หน่วยสมรรถนะ
เขียนแบบและอ่านแบบงานไฟฟ้าและสื่อสารในระดับปฏิบัติการ
สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมก่อสร้างและการผังเมือง
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | CIP-WDP-3-006ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เขียนแบบและอ่านแบบงานไฟฟ้าและสื่อสารในระดับปฏิบัติการ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ช่างเขียนแบบงานไฟฟ้าและสื่อสาร (Electrical and Communication draftsman) |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถ เขียนแบบรายละเอียดและรูปแบบทางด้านเทคนิคงานไฟฟ้าและสื่อสารจากแบบร่างหรือแบบรายละเอียดอื่นๆ วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในงานไฟฟ้าและสื่อสาร ตรวจสอบความขัดแย้งของแบบงานไฟฟ้าและสื่อสารและงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงอ่านสัญลักษณ์ในงานเขียนแบบงานไฟฟ้าและสื่อสารในระดับปฏิบัติการ ส่วนประกอบ ศัพท์เทคนิคของแบบงานไฟฟ้าและสื่อสาร และถอดปริมาณงานไฟฟ้าและสื่อสาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมก่อสร้าง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. พระราชบัญญัติการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย2. พระราชบัญญัติการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค3. ประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง ความปลอดภัยเกี่ยวกับไฟฟ้า |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10331 เขียนแบบรายละเอียดและรูปแบบทางด้านเทคนิคงานไฟฟ้าและสื่อสารจากแบบร่างหรือแบบรายละเอียดอื่น ๆ | 1.1 เลือกและใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในงานไฟฟ้าและสื่อสารได้อย่างเหมาะสม | 10331.01 | 142786 |
10331 เขียนแบบรายละเอียดและรูปแบบทางด้านเทคนิคงานไฟฟ้าและสื่อสารจากแบบร่างหรือแบบรายละเอียดอื่น ๆ | 1.2 ตรวจแก้ไขความขัดแย้งของแบบงานไฟฟ้าและสื่อสารและงานอื่นๆที่เกี่ยวข้องได้ | 10331.02 | 142787 |
10332 อ่านสัญลักษณ์ในงานเขียนแบบงานไฟฟ้าและสื่อสารในระดับปฏิบัติการ | 2.1 อ่านสัญลักษณ์พื้นฐาน ส่วนประกอบและศัพท์เทคนิคของแบบงานไฟฟ้าและสื่อสารได้ | 10332.01 | 142788 |
10332 อ่านสัญลักษณ์ในงานเขียนแบบงานไฟฟ้าและสื่อสารในระดับปฏิบัติการ | 2.2 อ่านแบบและถอดปริมาณงานไฟฟ้าและสื่อสารได้อย่างถูกต้อง | 10332.02 | 142789 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. เขียนแบบ และร่างแบบงานไฟฟ้าและสื่อสารเบื้องต้นด้วยคอมพิวเตอร์ 2. อ่านสัญลักษณ์ในงานเขียนแบบงานไฟฟ้าและสื่อสารเบื้องต้น |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. การเขียนแบบรายละเอียดและรูปแบบทางด้านเทคนิคงานไฟฟ้าและสื่อสาร 2. การเลือกวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในงานไฟฟ้าและสื่อสาร 3. การอ่านแบบงานไฟฟ้าและสื่อสารในระดับปฏิบัติการ 4. การอ่านรายละเอียดส่วนประกอบแบบที่ใช้ในงานไฟฟ้าและสื่อสาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ชนิด ลักษณะ ขนาดและคุณสมบัติวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในงานไฟฟ้าและสื่อสาร 2. วิธีการและขั้นตอนการจัดทำแบบรายละเอียดและรูปแบบทางด้านเทคนิคงานไฟฟ้าและสื่อสาร 3. ชนิดและสัญลักษณ์งานเขียนแบบงานไฟฟ้าและสื่อสาร 4. ศัพท์เทคนิคของแบบงานไฟฟ้าและสื่อสาร 5. วิธีการและขั้นตอนในการถอดปริมาณงานไฟฟ้าและสื่อสาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) - แบบสังเกตการปฏิบัติงาน/สาธิตการทำงาน (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) - ผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ (ค) คำแนะนำในการประเมิน ผู้ประเมินตรวจประเมินเกี่ยวกับการเขียนแบบและอ่านแบบงานไฟฟ้าและสื่อสารในระดับปฏิบัติการ โดยพิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้ (ง) วิธีการประเมิน 1. ทดสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ และ 2. แบบสังเกตการปฏิบัติงาน/สาธิตการทำงาน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
การเขียนแบบและอ่านแบบงานไฟฟ้าและสื่อสารในระดับปฏิบัติการ การอ่านสัญลักษณ์ในงานเขียนแบบงานไฟฟ้าและสื่อสารในระดับปฏิบัติการ ส่วนประกอบ ศัพท์เทคนิคของแบบงานไฟฟ้าและสื่อสาร และถอดปริมาณงานไฟฟ้าและสื่อสาร (ก) คำแนะนำ ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้ความเข้าใจถึงการเขียนแบบและอ่านแบบงานไฟฟ้าและสื่อสารในระดับปฏิบัติการ การอ่านสัญลักษณ์ในงานเขียนแบบงานไฟฟ้าและสื่อสารในระดับปฏิบัติการ ส่วนประกอบ ศัพท์เทคนิคของแบบงานไฟฟ้าและสื่อสาร และถอดปริมาณงานไฟฟ้าและสื่อสาร (ข) คำอธิบายรายละเอียด 1. โปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้ในการเขียนแบบคือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สามารถนำมาใช้ในการเขียนแบบ 2 มิติ หรือ 3 มิติ เช่น AutoCAD, GstarCAD, ArchiCAD, Revit เป็นต้น 2. เขียนแบบรายละเอียด (Shop drawing) ได้แก่ การเขียนแบบแสดงรายละเอียดที่จำเป็นในการติดตั้ง 3. วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในงานติดตั้ง ได้แก่ ท่อ สายไฟฟ้า เป็นต้น 4. ศัพท์เทคนิคของแบบงานไฟฟ้าและสื่อสาร ได้แก่ แบบแปลน รูปด้านต่างๆ รูปตัด แบบขยาย 5. การถอดปริมาณงานไฟฟ้าและสื่อสาร ได้แก่ การคำนวณหาปริมาณงานและวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในงานไฟฟ้าและสื่อสาร เช่น งานท่อ สายไฟฟ้า วัสดุและอุปกรณ์งานติดตั้ง เป็นต้น |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. เครื่องมือประเมิน การเขียนแบบรายละเอียดและรูปแบบทางด้านเทคนิคงานไฟฟ้าและสื่อสารจากแบบร่างหรือแบบรายละเอียดอื่นๆ 1. ทดสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ และ 2. แบบสังเกตการปฏิบัติงาน/สาธิตการทำงาน (ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน) 2. เครื่องมือประเมิน การอ่านสัญลักษณ์ในงานเขียนแบบงานไฟฟ้าและสื่อสารในระดับปฏิบัติการ 1. ทดสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ และ 2. แบบสังเกตการปฏิบัติงาน/สาธิตการทำงาน (ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน) |