หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปฏิบัติงานตามนโยบายและข้อกำหนด

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-ZZZ-3-069ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปฏิบัติงานตามนโยบายและข้อกำหนด

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ควบคุมคุณภาพในอุตสาหกรรมน้ำตาล



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
            บุคคลที่ทำหน้าที่ปฏิบัติงานตามนโยบายและข้อกำหนด เพื่อปฏิบัติงานตามข้อกำหนดของระบบห้องปฏิบัติการมาตรฐานสากลและปฏิบัติงานที่ได้รับมอบหมายในด้านระบบมาตรฐานให้สอดคล้องตามการดำเนินการตามระบบมาตรฐานสากลตามที่โรงงานกำหนด

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. มาตรฐานสากล GMP, HACCP, ICUMSA, ISO 17025, มอก. 56-2533

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B010501 ปฏิบัติงานตามข้อกำหนดของระบบห้องปฏิบัติการมาตรฐานสากล 1.1 ปฏิบัติงานในตำแหน่งผู้ควบคุมการทดสอบและผู้ปฏิบัติการทดสอบตามระบบมาตรฐานสากล 161549
B010501 ปฏิบัติงานตามข้อกำหนดของระบบห้องปฏิบัติการมาตรฐานสากล 1.2 ปฏิบัติงานตามนโยบายและข้อกำหนดของลูกค้าในระบบห้องปฏิบัติการมาตรฐานสากล 161550
B010502 ปฏิบัติงานที่ได้รับมอบหมายในด้านระบบมาตรฐานให้สอดคล้องตามการดำเนินการตามระบบมาตรฐานสากล 1.1 ตรวจสอบระบบการจัดการควบคุมคุณภาพตามระบบมาตรฐานสากลตามที่โรงงานกำหนด 161551
B010502 ปฏิบัติงานที่ได้รับมอบหมายในด้านระบบมาตรฐานให้สอดคล้องตามการดำเนินการตามระบบมาตรฐานสากล 1.2 ตรวจสอบระบบการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมตามระบบมาตรฐานสากลตามที่โรงงานกำหนด 161552
B010502 ปฏิบัติงานที่ได้รับมอบหมายในด้านระบบมาตรฐานให้สอดคล้องตามการดำเนินการตามระบบมาตรฐานสากล 1.3 ตรวจสอบระบบอาชีวอนามัยและความปลอดภัยตามระบบมาตรฐานสากลตามที่โรงงานกำหนด 161553

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  1. ทักษะด้านการสังเกต ความละเอียด รอบคอบ

  2. ทักษะด้านการวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพ

  3. ทักษะด้านการอ่าน ตีความและแปลความหมาย

  4. ทักษะด้านคอมพิวเตอร์

  5. ทักษะการบริหารบุคคลขั้นพื้นฐาน

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  1. ความรู้ด้านความปลอดภัย

  2. ความรู้ด้านข้อกำหนดและมาตรฐานในการตรวจสอบคุณภาพ

  3. ความรู้พื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์

  4. ความรู้ด้านการวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

                หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




  • หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



               ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสัมภาษณ์




  • หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



               ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม แฟ้มสะสมงาน (portfolio) ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ




  • คำแนะนำในการประเมิน



               หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง



             1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง



             2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง



             3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง




  • วิธีการประเมิน



              1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน



              2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสัมภาษณ์และเอกสารที่เกี่ยวข้อง


15. ขอบเขต (Range Statement)

                 ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง




  • คำแนะนำ



        N/A




  • คำอธิบายรายละเอียด



                 ปฏิบัติงานตามนโยบายและข้อกำหนดตามระบบมาตรฐานสากล คือ การปฏิบัติงานตามข้อกำหนดของระบบห้องปฏิบัติการมาตรฐานสากล ปฏิบัติงานในตำแหน่งผู้ควบคุมการทดสอบและผู้ปฏิบัติการทดสอบตามระบบมาตรฐานสากล ปฏิบัติงานตามนโยบายและข้อกำหนดของลูกค้าในระบบห้องปฏิบัติการมาตรฐานสากล การปฏิบัติงานที่ได้รับมอบหมายในด้านระบบมาตรฐานให้สอดคล้องตามการดำเนินการตามที่โรงงานกำหนด ตรวจสอบระบบการจัดการควบคุมคุณภาพ ตรวจสอบระบบการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม ตรวจสอบระบบอาชีวอนามัยและความปลอดภัยตามระบบมาตรฐานสากลตามที่โรงงานกำหนด


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย



              1. แบบสัมภาษณ์



        2. ข้อสอบข้อเขียน



 



ยินดีต้อนรับ