หน่วยสมรรถนะ
ปฏิบัติงานในการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายให้เป็นไปตามข้อกำหนด
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-ZZZ-2-066ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปฏิบัติงานในการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายให้เป็นไปตามข้อกำหนด |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ควบคุมคุณภาพในอุตสาหกรรมน้ำตาล |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่ปฏิบัติงานในการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายให้เป็นไปตามข้อกำหนด เพื่อตรวจสอบคุณภาพภาชนะบรรจุและตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์สำเร็จรูประหว่างการบรรจุ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. มาตรฐานสากล เช่น GMP, HACCP, ICUMSA, มอก. 56-2533 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
B010201 ตรวจสอบคุณภาพภาชนะบรรจุ | 1.1 ตรวจสอบคุณภาพและความถูกต้องของภาชะบรรจุให้เป็นไปตามข้อกำหนด | 161535 | |
B010201 ตรวจสอบคุณภาพภาชนะบรรจุ | 1.2 ตรวจเช็คสิ่งปลอมปนที่อาจมากับภาชะบรรจุ | 161536 | |
B010202 ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์สำเร็จรูประหว่างการบรรจุ | 1.1 ตรวจเช็คค่าสี | 161537 | |
B010202 ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์สำเร็จรูประหว่างการบรรจุ | 1.2 ตรวจเช็คสิ่งแปลกปลอมในผลิตภัณฑ์น้ำตาลอย่างมีประสิทธิภาพ | 161538 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสังเกตการปฏิบัติงาน
ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ
หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง 1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง 2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง 3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน 2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสังเกตการณ์ปฏิบัติงานและเอกสารที่เกี่ยวข้อง |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
N/A
ปฏิบัติงานในการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายให้เป็นไปตามข้อกำหนด คือ การตรวจเช็คคุณภาพภาชนะบรรจุ เพื่อเช็คคุณภาพและความถูกต้องของภาชะบรรจุให้เป็นไปตามข้อกำหนด และเช็คสิ่งปลอมปนที่อาจมากับภาชะบรรจุ ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์สำเร็จรูประหว่างการบรรจุ เพื่อเช็คค่าสีและสิ่งแปลกปลอมในผลิตภัณฑ์น้ำตาลอย่างมีประสิทธิภาพ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย 1. สังเกตการปฏิบัติงาน 2. ข้อสอบข้อเขียน |