หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดการเส้นทางในการจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์

สาขาวิชาชีพโลจิสติกส์


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ LOG-DJFS-619A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดการเส้นทางในการจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2563

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้เกี่ยวกับการจัดการเส้นทางในการจัดส่งอาหารตั้งแต่การใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีเพื่อค้นหาเส้นทางการเดินทาง การจัดเส้นทางในการเดินทางเพื่อใช้ในการจัดส่งอาหาร

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ให้บริการจัดส่งอาหาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0110301 ใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อค้นหาเส้นทางการเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ 1. เลือกอุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศในการค้นหาเส้นทางการเดินทางได้ถูกต้องเหมาะสมกับประเภทของยานยานพาหนะ 0110301.01 143438
0110301 ใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อค้นหาเส้นทางการเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ 2. ค้นหาเส้นทางการเดินทางโดยใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศได้ถูกต้องตามตำแหน่งที่ถูกกำหนด 0110301.02 143439
0110301 ใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อค้นหาเส้นทางการเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ 3. ใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศในการค้นหาเส้นทางการเดินทางได้ถูกต้องตามวิธีการใช้งานของอุปกรณ์ 0110301.03 143440
0110302 จัดเส้นทางการเดินทางในการจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ 1. ระบุตำแหน่งการจัดส่งอาหารให้ผู้รับบริการได้ถูกต้องครบถ้วนตามรายการสั่งอาหารของผู้รับบริการทุกราย 0110302.01 143441
0110302 จัดเส้นทางการเดินทางในการจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ 2. จัดเส้นทางการเดินทางเพื่อจัดส่งอาหารให้ผู้รับบริการได้เป็นไปตามระยะเวลาเงื่อนไขในการส่งมอบกับผู้รับบริการ 0110302.02 143442
0110302 จัดเส้นทางการเดินทางในการจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ 3. จัดเส้นทางการเดินทางเพื่อจัดส่งอาหารให้ผู้รับบริการได้ถูกต้องครบถ้วนตามรายการสั่งอาหารของผู้รับบริการทุกราย 0110302.03 143443

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อค้นหาเส้นทางการเดินทาง

2. ทักษะการใช้แผนที่เส้นทางการเดินทางและการจราจร



(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับแผนที่เส้นทางการเดินทางและการจราจร

2. ความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อค้นหาเส้นทางการเดินทาง

3. ความรู้เกี่ยวกับเงื่อนไขระยะเวลาในการส่งมอบอาหารให้กับผู้รับบริการ




14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานหรือผลการประเมินการปฏิบัติงานจากผู้ประกอบการ

2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1. เอกสารประเมินผลจากข้อสอบข้อเขียน

2. เอกสารรับรองผลการอบรม

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ผู้ประเมินตรวจประเมินโดยพิจารณาจากความรู้
ความเข้าใจ และทักษะในการจัดการเส้นทางในการจัดส่งอาหาร
การใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีเพื่อค้นหาเส้นทางการเดินทางในการจัดส่งอาหารให้ผู้รับบริการทุกราย

(ง) วิธีการประเมิน

พิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้




15. ขอบเขต (Range Statement)

เลือกและใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศค้นหาเส้นทางการเดินทาง จัดเส้นทางการเดินทางในการจัดส่งอาหารตามรายละเอียดเงื่อนไขในการจัดส่ง

(ก) คำแนะนำ 

ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อค้นหาเส้นทางการเดินทาง

จัดและปรับเส้นทางการเดินทางในการจัดส่งอาหารตามสถานการณ์เพื่อจัดส่งอาหารให้ผู้รับบริการได้เป็นไปตามระยะเวลาเงื่อนไขในการส่งมอบกับผู้รับบริการ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

1. อุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อค้นหาเส้นทางการเดินทาง
หมายถึง อุปกรณ์ทางเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีระบบการหาตำแหน่ง อาทิเช่น
โทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือ อุปกรณ์สื่อสารพกพา หรือ อุปกรณ์ที่มีระบบ GPS
Tracking

2. อาหาร หมายถึง อาหารและเครื่องดื่มที่ผู้รับบริการสั่งซื้อ




16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เครื่องมือประเมิน 

1) แบบทดสอบข้อเขียน

2) แบบบันทึกการสาธิตการปฏิบัติงาน


    ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน





ยินดีต้อนรับ