หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ส่งเสริม ควบคุม ดูแลรักษาสุขภาพและความปลอดภัย

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ 20101

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ส่งเสริม ควบคุม ดูแลรักษาสุขภาพและความปลอดภัย

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
20101.01 ประเมินและควบคุมความเสี่ยง 1.1ประเมินความเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นในสถานการณ์ที่ไม่ปลอดภัย 20101.01.01 134746
20101.01 ประเมินและควบคุมความเสี่ยง 1.2 ควบคุมความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น 20101.01.02 134747
20101.02 ปฏิบัติงานในเรื่องการยก เคลื่อนย้าย และการทำงานด้วยมืออย่างปลอดภัย 2.1ประมาณการน้ำหนักสิ่งของที่จะยกและยกเคลื่อนย้ายของอย่างถูกวิธี ซึ่งอาจต้องใช้อุปกรณ์ในการช่วยยกเคลื่อนย้าย 20101.02.01 134748
20101.02 ปฏิบัติงานในเรื่องการยก เคลื่อนย้าย และการทำงานด้วยมืออย่างปลอดภัย 2.2ปฏิบัติงานด้วยมืออย่างปลอดภัย 20101.02.02 134749
20101.02 ปฏิบัติงานในเรื่องการยก เคลื่อนย้าย และการทำงานด้วยมืออย่างปลอดภัย 2.3 จัดเก็บของอย่างเป็นระเบียบสะดวก ปลอดภัยและไม่กีดขวางเป็นอันตรายต่อการทำงาน 20101.02.03 134750
20101.02 ปฏิบัติงานในเรื่องการยก เคลื่อนย้าย และการทำงานด้วยมืออย่างปลอดภัย 2.4 จัดการปัญหาเมื่อมีเหตุฉุกเฉิน 20101.02.04 134751
20101.03 ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างระมัดระวัง 3.1เก็บรักษาวัสดุอุปกรณ์เครื่องมือที่เป็นอันตรายอย่างถูกต้อง 20101.03.01 134752
20101.03 ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างระมัดระวัง 3.2 ศึกษาวิธีใช้และการป้องกันอันตรายจากวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ 20101.03.02 134753
20101.03 ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างระมัดระวัง 3.3 ระมัดระวังอันตรายทั้งทางตรงและทางอ้อมที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้วัสดุอุปกรณ์ 20101.03.03 134754

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ