1. ตรวจสอบความพร้อมของรถจักรยานยนต์ก่อนการขับขี่ได้ถูกต้องตามข้อควรปฏิบัติในการใช้รถจักรยานยนต์อย่างปลอดภัย | 0110101.01 | 143427 |
0110101 เตรียมความพร้อมของรถจักรยานยนต์ที่ใช้ในการจัดส่งอาหาร | 2. ทำความสะอาดรถจักรยานยนต์ได้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหารสำหรับการจัดบริการอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี่ (delivery) | 0110101.02 | 143428 |
0110102 เตรียมความพร้อมของอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดส่งอาหาร | 1. เตรียมอุปกรณ์บรรจุอาหารท้ายยานพาหนะสำหรับขนส่งอาหารได้ถูกต้องตามหลักสุขภิบาลอาหารสำหรับการจัดบริการอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี่ (delivery) | 0110102.01 | 143429 |
0110102 เตรียมความพร้อมของอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดส่งอาหาร | 2. ทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดส่งอาหารได้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหารสำหรับการจัดบริการอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี่ (delivery) | 0110102.02 | 143430 |
0110103 เตรียมความพร้อมของอุปกรณ์ความปลอดภัยส่วนบุคคลที่ใช้ในการจัดส่งอาหาร | 1. เตรียมอุปกรณ์ความปลอดภัยส่วนบุคคลที่ใช้ในการจัดส่งอาหารได้ถูกต้องตามหลักสุขภิบาลอาหารสำหรับการจัดบริการอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี่ (delivery) | 0110103.01 | 143431 |
0110103 เตรียมความพร้อมของอุปกรณ์ความปลอดภัยส่วนบุคคลที่ใช้ในการจัดส่งอาหาร | 2. ทำความสะอาดอุปกรณ์ความปลอดภัยส่วนบุคคลที่ใช้ในการจัดส่งอาหารได้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหารสำหรับการจัดบริการอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี่ (delivery) | 0110103.02 | 143432 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการตรวจสอบรถจักรยานยนต์ประจำวันตามข้อควรปฏิบัติในการใช้รถจักรยานยนต์อย่างปลอดภัยก่อนการขับขี่ 2. ทักษะการบำรุงรักษารถจักรยานยนต์ขั้นพื้นฐาน 3. ทักษะการทำความสะอาดรถจักรยานยนต์และอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดส่งอาหาร 4. ทักษะการใช้อุปกรณ์ความปลอดภัยส่วนบุคคลที่ใช้ในการจัดส่งอาหาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ข้อควรปฏิบัติในการใช้รถจักรยานยนต์อย่างปลอดภัยก่อนการขับขี่ 2. ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติงานของคนขนส่งอาหารเดลิเวอรี่ (delivery) ตามหลักสุขาภิบาลอาหาร อาทิเช่น คำแนะนำด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมสำหรับการจัดบริการอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี่ (delivery) ในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) 3. ความรู้หลักสูตรสุขาภิบาลอาหารสำหรับผู้สัมผัสอาหาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence ) 1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานหรือผลการประเมินการปฏิบัติงานจากผู้ประกอบการ 2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1. เอกสารประเมินผลจากข้อสอบข้อเขียน 2. เอกสารรับรองผลการอบรม (ค) คำแนะนำในการประเมิน ผู้ประเมินตรวจประเมินโดยพิจารณาจากความรู้ ความเข้าใจ และทักษะ ในการเตรียมความพร้อมก่อนการจัดส่งอาหารทั้งการเตรียมยานพาหนะและอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดส่งอาหาร รวมทั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยส่วนบุคคลที่ใช้ในการจัดส่งอาหารให้ถูกสุขอนามัย (ง) วิธีการประเมิน พิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ตรวจสอบความพร้อมและทำความสะอาดรถจักรยานยนต์ อุปกรณ์ความปลอดภัยส่วนบุคคล และอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดส่งอาหาร ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถตรวจสอบความพร้อมและทำความสะอาดรถจักรยานยนต์ อุปกรณ์ความปลอดภัยส่วนบุคคล และอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดส่งอาหารได้อย่างถูกต้องและถูกสุขอนามัยสำหรับการจัดบริการอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี่ (delivery) |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เครื่องมือประเมิน |