หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมระบบการอบแห้งน้ำตาล
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-ZZZ-2-057ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมระบบการอบแห้งน้ำตาล |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพช่างอบแห้งน้ำตาล |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่ควบคุมระบบการอบแห้งน้ำตาล เพื่อควบคุมดูแลให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดระหว่างกระบวนการผลิต ตรวจสอบประสิทธิภาพการอบแห้งน้ำตาล และตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องดักฝุ่น |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. ข้อกำหนดต่างๆ ของโรงงานน้ำตาล อ้างอิงจาก South Africa หรือ Australia |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
A070101 ควบคุมเครื่องจักรระหว่างกระบวนการผลิต | 1.1 ควบคุมอัตราการหมุนของเครื่องอบ | 161472 | |
A070101 ควบคุมเครื่องจักรระหว่างกระบวนการผลิต | 1.2 ควบคุมแรงดันลมเข้า | 161473 | |
A070101 ควบคุมเครื่องจักรระหว่างกระบวนการผลิต | 1.3 ควบคุมอุณหภูมิลมร้อน เข้า-ออก | 161474 | |
A070101 ควบคุมเครื่องจักรระหว่างกระบวนการผลิต | 1.4 วัดค่าการกระจายตัวของน้ำตาลในหม้ออบ | 161475 | |
A070102 ตรวจสอบประสิทธิภาพการอบแห้ง | 1.1 ควบคุมค่าความชื้นของน้ำตาล เข้า-ออก | 161476 | |
A070102 ตรวจสอบประสิทธิภาพการอบแห้ง | 1.2 ควบคุมค่าความชื้นสัมพัทธ์ของลมเข้า | 161477 | |
A070102 ตรวจสอบประสิทธิภาพการอบแห้ง | 1.3 ควบคุมอุณหภูมิน้ำตาลที่ออก | 161478 | |
A070103 ตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องดักฝุ่น | 1.1 วัดปริมาณฝุ่นที่ออกจากเครื่องดักฝุ่น | 161479 | |
A070103 ตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องดักฝุ่น | 1.2 ควบคุมปริมาณฝุ่นที่ออกจากเครื่องดักฝุ่น | 161480 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสังเกตการปฏิบัติงาน
ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ
หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง 1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง 2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง 3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน 2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสังเกตการณ์ปฏิบัติงานและเอกสารที่เกี่ยวข้อง |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
N/A
ควบคุมระบบการอบแห้งน้ำตาล คือ ควบคุมการทำงานเครื่องจักรให้ได้ประสิทธิภาพระหว่างกระบวนการผลิต โดยควบคุมอัตราการหมุนของเครื่องอบ แรงดันลมเข้า อุณหภูมิลมร้อน เข้า-ออก วัดการกระจายตัวของน้ำตาลในหม้ออบ การตรวจเช็คประสิทธิภาพการอบแห้ง เพื่อควบคุมความชื้นของน้ำตาล เข้า-ออก ควบคุมค่าความชื้นสัมพัทธ์ของลมเข้า ควบคุมอุณหภูมิน้ำตาลที่ออก การตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องดักฝุ่น วัดปริมาณฝุ่นที่ออกจากเครื่องดักฝุ่น ควบคุมปริมาณฝุ่นที่ออกจากเครื่องดักฝุ่น |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย 1. สังเกตการปฏิบัติงาน 2. ข้อสอบข้อเขียน |